Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020

Theo An Bình (dantri.com.vn) | 07:24 25/07/2019 | 0

Trò chuyện với những người quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại Hà Nội sáng ngày 24/7, Giáo sư Peter Bergerson từ Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ) cho rằng đương kim Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng vào năm sau.

Giáo sư Peter Bergerson trong cuộc trao đổi tại Hà Nội sáng ngày 24/7 

"Rất khó để đánh bại tổng thống đương nhiệm"

Trong cuộc trao đổi tại Trung tâm Mỹ nhân chuyến công tác tại Việt Nam, Giáo sư Bergerson cho hay cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 dù còn hơn 1 năm nữa mới diễn ra nhưng đang nóng lên từng ngày. Tại Mỹ, cuộc bầu cử được thảo luận nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhất là các cuộc tranh luận trực tiếp của các ứng viên tổng thống.

Nhận định về các ứng viên, ông Bergerson cho rằng nhiều khả năng đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm. Ông trích dẫn các số liệu thống kê cho thấy rất khó để đánh bại một tổng thống đương nhiệm.

“Kể từ những năm 1960, chỉ có 2 tổng thống đương nhiệm bị đánh bại khi tái tranh cử là Jimmy Carter và Tổng thống Bush “cha””, ông Bergerson nói.

Giáo sư Bergerson đã nêu ra các lý do khiến ông tin rằng ông Trump sẽ tái đắc cử. “Nền kinh tế Mỹ hiện tăng trưởng khá mạnh, trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp. Ông Trump có các nhóm ủng hộ trung thành, ít nhất là 35% cử tri Mỹ ủng hộ”, ông nói.

Theo chuyên gia trên, các chính sách ngoại giao của ông Trump về đàm phán hạt nhân với Triều Tiên hay cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là những “điểm cộng” cho ông chủ Nhà Trắng, nhưng các chính sách về đối nội, đặc biệt về kinh tế, mới là những yêu tố ảnh hưởng lớn tới lá phiếu của cử tri Mỹ.

Giáo sư Bergerson tin tưởng rằng nếu Trump tái đắc cử tổng thống 2020, quan hệ với Việt Nam sẽ vẫn duy trì đà như hiện nay và thậm chí có thể còn tốt hơn nữa.

Ngoài kinh tế, ông Bergerson cho rằng các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng tái đắc cử của ông Trump như một ứng viên Dân chủ không quá mạnh hay tỷ lệ người đi bỏ phiếu. Ông lưu ý rằng trong cuộc bầu cử năm 2008, ông Obama đắc cử một phần nhờ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao, nhưng trong cuộc bầu cử năm 2016 mà bà Hillary Clinton thua cuộc, tỷ lệ người đi bỏ phiếu rất thấp.

Trả lời cầu hỏi về việc ông Trump sẽ làm gì trong 1 năm rưỡi cuối nhiệm kỳ để giành sự ủng hộ của các cử tri, ông Bergerson cho rằng đương kim Tổng thống Mỹ có thể đưa ra những lời hứa, tập trung vào các vấn đề người di cư, chống khủng bố và thậm chí gia tăng công kích đối thủ đảng Dân chủ.

Các bang dao động (màu tím) sẽ đóng vai trò quyết định tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 (Đồ họa: Peter Bergerson)

Joe Biden là ứng viên sáng giá

Nhận định về các ứng viên đảng Dân chủ, giáo sư Mỹ cho biết cựu Phó tổng thống Joe Biden hiện là ứng viên sáng giá nhất, với nhiều điểm mạnh và cũng nhiều kinh nghiệm khi có hơn 30 năm hoạt động trên chính trường Mỹ.

Ông Bergerson cho rằng cơ hội thắng cử của ông Biden sẽ phụ thuộc vào việc ông sẽ chứng tỏ mình như thế nào với các cử tri, làm rõ các chính sách của ông nếu thắng cử, cũng như làm thế nào để khai thác các điểm yếu của ông Trump trong 4 năm làm tổng thống.

Tuy nhiên, Giáo sư Mỹ cũng cho rằng, từ nay tới ngày diễn ra bầu cử thời gian cũng còn dài, bức tranh bầu cử có thể thay đổi trong 18 tháng nữa. Ông lưu ý rằng nhiều cử tri chỉ đưa ra quyết định về việc sẽ ủng hộ ứng viên nào trong những tuần cuối trước bầu cử, hoặc thậm chí vào ngày bầu cử.

“Một tuần vận động tranh cử thôi thì tình hình có thể đã khác. Và cũng còn chờ xem phía đảng Dân chủ sẽ đề cử ứng viên nào tranh cử tổng thống để có bức tranh rõ ràng hơn”, ông Bergerson nhận định.

Theo nhận định của ông Bergerson, các bang dao động có ảnh hưởng quyết định tới kết quả cuộc bầu cử năm nay là Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, Ohio, Virginia, và Wisconsin. Các ứng viên tổng thống sẽ tập trung vận động tranh cử tại các bang này, thay vì các bang đã có truyền thống ủng hộ Dân chủ hay Cộng hòa.

Thống kê các kỳ bầu cử trước đây cho thấy nhiều cử tri chỉ quyết định về lá phiếu trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử (Đồ họa: Peter Bergerson).

 

Tin liên quan

Tin bài khác

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

03/07/2022| 0

Trận lở đất xảy ra tại một công trường xây dựng đường ray tàu hỏa ở huyện Noney, nơi một số quân...


Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có...


Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

29/06/2022| 0

Nước Pháp đang phải hứng chịu đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia...


Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...