Giáo dục: “Nóng” chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

(giadinh.net.vn) 11:44 29/08/2018 | 0

Năm học 2018-2019 đang đến gần nhưng bài toán về tình trạng thiếu giáo viên giảng dạy ở các cấp học trên địa bàn nhiều tỉnh đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Nguồn tin từ nld cho biết, theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, tính ở 43 tỉnh, thành hiện các trường học đang thiếu khoảng gần 76.000 giáo viên, trong đó giáo viên bậc Mầm non thiếu đến 40.000 người.

giáo dục: “nóng” chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới
Nhiều phụ huynh bức xúc vì con bị từ chối nhập học. Ảnh NĐT

Thiếu giáo viên đồng loạt ở nhiều tỉnh

Tại Hà Tĩnh, ngày 20/8 vừa qua, hàng trăm học sinh Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thành phố đã không được nhà trường tiếp nhận trong ngày tựu trường do thiếu giáo viên đứng lớp.  Riêng giáo viên Mầm non, thống kê sơ bộ còn thiếu lên đến 800 người và nguy cơ có khoảng 1.200 trẻ không được nhập học.

Cũng trong năm học này, tại tỉnh Bắc Ninh có hơn 300.000 học sinh từ cấp Mầm non đến THPT. Như vậy số biên chế cần có theo định mức của Bộ GD&ĐT là 20.497 người, trong khi toàn ngành mới có 18.311 biên chế, thiếu 2.186 biên chế (riêng giáo viên thiếu 2.093 biên chế). Mức biên chế này toàn ngành được giao từ năm học 2015 - 2016 và giữ nguyên từ đó đến nay.

Tương tự ở Thanh Hóa, hiện khối Mầm non thiếu 2.549 giáo viên; Tiểu học thiếu 349 giáo viên; khối trường THPT thiếu 126 giáo viên, tin từ Thanh niên cho hay.

Tỉnh Quảng Ngãi, theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Tây Trà  hiện thiếu 91 giáo viên và nhân viên, trong đó thiếu 45 giáo viên đứng lớp. Đặc biệt, giáo viên bộ môn tiếng Anh thiếu trầm trọng. Tại huyện Trà Bồng, thiếu khoảng 47 giáo viên đứng lớp.

Năm học 2018-2019, TP Đà Nẵng cần tuyển 313 giáo viên Tiểu học, 233 giáo viên THCS, 84 giáo viên THPT. Tuy nhiên, nhiều quận - huyện cho biết số hồ sơ dự tuyển hợp lệ thấp hơn chỉ tiêu tuyển dụng, vì vậy vẫn xảy ra tình trạng hiện nay giáo viên đứng lớp còn thiếu nhiều…

Ngoài các tỉnh nói trên, hiện vẫn còn rất nhiều tỉnh khác xảy ra tình trạng thiếu giáo viên và đang có công văn đề nghị các cấp lãnh đạo cho phương án giải quyết để kịp thời ổn định cho năm học mới.

Vì sao nhiều trường thiếu giáo viên?

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên, trong đó việc tinh giản biên chế của ngành cũng có tác động không nhỏ.

Nguồn tin từ Thanh niên cho hay, Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chỉ ra mâu thuẫn khi nhu cầu học tập của người dân ngày càng cao, tuy nhiên, Nghị quyết 19 của Trung ương yêu cầu giảm biên chế 10% từ nay đến năm 2021. Với Phú Thọ, nếu giảm như vậy thì sẽ phải giảm hơn 2.400 giáo viên, trong khi đó hiện nay riêng giáo viên Mầm non đang thiếu trầm trọng.

Ông San đề nghị: “Chính phủ, Bộ GD&ĐT tính toán như thế nào để giảm biên chế nhưng không thể đẩy các thầy các cô “ra ngoài đường”, giáo viên vẫn phải có việc làm và người có nhu cầu học vẫn có người dạy”.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang cho biết, thực tế tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh năm nào cũng thiếu hàng trăm giáo viên, trong khi đó nhu cầu phổ cập, nhu cầu học tập của người dân là rất lớn. Bà Giang chỉ ra rằng hiện nay Nghị quyết của Trung ương là không được hợp đồng lao động nếu địa phương đó đã sử dụng hết biên chế. Tuy nhiên, nếu không hợp đồng lao động thì lấy đâu giáo viên mà dạy cho học sinh, bà Giang nói.   

Ngoài ra, thực tế hiện nay nhiều tỉnh vẫn để xảy ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ. Thừa ở nơi này nhưng lại thiếu ở nơi khác, thừa môn này nhưng lại thiếu ở môn khác. Tình trạng thừa, thiếu xảy ra trong quy mô nhà trường, trong một huyện và giữa các huyện trong tỉnh.

Năm học mới đang đến gần, nếu không giải quyết kịp thời tình trạng trên, nguy cơ sẽ có cả ngàn học sinh không có giáo viên giảng dạy.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hiệu trưởng trường có cây phượng đè chết học sinh: "Tôi là người phải chịu trách nhiệm"

Hiệu trưởng trường có cây phượng đè chết học sinh: "Tôi là người phải chịu trách nhiệm"

26/05/2020| 0

"Vụ việc là điều trường không mong muốn. Hiệu trưởng là người phải chịu trách nhiệm trước" - vị đại...


Trước lùm xùm tại Tenma Việt Nam, dự án xây dựng Đại lộ Đông - Tây TPHCM từng dính hối lộ “quan 

Trước lùm xùm tại Tenma Việt Nam, dự án xây dựng Đại lộ Đông - Tây TPHCM từng dính hối lộ “quan 

26/05/2020| 0

Vụ lùm xùm đến nghi án hối lộ quan chức liên quan đến một công ty Nhật Bản đang gây xôn xao dư luận....


Bổ sung quy định cấm đầu tư kinh doanh bào thai

Bổ sung quy định cấm đầu tư kinh doanh bào thai

26/05/2020| 0

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung quy định cấm đầu tư kinh doanh bào thai. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến...


Lời kể ám ảnh của nhân chứng vụ cây phượng đổ khiến học sinh tử vong

Lời kể ám ảnh của nhân chứng vụ cây phượng đổ khiến học sinh tử vong

26/05/2020| 0

Đưa con đến trường chưa đầy 10 phút, phụ huynh đã phải quay lại vì nghe tin cây phượng đổ làm bị...


Vụ cây phượng bật gốc đè 13 học sinh trong sân trường: "Tôi nghe tin mà rụng rời"

Vụ cây phượng bật gốc đè 13 học sinh trong sân trường: "Tôi nghe tin mà rụng rời"

26/05/2020| 0

"Tôi nghe tin mà rụng rời. Thương lắm cô ạ. Cháu không cho mẹ sờ vào chân. Tội nghiệp bọn trẻ, tai...


Diễn biến mới xung quanh vụ Tenma hối lộ quan chức Việt Nam 25 triệu Yên

Diễn biến mới xung quanh vụ Tenma hối lộ quan chức Việt Nam 25 triệu Yên

26/05/2020| 0

Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ “quan chức” hải...