Gian lận thi cử, gian lận... tội danh?

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 07:04 24/09/2019 | 0

Hai vụ gian lận điểm thi năm 2018 vừa được đưa ra xét xử sơ thẩm tại Sơn La và Hà Giang. Điều đáng nói là cả hai phiên tòa đã phải hoãn ngay trong ngày đầu tiên vì thiếu nhân chứng.

 

Dư luận phẫn nộ vì một vụ án cần được xử đúng người đúng tội thì những kẻ liên quan lại đang chơi trò "trốn tìm", như một sự trêu ngươi, thách đố.

Dư luận càng phẫn nộ hơn khi vụ án có yếu tố mua bán, trao đổi điểm bằng tiền, nhưng mới chỉ xử ở tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Còn những người trực tiếp dính dáng đến vụ này nhưng thiếu bằng chứng lại đến tòa với tư cách nhân chứng. Vậy mà họ vẫn viện đủ các lý do để vắng mặt làm lãng phí thời gian, công sức của biết bao người.

Theo các chuyên gia giáo dục, điều xã hội mong muốn sau phiên xét xử, phải xử lý được các đối tượng có liên quan đến gian lận dù họ là bất cứ ai. Tội danh của các bị can trong vụ án thì đã rõ, nhưng quan trọng vụ án cần làm rõ các đối tượng có liên quan. Với từng trường hợp được nâng điểm là do: Mua bằng tiền, quan hệ gia đình, cấp trên tác động hay vì lý do nào khác... cũng cần được làm rõ.

Tại phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, liên quan đến vụ gian lận thi cử năm 2018 tại Sơn La, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, nếu địa phương "lúng túng không làm được", Bộ Công an và VKSND Tối cao thống nhất sẽ rút hồ sơ lên Trung ương điều tra khởi tố về tội "Đưa và nhận hối lộ".

Trong bản cáo trạng của VKSND nêu rõ: "Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…".

Dư luận và những người quan tâm đến giáo dục đều cho rằng, phải xử đúng người, đúng tội và bản chất của nó là "nhận và đưa hối lộ" chứ không phải là "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" như đã nói ở trên. Điều đó đảm bảo sự công bằng xã hội và răn đe những kẻ coi thường đạo lý và luật pháp, đem lại niềm tin cho người dân và cho các công dân tương lai của đất nước.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...