Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 21:23 15/06/2020 | 0

Trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nêu lên những khó khăn về hành lang pháp lý, cơ chế cho hoạt động khám, chữa bệnh chưa được luật hóa. Chính vì vậy, đại biểu Hiếu đã đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh.

Theo ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu, Quốc hội đã ghi nhận những thành công ban đầu của hệ thống y tế, cần tiếp tục duy trì và phát huy thế mạnh này.

Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất còn cần đặc biệt lưu tâm đến đầu tư con người, các nhân viên y tế họ cần có hành lang pháp lý để được đào tạo liên tục, nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như song song đó là đảm bảo thu nhập, đừng để như hiện nay rất nhiều xã, huyện rất thiếu bác sĩ, có những xã không có bác sĩ.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) phát biểu tại Quốc hội chiều 15/6.

Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cũng nhận định: "Trong tương lai gần khi bảo hiểm y tế thông tuyến tỉnh, các bệnh viện huyện sẽ lại rơi vào tình trạng như tuyến xã hiện nay, sẽ thiếu bác sĩ, thiếu nhân lực. Đào tạo một nhân viên y tế huyện, xã đã khó nhưng để giữ được nhân viên y tế tốt còn khó hơn nhiều".

Cuối cùng đại biểu Lân Hiếu cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định triển khai khám, chữa bệnh từ xa để hỗ trợ cho các bệnh viện vùng sâu, vùng xa và đến trực tiếp người dân trong đại dịch. Rất nhiều bệnh viện sau đó đã tổ chức thực hiện hoạt động không phải mới nhưng rất hiệu quả này. Điều khó khăn nhất hiện nay là hành lang pháp lý, cơ chế cho hoạt động này còn chưa được luật hóa.

"Chính vì vậy, kính đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh, nếu được thì trình và thông qua vào kỳ họp tới", đại biểu đoàn An Giang gửi gắm.

Trước đó, tại Nghị trường Quốc hội sáng 22/5, vị đại biểu đoàn An Giang cũng nhấn mạnh: "Quốc hội thấy vai trò của Việt Nam đã lên rất nhiều với thế giới trong việc chăm sóc, chữa bệnh và đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi đã triển khai rất nhiều các dự án, các phương án mới để khám, chữa bệnh cho người dân, ví dụ như khám chữa bệnh từ xa, quản lý sức khỏe qua app hoặc là tracking những người bị nghi nhiễm, v.v.."

Đại biểu Lân Hiếu nói thêm, trong quá trình ứng dụng những tiến bộ mới, chúng ta gặp rất nhiều vấn đề về hành lang pháp lý và việc này rất cần thiết phải sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế và đặc biệt là Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh vừa qua đã đưa ra rất nhiều các phương án, lấy ý kiến rộng rãi của người dân, tổ chức rất nhiều hội thảo của các chuyên gia y tế cũng như các chuyên gia về lập pháp để sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Cuối cùng, đến kỳ họp này thì Luật Khám bệnh, chữa bệnh không được tiến hành.

"Chính vì vậy, tôi nghĩ chúng ta cần phải có một quyết tâm là đưa dự án luật này vào chương trình kỳ họp tháng 10 này. Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh là một nhu cầu cấp thiết cho ngành y tế nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Tôi muốn trong chương trình này khẳng định Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ được đưa ra vào tháng 10/2020, không có tình trạng rút ra ở phút cuối nữa", đại biểu Lân Hiếu nêu quan điểm.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Người dân Thủ đô phấn khích khi lần đầu 'sờ tận tay' tàu điện trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội

Người dân Thủ đô phấn khích khi lần đầu 'sờ tận tay' tàu điện trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội

23/01/2021| 0

Sáng 23/1, đông đảo người dân Thủ đô đã có mặt tại nhà ga S1 (đối diện ĐH Công nghiệp) để lên thăm...


Ngành Y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội Đảng

Ngành Y tế sẵn sàng các phương án phục vụ Đại hội Đảng

23/01/2021| 0

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế...


Dịch COVID-19 ngày 23/1: 0 ca mắc mới

Dịch COVID-19 ngày 23/1: 0 ca mắc mới

23/01/2021| 0

Tròn 1 năm từ ngày Việt Nam công bố ca nhiễm virus corona đầu tiên, đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.548...


21 bức ảnh tuyệt đẹp về vẻ đẹp và sự đa dạng văn hóa của Việt Nam

21 bức ảnh tuyệt đẹp về vẻ đẹp và sự đa dạng văn hóa của Việt Nam

23/01/2021| 0

Đại sứ quán Đức Hà Nội đang thực hiện việc sửa chữa và cải tạo với quy mô lớn tại Đại sứ quán. Để...


Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

Đường sắt đô thị: Tàu Nhổn – ga Hà Nội mỗi lần chở được 1.124 người

23/01/2021| 0

Theo BQL đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – ga Hà Nội...


Sắc xuân trở lại Nậm Păm

Sắc xuân trở lại Nậm Păm

23/01/2021| 0

Trở lại xã Nậm Păm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) sau 3 năm trận lũ lịch sử đi qua, đời sống của...