Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô bị cấp dưới lừa ký 19 bộ hồ sơ giả như thế nào?

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 15:12 23/01/2020 | 0

Khi tạo mới sổ bảo hiểm trên hệ thống, Tiến tự nghĩ và nhập giả mạo quá trình công tác, quá trình tham gia đóng BHXH của những người này... và chuyển cho ông Đông ký xác nhận hợp thức hóa.

Thông tin cho PV, đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, hôm qua (22/1), đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án về thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và gian lận bảo hiểm xã hội xảy ra tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô (Quảng Ninh) và khởi tố 2 bị can.

Các bị can bị khởi tố gồm: Dương Văn Đông (SN 1962) - Giám đốc BHXH huyện Cô Tô, trú tại tổ 6, khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều) và Vũ Minh Tiến (SN 1984) - nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách thuộc BHXH huyện Cô Tô, trú tại tổ 11, khu 5, phường Hà Tu (TP. Hạ Long) để điều tra về hai hành vi trên.

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 11/2019, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phát hiện tình trạng lập hồ sơ BHXH giả để chiếm đoạt tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Sau khi thu thập đủ căn cứ, Cơ quan Công an đã xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng làm giả hồ sơ gian lận tiền BHXH huyện Cô Tô. Theo đó, từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2019, đối tượng Tiến lợi dụng việc thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao của ông Đông để lập hồ sơ BHXH giả chiếm đoạt tiền.

Trụ sở Bảo hiểm Xã hội huyện Cô Tô, nơi xảy ra sự việc. Ảnh: TL

Cụ thể, Tiến đã nhập khống quá trình tham gia đóng BHXH cho 19 cá nhân trên địa bàn trong, ngoài tỉnh Quảng Ninh và số đối tượng này đều là anh chị em họ hàng, bạn bè của Tiến.

Tiếp đó, đối tượng thông đồng với 19 cá nhân chiếm đoạt tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần. Để thực hiện việc trên, Tiến nhờ những người này đứng tên trong 19 sổ bảo hiểm, cung cấp thông tin cá nhân, bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu cho đối tượng.

Khi có thông tin, Tiến sử dụng tài khoản của mình và Trần Quang Khải - là nhân viên quản lý tiếp nhận hồ sơ và quản lý công tác thu BHXH huyện Cô Tô thao tác nhập dữ liệu trên hệ thống phần mềm quản lý để làm hồ sơ BHXH giả cho 19 người trên.

Khi tạo mới sổ bảo hiểm trên hệ thống, Tiến tự nghĩ và nhập giả mạo quá trình công tác, quá trình tham gia đóng BHXH của những người này trên hệ thống, thể hiện họ có quá trình công tác, tham gia đóng BHXH ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả. Đặc biệt, quá trình tham gia công tác, đóng bảo hiểm lần cuối tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô. Thao tác, nhập dữ liệu xong, đối tượng in sổ BHXH và tờ rơi chuyển đến cho ông Đông ký xác nhận hợp thức hóa.

Tại các thời điểm Tiến đưa sổ BHXH giả cho giám đốc ký duyệt, đối tượng này đều để lẫn với sổ thật để tránh bị phát hiện. Do chủ quan, ông Đông không kiểm tra lại tính chính xác của các sổ BHXH nên đã ký duyệt cấp sổ cho 19 sổ BHXH giả do Tiến lập.

Khi hoàn thiện thủ tục, Tiến đưa 19 sổ BHXH giả cho số người trên, hướng dẫn và cùng họ làm các thủ tục xin hưởng trợ cấp BHXH một lần tại các cơ quan BHXH trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, lúc nhận tiền xong, 19 người này đều chuyển hết tiền cho Tiến.

Cũng theo cơ quan điều tra, Tiến đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng tiền trợ cấp BHXH một lần của 19 sổ bảo hiểm giả và đối tượng đã giao nộp gần đủ số tiền chiếm đoạt trên cho công an.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hàng xóm bàng hoàng khi biết NSƯT Vũ Mạnh Dũng mất mạng vì nhát dao của anh vợ "ngáo đá"

Hàng xóm bàng hoàng khi biết NSƯT Vũ Mạnh Dũng mất mạng vì nhát dao của anh vợ "ngáo đá"

19/02/2020| 0

Sáng nay, nhiều người dân bàng hoàng khi hay tin nạn nhân bị đối tượng ngáo đá sát hại trong đêm là...


Khởi tố 2 đối tượng đánh trọng thương con nợ rồi cưỡng ép bán tài sản

Khởi tố 2 đối tượng đánh trọng thương con nợ rồi cưỡng ép bán tài sản

19/02/2020| 0

Sau khi hành hung con nợ bất tỉnh, đối tượng Đức cùng đồng bọn hắt nước vào mặt cho nạn nhân tỉnh...


Chân dung trợ thủ đắc lực, ‘gà đẻ trứng vàng’ trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ do ‘bầu Huấn’ cầm 

Chân dung trợ thủ đắc lực, ‘gà đẻ trứng vàng’ trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ do ‘bầu Huấn’ cầm 

19/02/2020| 0

Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò của các đối tượng trong đường...


Mua khẩu trang qua mạng xã hội, bị lừa đảo 350 triệu đồng

Mua khẩu trang qua mạng xã hội, bị lừa đảo 350 triệu đồng

19/02/2020| 0

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn...


Giám định thần kinh cô gái sát hại bạn trai trong đêm Valentine

Giám định thần kinh cô gái sát hại bạn trai trong đêm Valentine

19/02/2020| 0

Gia đình cô gái cho hay, người này có dấu hiệu về thần kinh trong thời gian gần đây và vấn đề này...


Ông Đinh La Thăng có vai trò gì trong "phi vụ" 59 triệu USD?

Ông Đinh La Thăng có vai trò gì trong "phi vụ" 59 triệu USD?

19/02/2020| 0

Biết rõ PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nhưng ông Đinh La Thăng vẫn quyết định giao liên...