Giải pháp nào chấm dứt hiện tượng “bong bóng” bất động sản hiện nay?

Theo PV (suckhoedoisong.vn) | 14:24 26/11/2021 | 0

Nếu là một người quan tâm tới lĩnh vực bất động sản (BĐS), chắc hẳn đều đã nghe rất nhiều lần về thuật ngữ "bong bóng bất động sản". Vậy "bong bóng bất động sản" là gì? Những tác động của hiện tượng bong bóng BĐS tới lĩnh vực này như thế nào? Và có những biện pháp gì để giúp tháo gỡ khó khăn do hiện tượng này gây lên?

Thị trường BĐS đang đầy rủi ro

Hiện tượng bong bóng trong thị trường BĐS xảy ra khi thị giá của một loại nhà/đất được đẩy quá xa trên giá trị thực sự và bình thường. Các chuyên gia kinh tế và người dân thường có những tranh cãi gay gắt về danh từ “bong bóng” khi mô tả tình thế của thị trường. Tuy nhiên trong lịch sử thị trường bất động sản đã có không ít lần chao đảo vì hiện tượng nói trên.

Ví dụ dưới đây của nhà đầu tư T.A sẽ minh chứng cho hiện tượng này: “Một lô đất có giá trị thực là 600 triệu. Tuy nhiên, hiện tượng bong bóng bất động sản xảy ra đã khiến cho giá trị của lô đất này được tăng lên con số 1.2 tỷ đồng.

Sau đó, có một nhà đầu tư A nhận thấy rằng miếng đất này có giá trị gia tăng khá nhanh, sợ rằng giá của chúng sẽ còn tăng cao hơn nữa nên A đã mua lại giá này. Đồng thời, những nhà đầu tư khác cũng thấy vậy bèn mua với giá cao hơn với hi vọng rằng lô đất đó sẽ đem lại lợi nhuận cho mình.

Hội thảo “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay”.

Nhưng đến một lúc, giá của mảnh đất đó được đẩy mạnh quá mức sẽ khiến cho bong bóng bất động sản phình to và vỡ. Chính lúc đấy, giá trị thực của lô đất sẽ trở về mức ban đầu, thấp hơn nhiều so với thời điểm thị trường xảy ra hiện tượng bong bóng. Điều này có thể dẫn đến việc thua lỗ cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, một số hiện tượng bất động sản “trì trệ” cũng gây ra hậu quả rất nghiêm trọng của bong bóng bất động sản. Hiện tượng này xảy ra khi mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mất không thể vận hành dự án theo kế hoạch. Dẫn đến hiện tượng dự án không được bàn giao đúng tiến độ. Tính thanh khoản của dự án chậm hoặc mất hẳn. Điều này khiến cho nhà đầu tư gặp rủi ro rất lớn.

Tại thời điểm xảy ra các hiện tượng này, các hướng giải quyết đều gặp khó khan, phần lớn rủi ro sẽ nằm ở phía nhà đầu tư hay người mua bất động sản.  

Chuyển đổi số, với các sản phẩm công nghệ hỗ trợ chuyên biệt là xu thế tất yếu trong ngành kinh doanh BĐS.

Hướng đi nào cho thị trường BĐS

Trước thực trạng trên, nhiều luồng ý kiến cho rằng hiện tượng bong bóng bất động sản vẫn có thể xảy ra nhỏ lẻ tại một số địa phương, một số phân khúc. Trên thực tế, đó có thể chỉ là những cơn “sốt đất”, nhanh nóng chóng nguội ở một số địa phương. Nhanh chóng suy giảm khi có sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ đã kiểm soát tín dụng vào BĐS rất tốt với mức lãi suất huy động thấp, lãi suất cho vay ổn định. Thị trường đã “trưởng thành” và rất nhiều nhà đầu tư đã khôn ngoan hơn, họ không chạy theo các giao dịch lướt sóng để kiếm lợi nhuận nhanh chóng như trước kia nữa.

Nhiều chuyên gia bất động sản trong và ngoài nước đều đưa ra nhận định rằng thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà tăng trưởng, chưa thể xảy ra hiện tượng bong bóng. 

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land – ông Hoàng Mai Chung.

Ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land, phát biểu trong hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay” diễn ra vào ngày 25/11 rằng: "Thị trường bất động sản biến động chủ yếu là do cung cầu từng khu vực, từng thời điểm, từng phân khúc, loại hình bất động sản khác nhau. Ở tầm vĩ mô còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách của Nhà nước, phụ thuộc vào dòng tiền và các biến động lớn về chính trị trong nước, quốc tế, trong đó có tình hình dịch bệnh". 

"Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu, nội dung quảng cáo sẽ không còn tình trạng tin ảo, giá ảo và sai sự thật. Về giá cả sẽ có nền tảng xử lý dữ liệu lớn cung cấp giá giao dịch, biến động giá dựa trên thực tiễn thị trường tại từng khu vực, từng phân khúc, loại hình bất động sản và bản đồ quy hoạch sẽ đánh giá được tiềm năng của thị trường bất động sản, sẽ không còn tình trạng mua sai, mua nhầm phải bất động sản nằm trong khu vực quy hoạch, hạn chế sốt ảo. Đồng thời, cung cấp công cụ định giá, công cụ dành cho nhà môi giới quản lý thông tin dữ liệu, tương tác với khách hàng, giải pháp này phù hợp cho cả các sàn giao dịch bất động sản kết nối với kho hàng của chủ đầu tư, các môi giới sẽ bị đánh điểm tín dụng, hạn chế tối đa tình trạng chộp giật".

Chính vì thế, việc chuyển đổi số hiện nay sẽ làm giảm thiểu tình trạng bong bóng trong lĩnh vực bất động sản. Đây cũng là hướng đi mới giúp nền kinh tế Việt Nam có bước chuyển biến và hòa nhập với thị trường thế giới. 

Ngày 25/11, Hội thảo: “Một số kiến nghị và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay" đã được tổ chức dưới dự chỉ đạo của Bộ Xây dựng. Tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá năm 2021, sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản cả nước, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam. Các chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành BĐS cũng nêu lên nhiều vấn đề bất cập, vướng mắc đang ảnh hưởng trực tiếp đến ngành BĐS. Nhiều tham luận về các giải pháp, trong đó tham luận “Thúc đẩy chuyển đổi số để tăng hiệu quả hoạt động và thích ứng với mọi thay đổi” của ông Ngô Mạnh Hà – Phó TGĐ Công ty CP Tập đoàn Meey Land đã nhận được sự đánh giá cao về tính thực tiễn và khả năng giải quyết các vấn đề cho ngành BĐS.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thái Nguyên: Phát hiện cơ sở nghi sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả quy mô lớn

Thái Nguyên: Phát hiện cơ sở nghi sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả quy mô lớn

12/01/2022| 0

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra và phát hiện cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức...


[Infographic] - Top 10 xe ô tô bán nhiều nhất năm 2021

[Infographic] - Top 10 xe ô tô bán nhiều nhất năm 2021

12/01/2022| 0

Chỉ xếp vị trí bán chạy thứ 3 trong tháng 11 nhưng Vinfast Fadil đã vươn lên xếp vị trí quán quân...


Từ 15h chiều nay (11/1), giá xăng và các mặt hàng dầu tiếp tục tăng giá

Từ 15h chiều nay (11/1), giá xăng và các mặt hàng dầu tiếp tục tăng giá

11/01/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h chiều nay (11/1), giá bán lẻ...


Hà Nội sẽ có 78 chợ hoa xuân phục vụ Tết Nhâm Dần 2022

Hà Nội sẽ có 78 chợ hoa xuân phục vụ Tết Nhâm Dần 2022

09/01/2022| 0

Toàn địa bàn TP. Hà Nội sẽ có 78 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 từ ngày 12/1...


Phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu truyền thống đón Tết Nhâm Dần

Phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu truyền thống đón Tết Nhâm Dần

07/01/2022| 0

Những ngày này, phố Hàng Mã ngập tràn sắc đỏ, vàng từ đèn lồng, câu đối, phong bao lì xì, thần tài...


Triệt phá đường dây sản xuất hàng giả 'khủng', thu giữ hơn 10 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc

Triệt phá đường dây sản xuất hàng giả 'khủng', thu giữ hơn 10 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc

06/01/2022| 0

Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá đường dây sản xuất, làm giả hàng hóa, thực phẩm quy mô lớn tại...