Giải cứu nông sản Hải Dương: 'Chỉ muốn bán cao lên cho bà con đỡ khổ'

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 13:22 22/02/2021 | 0

Hơn 30 tấn nông sản được được nhóm tình nguyện vận chuyển từ Hải Dương xuống Hà Nội, nhưng chỉ trong đầu giờ sáng đã tiêu thụ gần hết. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, sự giúp đỡ của nhân dân sẽ phần nào giảm bớt khó khăn cho người nông dân Hải Dương.

8h sáng, ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên tấp nập hơn thường lệ, con phố nhỏ bình thường vắng vẻ bỗng trở thành "chợ tạm" với hàng hóa là nông sản được vận chuyển từ Hải Dương lên đây tiêu thụ.

Bắp cải, cà chua, trứng, ổi,... đa dạng mặt hàng được bày bán với thông điệp "Giải cứu nông sản Hải Dương" đã thu hút đông đảo người dân khu vực tới. Trưởng nhóm cứu trợ cho biết, xe chở nông sản đã chạy cả đêm để kịp chuyển những sản phẩm này tới tay người dân Hà Nội trong sáng nay.

Theo ghi nhận của Thời đại Plus, người dân rất hào hứng với việc mua nông sản tại đây, mọi người đều thấu hiểu sự vất vả của bà con nông dân khi bỏ công cả mùa vụ chăm bẵm. Đến khi ra được sản phẩm cuối cùng thì không thể bán đi được.

Người dân Hà Nội mua nông sản ủng hộ bà con nông dân Hải Dương.

Chị Hải (38 tuổi tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: " Mình hiểu hoàn cảnh người nông dân đang rất khó khăn. Hơn nữa, đây là những sản phẩm tốt, giá cả lại rẻ, không có lý do gì mà không ủng hộ đồng bào mình trong lúc khó khăn cả. Mua xong, mình chia sẻ lên mạng xã hội để nhiều người biết và đến ủng hộ thêm".

Được biết, dự kiến sẽ thực hiện việc vận chuyển nông sản của bà con nông dân Hải Dương lên Hà Nội tiêu thụ trong vòng 5 - 7 ngày. Mỗi ngày vận chuyển khoảng 30 tấn thực phẩm các loại, tuy nhiên các thành viên trong nhóm tiết lộ, lượng nông sản ở Hải Dương hiện còn tồn là rất lớn.

Chị Kim Thùy, trưởng nhóm cho biết: "Ban đầu chỉ là thông qua những bài đăng trên mạng xã hội, nhưng sau đó có rất nhiều người nhắn tin mua do đó nhóm đã lên ý tưởng vận chuyển số lượng lớn hơn để giúp bà con nông dân ở Hải Dương tiêu thụ sản phẩm. Rất may là kế hoạch của nhóm cũng nhận được sự ủng hộ của người dân ở Hà Nội cũng như mạng xã hội nên lượng hàng về tiêu thụ rất nhanh. Nếu thuận lợi thì nhóm sẽ tiếp tục làm thêm nhiều chuyến hàng như vậy nữa dù các thành viên trong nhóm khá bận với công việc riêng".

Chị Thùy thông tin thêm, do nhóm chị thực hiện việc mua nông sản thông qua Hội Nông dân tỉnh Hải Dương nên mọi thủ tục được tiến hành khá thuận tiện. Các loại hàng hóa được phân bổ theo nhu cầu và lượng hàng tồn của bà con nông dân Hải Dương để giảm tải khó khăn.

Ngoài ra, yêu cầu phòng dịch cũng được tuân thủ nghiêm ngặt đối với những người tham gia vận chuyển. Lái xe sẽ thực hiện công tác xét nghiệm 3 ngày một lần, đồng thời đáp ứng đúng các yêu cầu phòng chống dịch khi vận chuyển nông sản ở các vùng tại Hải Dương.

Được biết, chị Kim Thùy là admin của một page lớn với hơn 600 nghìn lượt theo dõi, những người thực hiện chiến dịch giải cứu lần này đều là những học viên của chị. Kinh phí đều do nhóm tự bỏ tiền túi ra và bán đúng giá thu mua của bà con nông dân ở Hải Dương.

Chị Kim Thùy, trưởng nhóm hỗ trợ nông sản Hải Dương tại ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội).

"Khi nhóm đến Hải Dương thì thực sự rất chua xót trước cảnh nông sản la liệt của bà con mà không chưa thể tiêu thụ được. Nhiều người còn mách nước cho đàm phán thì giá còn rẻ nữa vì không thể bán đi đâu được. Nhưng bản thân mình không đồng ý việc đó, nhóm thông qua Hội Nông dân tỉnh Hải Dương và người dân đưa ra giá bao nhiều mình mua giá bấy nhiêu. Thực sự còn muốn giá cao hơn để bà con đỡ khổ, chứ ai nỡ đi ép giá khi bà con đã đến đường cùng như vậy", chị Thùy chia sẻ.

Theo thống kê của tỉnh Hải Dương, hàng hóa tồn đọng trên địa bàn còn rất lớn. Với nông sản, tỉnh còn gần 4.100ha rau vụ đông đến kỳ thu hoạch. Trong đó, có hơn 3.200ha hành, hơn 600ha cà rốt và hơn 250ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá. Sản lượng ước tính khoảng 91.000 tấn.

Hiện nay, khoảng 90% số cà rốt và 30% số rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá của tỉnh được xuất khẩu, còn lại tiêu thụ nội địa.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Qua 17 ngày an toàn, Hà Nội vẫn có nguy cơ xuất hiện ca mắc COVID-19 từ hoạt động nhập cảnh

Qua 17 ngày an toàn, Hà Nội vẫn có nguy cơ xuất hiện ca mắc COVID-19 từ hoạt động nhập cảnh

05/03/2021| 0

Theo Sở Y tế, Hà Nội đã qua 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 18 địa điểm đã kết thúc phong tỏa...


Cơ sở tôn giáo, điểm di tích, tâm linh ở Hà Nội dự kiến mở lại đúng ngày 8/3

Cơ sở tôn giáo, điểm di tích, tâm linh ở Hà Nội dự kiến mở lại đúng ngày 8/3

05/03/2021| 0

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đề xuất cho phép các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các điểm tâm linh, di...


Bé trai 9 tháng tuổi ở Hải Dương mắc COVID-19

Bé trai 9 tháng tuổi ở Hải Dương mắc COVID-19

04/03/2021| 0

Trong 6 bệnh nhân được công bố mắc COVID-19 tối nay tại huyện Kim Thành có cháu Đ.L.Nh (9 tháng...


Bản tin COVID-19 tối 4/3: 6 ca mắc mới đều tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Bản tin COVID-19 tối 4/3: 6 ca mắc mới đều tại huyện Kim Thành, Hải Dương

04/03/2021| 0

Trong 6 ca mắc mới phát hiện tại huyện Kim Thành, Hải Dương, có 3 ca trong khu phong toả từ 2/3.


Bộ Y tế bổ nhiệm ông Trần Tuấn Linh giữ chức Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống

Bộ Y tế bổ nhiệm ông Trần Tuấn Linh giữ chức Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống

04/03/2021| 0

Chiều 4/3, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Tuấn Linh giữ chức vụ Tổng...


Cảnh hoang tàn ở trung tâm trị bệnh mang tên "thần y" Võ Hoàng Yên

Cảnh hoang tàn ở trung tâm trị bệnh mang tên "thần y" Võ Hoàng Yên

04/03/2021| 0

Sau khi xem xét đề nghị của Hội Đông y Hà Tĩnh cũng như các đề xuất của Sở Y tế và Sở Nội vụ, năm...