Giải cứu đội bóng "Lợn Hoang": Hỗ trợ pháp lý cho người không quốc tịch trở thành công dân Thái Lan

Theo L.Vũ (giadinh.net.vn) | 23:13 13/07/2018 | 0

Hai trong số 12 chàng trai và huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu khỏi hang động Thung Luang ở miền bắc Thái Lan bị ngập lụt sẽ nhận được trợ giúp pháp lý trong quá trình xác minh quốc tịch.

giải cứu đội bóng "lợn hoang": hỗ trợ pháp lý cho người không quốc tịch trở thành công dân thái lan
Huấn luyện viên của đội Ekkapol Chantawong (trái), cùng với hai chàng trai, Pornchai Kamluang (giữa) và Adul Sam-on, nằm trong số 500.000 người không quốc tịch ở Thái Lan.  ẢNH: FACEBOOK

Bộ Nội vụ Thái Lan, Sở Thanh niên và Trẻ em đã xác nhận: Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, hai chàng trai Pornchai Kamluang và Adul Sam-on của đội bóng đá nhí không có quốc tịch sau khi truyền thông đăng tải về hoàn cảnh của họ và những khó khăn của 500.000 người không quốc tịch sống ở Thái Lan.

Chính quyền đã hứa sẽ cung cấp hỗ trợ pháp lý cho ba người trong quá trình xác minh quốc tịch. Nếu mọi thứ suôn sẻ, tất cả mọi người sẽ có quốc tịch Thái Lan trong vòng 6 tháng.

Những người không quốc tịch, chủ yếu là người dân tộc thiểu số sống gần khu vực biên giới, phải chịu những hạn chế trong nhiều khía cạnh của cuộc sống vì họ bị từ chối một số quyền và cơ hội.

Các nhà hoạt động cho biết nhiều người không quốc tịch phải chờ đợi để có được quốc tịch Thái Lan vì quá trình xác minh chậm.

Theo Surapong Kongchantuk, một nhà hoạt động nổi bật về nhân quyền và quốc tịch cho biết: Chính phủ Thái Lan đã cung cấp các quyền cơ bản bao gồm như giáo dục bắt buộc và chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người ở Thái Lan. Việc thiếu quốc tịch nghĩa là người không quốc tịch bị từ chối tiếp cận với nhiều quyền cơ bản, như đi du lịch nước ngoài, giáo dục đại học hoặc làm việc trong một số ngành nghề. Việc đó khiến họ không có nhiều cơ hội để cải thiện cuộc sống.

Những người không quốc tịch Thái Lan có thể yêu cầu xác minh quốc tịch tại tổ chức hành chính địa phương nơi họ sinh sống. Phải cung cấp bằng chứng về sự ra đời, dòng dõi và được sinh ra bởi bố hoặc mẹ có quốc tịch Thái Lan. Các dân tộc thiểu số sinh ra ở Thái Lan có đủ điều kiện để có quốc tịch Thái Lan.

Nếu không, có thể nộp bằng cử nhân, bằng tốt nghiệp hoặc yêu cầu một khoản trợ cấp đặc biệt từ chính phủ để có được quốc tịch Thái Lan, Surapong Kongchantuk nói.

Surapong cho biết thêm, thủ tục xác minh và tìm kiếm quốc tịch Thái Lan chậm và phức tạp bởi vì các tổ chức hành chính địa phương thường không có đủ nhân viên để đối phó với số lượng yêu cầu kiểm tra quốc tịch. Có người phải chờ hơn 10 năm để có quốc tịch và nhận được thẻ căn cước của công dân Thái Lan.

Một câu lạc bộ bóng đá nước ngoài đã gửi lời mời đến huấn luyện viên Ekkapol và hai chàng trai Pornchai Kamluang và Adul Sam-on đến thăm câu lạc bộ của họ vào mùa giải tới, nhưng họ cũng không thực hiện được vì tình trạng vô quốc tịch.  

Chủ tịch Tổ chức Hợp pháp Mạng lưới Tình trạng Santiphong Moonphong cũng cho biết, do những biến chứng và thời gian cần thiết để có được quốc tịch Thái, nhiều thanh niên không quốc tịch mất cơ hội.

Ông hy vọng rằng tình trạng quốc tịch của ba người sống sót từ cuộc giải cứu hang động Tham Luang, chính phủ Thái Lan sẽ chú ý và có giải pháp kịp thời giải quyết các vấn đề của người không quốc tịch.

L.Vũ (Theo The Straits Times)

Tin liên quan

Tin bài khác

Ông Trump phát biểu gì trong buổi chia tay?

Ông Trump phát biểu gì trong buổi chia tay?

20/01/2021| 0

Nhà Trắng đã công bố video phát biểu của Tổng thống Donald Trump gửi lời chia tay trong ngày cuối...


Ông Trump chính thức nói lời chia tay người dân Mỹ, gửi lời chúc mừng chính quyền mời

Ông Trump chính thức nói lời chia tay người dân Mỹ, gửi lời chúc mừng chính quyền mời

20/01/2021| 0

Ông Donald Trump đã chính thức gửi lời chào đến người dân xứ sở cờ hoa. Ngoài ra, cựu Tổng thống còn...


Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ nói gì trước thời khắc chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng

Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ nói gì trước thời khắc chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng

19/01/2021| 0

Bà Melania Trump có những lời chia sẻ cuối cùng trước khi rời khỏi tòa Bạch Ốc.


Vụ sập hầm vàng ở Trung Quốc: Mẩu giấy kêu cứu từ lòng đất của những thợ mỏ

Vụ sập hầm vàng ở Trung Quốc: Mẩu giấy kêu cứu từ lòng đất của những thợ mỏ

19/01/2021| 0

Một mẩu giấy viết tay kêu cứu của tốp thợ mỏ Trung Quốc còn sống đã được gửi lên mặt đất. Nội dung...


Vợ chồng con gái cưng giúp gì cho Tổng thống Donald Trump trong thời điểm này?

Vợ chồng con gái cưng giúp gì cho Tổng thống Donald Trump trong thời điểm này?

18/01/2021| 0

Ivanka Trump, ái nữ của ngài Tổng thống Thứ 45 của nước Mỹ cùng chồng đang làm gì giúp cha giữa thời...


Dân mạng bất ngờ trước thông tin và quyết định mới nhất của cha đẻ Meghan Markle

Dân mạng bất ngờ trước thông tin và quyết định mới nhất của cha đẻ Meghan Markle

18/01/2021| 0

Meghan Markle đang yên lành thì bất ngờ bị bố đẻ lôi vào cuộc thị phi. Thông tin mới nhất về ông...