Giải cứu đội bóng "Lợn Hoang": Hỗ trợ pháp lý cho người không quốc tịch trở thành công dân Thái Lan

Theo L.Vũ (giadinh.net.vn) | 23:13 13/07/2018 | 0

Hai trong số 12 chàng trai và huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng Lợn Hoang đã được giải cứu khỏi hang động Thung Luang ở miền bắc Thái Lan bị ngập lụt sẽ nhận được trợ giúp pháp lý trong quá trình xác minh quốc tịch.

giải cứu đội bóng "lợn hoang": hỗ trợ pháp lý cho người không quốc tịch trở thành công dân thái lan
Huấn luyện viên của đội Ekkapol Chantawong (trái), cùng với hai chàng trai, Pornchai Kamluang (giữa) và Adul Sam-on, nằm trong số 500.000 người không quốc tịch ở Thái Lan.  ẢNH: FACEBOOK

Bộ Nội vụ Thái Lan, Sở Thanh niên và Trẻ em đã xác nhận: Huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, hai chàng trai Pornchai Kamluang và Adul Sam-on của đội bóng đá nhí không có quốc tịch sau khi truyền thông đăng tải về hoàn cảnh của họ và những khó khăn của 500.000 người không quốc tịch sống ở Thái Lan.

Chính quyền đã hứa sẽ cung cấp hỗ trợ pháp lý cho ba người trong quá trình xác minh quốc tịch. Nếu mọi thứ suôn sẻ, tất cả mọi người sẽ có quốc tịch Thái Lan trong vòng 6 tháng.

Những người không quốc tịch, chủ yếu là người dân tộc thiểu số sống gần khu vực biên giới, phải chịu những hạn chế trong nhiều khía cạnh của cuộc sống vì họ bị từ chối một số quyền và cơ hội.

Các nhà hoạt động cho biết nhiều người không quốc tịch phải chờ đợi để có được quốc tịch Thái Lan vì quá trình xác minh chậm.

Theo Surapong Kongchantuk, một nhà hoạt động nổi bật về nhân quyền và quốc tịch cho biết: Chính phủ Thái Lan đã cung cấp các quyền cơ bản bao gồm như giáo dục bắt buộc và chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người ở Thái Lan. Việc thiếu quốc tịch nghĩa là người không quốc tịch bị từ chối tiếp cận với nhiều quyền cơ bản, như đi du lịch nước ngoài, giáo dục đại học hoặc làm việc trong một số ngành nghề. Việc đó khiến họ không có nhiều cơ hội để cải thiện cuộc sống.

Những người không quốc tịch Thái Lan có thể yêu cầu xác minh quốc tịch tại tổ chức hành chính địa phương nơi họ sinh sống. Phải cung cấp bằng chứng về sự ra đời, dòng dõi và được sinh ra bởi bố hoặc mẹ có quốc tịch Thái Lan. Các dân tộc thiểu số sinh ra ở Thái Lan có đủ điều kiện để có quốc tịch Thái Lan.

Nếu không, có thể nộp bằng cử nhân, bằng tốt nghiệp hoặc yêu cầu một khoản trợ cấp đặc biệt từ chính phủ để có được quốc tịch Thái Lan, Surapong Kongchantuk nói.

Surapong cho biết thêm, thủ tục xác minh và tìm kiếm quốc tịch Thái Lan chậm và phức tạp bởi vì các tổ chức hành chính địa phương thường không có đủ nhân viên để đối phó với số lượng yêu cầu kiểm tra quốc tịch. Có người phải chờ hơn 10 năm để có quốc tịch và nhận được thẻ căn cước của công dân Thái Lan.

Một câu lạc bộ bóng đá nước ngoài đã gửi lời mời đến huấn luyện viên Ekkapol và hai chàng trai Pornchai Kamluang và Adul Sam-on đến thăm câu lạc bộ của họ vào mùa giải tới, nhưng họ cũng không thực hiện được vì tình trạng vô quốc tịch.  

Chủ tịch Tổ chức Hợp pháp Mạng lưới Tình trạng Santiphong Moonphong cũng cho biết, do những biến chứng và thời gian cần thiết để có được quốc tịch Thái, nhiều thanh niên không quốc tịch mất cơ hội.

Ông hy vọng rằng tình trạng quốc tịch của ba người sống sót từ cuộc giải cứu hang động Tham Luang, chính phủ Thái Lan sẽ chú ý và có giải pháp kịp thời giải quyết các vấn đề của người không quốc tịch.

L.Vũ (Theo The Straits Times)

Tin liên quan

Tin bài khác

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần virus cúm

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần virus cúm

18/10/2020| 0

Kết quả nghiên cứu cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần so với...


Nga cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai

Nga cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai

16/10/2020| 0

Vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Nga có tên gọi EpiVacCorona do Viện Vector ở Siberia nghiên cứu...


Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10

Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10

16/10/2020| 0

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu...


Biểu tình ở Thái Lan: Hàng chục ngàn người vẫn tập trung bất chấp lệnh cấm

Biểu tình ở Thái Lan: Hàng chục ngàn người vẫn tập trung bất chấp lệnh cấm

16/10/2020| 0

Bất chấp lệnh cấm của Chính phủ Thái Lan, hàng chục ngàn người biểu tình vẫn tập trung ở Bangkok kêu...


Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình leo thang

Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình leo thang

15/10/2020| 0

Hàng nghìn người biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng Thái Lan, ngay khi sắc lệnh về tình trạng...


Quý tử út của Tổng thống Trump từng dương tính với COVID-19 giống bố mẹ

Quý tử út của Tổng thống Trump từng dương tính với COVID-19 giống bố mẹ

15/10/2020| 0

Ngày 14/10, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump thông báo, con trai Barron Trump từng dương tính với...