Giá nhà đất tăng nhiều lần, thu nhập của người dân khó tiếp cận

(baotintuc.vn) 15:07 29/05/2018 | 0

Giá nhà đất tại TP Hồ Chí Minh đã hạ nhiệt nhưng vẫn đang ở mức cao khiến người có nhu cầu thực về nhà ở khó có thể tiếp cận. Nguyên nhân là thu nhập bình quân đầu người của người dân chưa theo kịp với sự gia tăng “chóng mặt” của giá nhà, đất hiện nay.

Giá đất nền tăng 60-70%

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang ở trong giai đoạn phát triển "nóng", đặc biệt là từ giữa năm 2017 đến nay, khi giá nhà đất liên tục tăng, tạo nên những cơn sốt cục bộ tại một số khu vực như quận 2, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi… Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, nếu tăng do giá trị bất động sản gia tăng thực thì chỉ 5-10% là bình thường, tuy nhiên nếu tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn là bất ổn, là tăng "nóng và ảo".

giá nhà đất tăng nhiều lần, thu nhập của người dân khó tiếp cận
Các dự án đất nền có đầy đủ hạ tầng tại quận 9 thường có giá khá cao, lên tới 60 - 70 triệu đồng/m2.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, cho biết vừa qua, giá đất ở các khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức tăng nhiều một phần là do TP Hồ Chí Minh hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông, cộng với nhu cầu của người mua tăng. Mặt khác, do sự cố hoả hoạn xảy ra tại một số chung cư cao tầng cũng khiến tâm lí người dân lo sợ, e ngại mua căn hộ chung cư mà chuyển sang mua đất nền, nhà phố. Đây là những lý do lý giải vì sao những tháng qua giá đất nền tại TP Hồ Chí Minh tăng chóng mặt, ngược lại tình hình giao dịch căn hộ chung cư lại khá ít, thậm chí ở một số dự án không có giao dịch.

Theo đánh giá của các công ty tư vấn bất động sản, giá đất nền và giá nhà thấp tầng tại khu vực quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi đã tăng từ 60 - 70% so với trước đây, tăng quá cao so với thu nhập bình quân của người dân thành phố đang xấp xỉ ở mức từ 45 - 55 triệu đồng/người/năm.

Tương tự, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills cho biết, giá đất tại một số nơi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã tăng gấp đôi trong một thời gian rất ngắn. Điển hình có mảnh đất khoảng 50-70m2 giá đang ở mức 700 triệu đồng thì chỉ sau hai tháng đã tăng lên 1,5 tỷ đồng.

Theo ông Sử Ngọc Khương, dựa trên sự phát triển của nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người, giá đất và các sản phẩm bất động sản TP Hồ Chí Minh hiện tại đang ở mức tăng trưởng nóng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trước hết phải kể đến là việc tăng giá nhà đất thời gian qua có sự đẩy giá của đầu nậu và môi giới.

“Ngoài ra, nhu cầu mua nhà đất của người tiêu dùng là có thật vì hiện nay có khoảng 2-3 triệu dân trên tổng số 10 triệu dân của TP Hồ Chí Minh đang có nhu cầu về nhà ở. Cùng với đó, tập quán sinh hoạt từ gia đình nhiều thế hệ, đông người sang gia đình hạt nhân ít người cũng tăng nhu cầu mua nhà đất. Một số khu vực tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là khu Đông đang phát triển mạnh về hạ tầng giao thông, kết nối với khu vực trung tâm và các tỉnh lân cận cũng là yếu tố thúc đẩy giá nhà đất tăng cao như thời gian qua”, ông Khương cho biết thêm.

Khó đáp ứng nhu cầu thực

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện giá đất nền quá cao, nhiều người có nhu cầu thực thì không đủ khả năng mua đất nền xây nhà nên đã chuyển dần sang mua căn hộ chung cư trở lại. Tuy nhiên, trong tình hình giá nhà đất đang diễn biến khó lường như hiện nay, việc phát triển các sản phẩm bất động sản chung cư phù hợp với nhu cầu thực cũng rất khó.

Ông Sử Ngọc Khương cho rằng, với thu nhập bình quân ở mức 2.000 USD/người/năm như hiện nay thì việc mua một sản phẩm giá khoảng từ 1 -1,5 tỷ đồng không phải là dễ. Trong khi đó, để hình thành một căn hộ thì giá đất đang chiếm từ 40-60% tổng giá trị. Do vậy, để giảm giá nhà thì việc đầu tiên cần làm là phải giảm được giá đất.

Ngoài ra, thời gian giải quyết quy trình thủ tục để thực hiện các dự án bất động sản hiện nay đang mất từ 3-5 năm là quá lâu, làm phát sinh rất nhiều chi phí. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì việc phát triển các căn hộ có giá từ 1-2 tỷ đồng trong vài năm tới cũng là rất khó cho dù quỹ đất vùng ven còn nhiều. Yếu tố quan trọng cuối cùng là nguồn tài chính, nếu không có sự tiếp sức của hệ thống ngân hàng thì cũng sẽ không thể giải quyết được các nút thắt để phát triển thị trường BĐS cho nhu cầu thực và nguồn cung nhà ở cho số đông người tiêu dùng sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng thừa nhận, giá nhà ở đang phụ thuộc nhiều yếu tố và cần phải có sự nỗ lực từ nhiều phía. Hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân thành phố rất lớn nhưng thành phố vẫn chưa đáp ứng được. Có tới ¼ trên tổng dân số của thành phố đang có nhu cầu về nhà ở với nhiều đối tượng thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn nhu cầu vẫn là nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ.

“Hiện nay, các dự án đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân đều có thanh khoản cao, cung không đủ cầu. Trong thời gian qua, TP Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc này. Do vậy, các doanh nghiệp với sở trường của mình cần khảo sát, nghiên cứu thị trường các đối tượng khách hàng muốn nhắm đến để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực của người dân hiện nay”, đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

22/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và thu giữ 1.800 lít thuốc bảo vệ thực phẩm chứa chất cấm...


Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

19/11/2021| 0

Chiều 19/11, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã công bố 5 mức thu vé với người đi tàu Cát Linh –...


Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

19/11/2021| 0

Thị trường vàng trong nước đã chững lại sau nhiều phiên tăng mạnh do ảnh hưởng sự sụt giảm của giá...


Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

18/11/2021| 0

Giá vàng SJC liên tục tăng “chóng mặt”, chính thức vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC...


Cửa hàng thời trang thi nhau “đại hạ giá” nhưng vẫn ế ẩm

Cửa hàng thời trang thi nhau “đại hạ giá” nhưng vẫn ế ẩm

17/11/2021| 0

Dù đã áp dụng các chương trình ưu đã “sale sập sàn” để kích cầu tiêu dùng nhưng nhiều cửa hàng thời...


Bắc Ninh: Thu giữ hơn 4.000 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 4.000 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas

17/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Bắc Ninh vừa thu giữ hơn 4000 đôi giày có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, kém chất...