Gia đình bị hại vụ xét xử BS Hoàng Công Lương: "Có y bác sĩ không ăn không nghỉ, vừa cấp cứu vừa khóc"

(giadinh.net.vn) 14:53 21/05/2018 | 0

Phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo khác sáng 21/5 tiếp tục ngày làm việc thứ 5 với phần xét hỏi thân nhân người bị hại, làm rõ phần trách nhiệm dân sự, bồi thường cho các nạn nhân.

Sáng nay (21/5), TAND TP Hòa Bình tiếp tục ngày làm việc thứ 5, phiên sơ thẩm xét xử công khai đối với 3 bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn trong vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

Gia đình người bị hại đề nghị BVĐK tỉnh Hoà Bình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Khi được HĐXX hỏi, ông Bùi Văn Pơi (1956), ông Bùi Văn Huyển (1971), bà Nguyễn Thị Minh (1953)… - đại diện gia đình những nạn nhân trong vụ chạy thận đều đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường các thiệt hại, đồng thời mong muốn đề nghị HĐXX công tâm đúng người đúng tội, tránh oan sai người vô tội.

gia đình bị hại vụ xét xử bs hoàng công lương: "có y bác sĩ không ăn không nghỉ, vừa cấp cứu vừa khóc"
Đại diện gia đình nạn nhân sự cố y khoa khi chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình trình bày trước HĐXX.

Bà Bùi Thị Căm, vợ của nạn nhân Bùi Văn Pơi (SN 1956, trú xã Địch Giáo, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) kê khai các khoản tiền mai táng phí 120 triệu đồng. Trong đó, bao gồm cả khoản tiền đưa cho các gia đình thông gia (gọi là "đi vía" cảm ơn). Bà Căm nói đó là phong tục của địa phương.

LS Nguyễn Ngọc Trung (đại diện cho gia đình các nạn nhân) cho biết, phần chi phí cho tang lễ gia đình bà Căm yêu cầu là 120 triệu đồng, đây là chi phí thực tế nhưng không có hóa đơn, chứng từ. Tại phiên tòa, HĐXX cho biết, nếu các gia đình kê khai các khoản chi hợp lý, kể cả không có hóa đơn chứng từ thì Tòa vẫn xem xét.

Bên cạnh chi phí đám tang, mỗi gia đình nạn nhân yêu cần bồi thường 100 tháng lương cơ bản theo quy định tại khoản 2 điều 191 Bộ luật Dân sự, tương đương 130 triệu đồng/1 nạn nhân.

gia đình bị hại vụ xét xử bs hoàng công lương: "có y bác sĩ không ăn không nghỉ, vừa cấp cứu vừa khóc"
Các bị cáo tại phiên toà sáng 21/5.

Luật sư Trung cho biết, gia đình các nạn nhân đề nghị BVĐK tỉnh Hòa Bình phải có trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại cho các thân nhân gia đình bị hại, trong đó bao gồm chi phí mai táng, chi phí mua đất chôn cất, chi phí tổn thất về tinh thần và các chi phí khác… Chỉ tính riêng chi phí phần mộ được xây dựng tập trung vĩnh viễn dành cho 9 nạn nhân tử vong trong vụ chạy thận ngày 29/5, mỗi gia đình 148.750.000 đồng.

Thân nhân bị hại nói lời cảm ơn Đơn nguyên Thận nhân tạo

Cũng tại phiên tòa sáng 21/5, ông Phạm Ngọc Thạo - chồng nạn nhân Lê Thị Chung (SN 1959) cũng xin phép được nói lời cảm ơn đến các y bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo sau 1 năm xảy ra sự cố mới được gặp lại.

Ông Thạo cho biết, khi sự cố xảy ra các điều dưỡng và bác sĩ đã cấp cứu liên tục, có người không ăn không nghỉ, vừa cấp cứu vừa khóc.

gia đình bị hại vụ xét xử bs hoàng công lương: "có y bác sĩ không ăn không nghỉ, vừa cấp cứu vừa khóc"
Luật sư đại diện các gia đình bị hại trình bày trước HĐXX sáng 21/5.

Các gia đình nạn nhân cũng đề nghị HĐXX tuyên bác sĩ Lương vô tội với lý do bác sĩ Lương đã hết lòng chăm sóc các bệnh nhân trong quá trình chạy thận, cũng như hết lòng cứu chữa trong quá trình xảy ra sự cố y khoa, thể hiện đúng chức trách là người bác sĩ chuyên tâm cứu người. BS Hoàng Công Lương là người làm chuyên môn, không liên quan đến vật tư.

Đại diện gia đình các nạn nhân cũng mong Tòa xem xét để giảm nhẹ tội cho bị cáo Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị cáo buộc tội Vô ý làm chết người.

Trước đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình cho thấy, đại diện 8 gia đình bệnh nhân tử vong đã kê khai tiền mai táng phí với tổng số tiền là: 1.029.100.000đ (Một tỷ không trăm hai chín triệu một trăm nghìn đồng), ngoài ra còn yêu cầu bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc phải bồi thường cho 8 gia đình nạn nhân nói trên, các nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi cũng yêu cầu bồi thường.

Cụ thể, 3 nạn nhân Bùi Thị Vân, Bùi Thị Rấm, Phạm Ngọc Chung đều có đơn đề nghị bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần với tổng số tiền là 70 triệu đồng. 7 nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi còn lại cũng đều có đơn đề nghị bồi thường tổn hại sức khỏe sau sự cố y khoa ngày 29/5/2017 theo quy định của pháp luật.

Đối với việc bồi thường khắc phục hậu quả, cáo trạng nêu rõ: Đại diện gia đình bị can Bùi Mạnh Quốc đã tự nguyện nộp số tiền để khắc phục hậu quả là: 50.000.000đ. Đại diện gia đình bị can Trần Văn Sơn đã tự nguyện nộp số tiền để khắc phục hậu quả là: 30.000.000đ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tự nguyện hỗ trợ số tiền ban đầu cho 08 nạn nhân tử vong là 20 triệu đồng /1 người ( 08 người x 20 triệu = 160 triệu) và 02 triệu đồng/1 người đối với 10 bệnh nhân còn lại (10 người x 2 triệu = 20 triệu). Tổng cộng là 180 triệu đồng. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn còn nộp số tiền là 660 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả cho các nạn nhân (BVĐK tỉnh là 290 triệu đồng, Công ty Thiên Sơn 370 triệu đồng).

Hiện nay, số tiền 740 triệu đồng đã được chuyển cho cơ quan thi hành án dân sự.

Theo Võ Thu - Thanh Phong/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

18/11/2021| 0

Nắm bắt được xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, một số đối tượng lợi dụng tổ chức cờ bạc trái...


Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

16/11/2021| 0

Liên tiếp nhiều lô hàng là sản phẩm test nhanh, các loại thuốc được cho là thuốc điều trị COVID-19...


Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

14/11/2021| 0

"Lúc đó tôi không nhớ gì, không biết gì về hành động của mình vì uống rượu quá say rồi, đến bây giờ...


Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

14/11/2021| 0

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền cùng kế toán nhà trường đã bị khởi tố...


Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...


Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

12/11/2021| 0

Tối 11/11, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả test xét nghiệm nhanh...