Giá cổ phiếu tụt dốc không phanh, Facebook đối mặt với nhiều thử thách

Theo L.Vũ (giadinh.net.vn) | 10:36 27/07/2018 | 0

Giá cổ phiếu của Facebook giảm 19% sau thông tin 3 triệu người dùng ở châu Âu từ bỏ Facebook, cùng kết quả kinh doanh không như kỳ vọng của công ty này.

giá cổ phiếu tụt dốc không phanh,  facebook đối mặt với nhiều thử thách
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng thu lại các khoản thu bị mất sau khi cổ phiếu sụt giảm và nhấn mạnh các khoản đầu tư mà công ty đã thực hiện để cải thiện an toàn và bảo mật. Ảnh: REUTERS

Thiệt hại nặng nhất trong việc giảm giá cổ phiếu này chính là Mark Zuckerberg, người sáng lập và giám đốc điều hành của Facebook. Sở hữu gần 17% công ty, giá trị tài sản trị giá hơn 15 tỷ USD mà Zuckerberg mất vào ngày 26/7 xấp xỉ bằng sự giàu có của doanh nhân người Nhật Takemitsu Takizaki (người đứng thứ 81 về người giàu nhất thế giới theo thống kê của tạp chí Forbes).

Đây là cú sụp đổ kỷ lục trong nhiều năm qua, vượt xa mức giảm 91 tỷ USD/ngày của Intel năm 2000. Từ vị trí giàu thứ ba thế giới, Mark Zuckerberg bị đẩy xuống vị trí thứ sáu. Báo cáo kinh doanh của Facebook cho thấy, tăng trưởng doanh thu quảng cáo kỹ thuật số và lượng người dùng quý II đều giảm so với dự kiến. Doanh thu quý II của công ty tăng 42% và lợi nhuận tăng 31% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, con số 13,2 tỷ USD lợi nhuận đã thấp hơn dự tính trước đó của Phố Wall là 13,4 tỷ USD.

Ở quý II/2018, số người dùng Facebook ở châu Âu giảm từ 282 triệu trong quý I/2018 xuống còn 279 triệu trong quý II.

Đầu tháng 7, Facebook phải trả khoản tiền 500.000 bảng Anh tiền phạt, tương đương 15,2 tỷ đồng. Công ty này và Cambridge Analytica đã gây ra một trong những vụ bê bối dữ liệu người dùng lớn nhất lịch sử. Cambridge Analytica được Facebook cấp quyền sử dụng thông tin người dùng nhưng lại dùng sai mục đích. Tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu lợi nhuận cũng như hình ảnh của công ty.

giá cổ phiếu tụt dốc không phanh,  facebook đối mặt với nhiều thử thách
Mark Zuckerberg đã phải điều trần trước các nhà lập pháp của Mỹ sau bê bối lộ trao quyền khai thác dữ liệu hàng chục triệu người dùng toàn cầu cho Cambridge Analytica. Ảnh: AFP.

Sự việc trở nên trầm trọng hơn khi xuất hiện liên tiếp các cáo buộc về vai trò của công ty trong bảo mật dữ liệu người dùng. Ảnh hưởng đến tính dân chủ, cam kết của Facebook trong việc tạo ra không gian web lành mạnh cho người dùng. Mark Zuckerberg đã phải điều trần trước các nhà lập pháp của Mỹ, xin lỗi liên tục và hứa sẽ hành động một cách mạnh mẽ hơn.

Trong nội bộ của Facebook, một số lãnh đạo cấp cao cũng rời bỏ công ty sau khủng hoảng về dữ liệu người dùng.

Facebook đã tăng số người dùng toàn cầu lên 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo thu nhập của công ty cho thấy, nó không phải là miễn dịch với hậu quả từ các vụ bê bối riêng tư và chi phí chống lại các tài khoản lạm dụng và thông tin sai lạc mà nó đã phải đối mặt.

Mark Zuckerberg đã cố gắng thu lại các khoản bị mất sau khi cổ phiếu sụt giảm. “Các khoản đầu tư mà công ty đã thực hiện để cải thiện an toàn và bảo mật lợi nhuận của Facebook sẽ bị ảnh hưởng bởi vì các khoản đầu tư lớn vào an ninh. Chúng tôi điều hành công ty trong dài hạn, không chỉ trong quý này", Mark nói.

Các chuyên gia cho biết, việc bán tháo đã phá vỡ kỷ lục khác. Giá cổ phiếu của Facebook giảm đã mất hơn 110 tỷ USD về giá trị thị trường, đây sẽ là khoản lỗ lớn nhất trong một ngày của bất kỳ công ty giao dịch nào.

Các nhà đầu tư bắt đầu hoảng sợ sau khi công ty truyền thông xã hội cho biết, tăng trưởng doanh thu sẽ tiếp tục giảm tốc trong thời gian còn lại của năm.

L.Vũ (t/h)

Tin liên quan

Tin bài khác

Toyota triệu hồi 5,8 triệu xe trên toàn cầu vì lỗi bơm nhiên liệu

Toyota triệu hồi 5,8 triệu xe trên toàn cầu vì lỗi bơm nhiên liệu

30/10/2020| 0

Lỗi bơm nhiên liệu trên các mẫu Toyota, Lexus có thể khiến động cơ dừng đột ngột, làm mất trợ lực...


Mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu, FPT Retail báo lỗ quý 3

Mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu, FPT Retail báo lỗ quý 3

30/10/2020| 0

Doanh thu đi xuống trong thời điểm chi phí bán hàng tăng do mở rộng chuỗi nhà thuộc Long Châu, CTCP...


Giá xăng dầu ngày 30/10: Trượt dốc thấp nhất 4 tháng

Giá xăng dầu ngày 30/10: Trượt dốc thấp nhất 4 tháng

30/10/2020| 0

Giá xăng dầu hôm nay (30/10) tiếp tục giảm sâu, thấp nhất trong 4 tháng qua. Mặt khác, giá dầu giảm...


Sau rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu, FLCHomes báo lãi tăng 86%

Sau rút hồ sơ niêm yết cổ phiếu, FLCHomes báo lãi tăng 86%

30/10/2020| 0

CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHOMES (FHH) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2020...


Giá ngói lợp nhà ở Quảng Ngãi bị “thổi” lên cao, xếp hàng từ sáng sớm vẫn không mua được

Giá ngói lợp nhà ở Quảng Ngãi bị “thổi” lên cao, xếp hàng từ sáng sớm vẫn không mua được

30/10/2020| 0

Bão số 9 đã khiến hàng trăm nghìn nhà dân tại khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã bị tốc mái. Trong ngày hôm...


Toyota bị kiện vì 250.000 xe gây ô nhiễm mỗi trường

Toyota bị kiện vì 250.000 xe gây ô nhiễm mỗi trường

29/10/2020| 0

Nhiều khách hàng mua xe Toyota trang bị động cơ dầu đã bị các Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Úc phạt...