Ghi nhớ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người Nhật Bản

(kenh14.vn) 20:51 30/04/2018 | 0

Tác giả của Ikigai- The Japanese Secret to a Long and Happy Life (Tạm dịch: Ikigai- Bí mật của người Nhật cho cuộc sống lâu dài và hạnh phúc) đưa ra những cách khiến người Nhật luôn sống hạnh phúc.

Ikigai

Theo quan điểm của người Nhật, mỗi người đều có một ikigai(lẽ sống). Một số người đã tìm thấy ikigai của họ, trong khi những người khác vẫn loay hoay kiếm tìm mặc dù họ đã luôn mang theo nó trong mình.

Ikigai ẩn sâu bên trong mỗi chúng ta và bạn phải kiên nhẫn thì mới có thể tìm ra nó. Theo cư dân đảo Okinawa - hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất thế giới thì ikigai chính là lý do ta thức dậy vào buổi sáng.

ghi nhớ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người nhật bản

Một lẽ sống rõ ràng khiến cho chúng ta có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc và ý nghĩa. Khi sống ở Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy một điều đáng ngạc nhiên là những người đã về hưu vẫn rất năng động. Trên thực tế, nhiều người Nhật chưa bao giờ thật sự nghỉ hưu – họ vẫn tiếp tục làm việc mình thích miễn là sức khỏe còn cho phép.

Thật ra, không có từ nào trong tiếng Nhật mang ý nghĩa nghỉ hưu theo nghĩa "mãi mãi rời khỏi lực lượng lao động" như các nước khác. Theo Dan Buettner, phóng viên của kênh National Geographic, trong văn hóa Nhật Bản, việc có mục đích sống quan trọng tới mức khái niệm nghỉ hưu hoàn toàn không tồn tại. Trong tiếng Nhật, "ikigai" được viết là 生き甲斐, kết hợp giữa từ "cuộc sống" với từ "đáng giá".

ghi nhớ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người nhật bản

Hara hachi bu

Một trong những câu người Nhật thường nói nhất là " Hara hachi bu". Câu này được lặp lại trước và sau khi ăn và nó có nghĩa là "Hãy ăn no 80%". Các bậc thông thái từ xưa khuyên rằng chúng ta không nên ăn đến lúc no căng bụng. Đó là lý do vì sao người Okinawa ngừng ăn khi cảm thấy thức ăn đã chứa đầy 80% dạ dày. Họ không ăn quá mức để khiến cơ thể mệt mỏi với quá trình tiêu hóa kéo dài làm tăng tốc độ oxy hóa tế bào.

Tất nhiên là không có một cách nào giúp bạn tự biết được dạ dày của mình đã đầy đến 80% hay chưa. Bài học rút ra từ câu nói trên là chúng ta nên ngừng ăn khi bắt đầu cảm thấy no. Những món ăn phụ, những bữa ăn vặt mang đến cảm giác thích thú trong chốc lát nhưng nếu không ăn nó thì bạn sẽ được hạnh phúc về lâu dài.

Cách bày biện thức ăn cũng rất quan trọng. Bằng cách để thức ăn vào nhiều đĩa nhỏ, người Nhật có xu hướng ăn ít hơn. Một bữa ăn điển hình trong nhà hàng Nhật thường được dọn ra trên 5 chiếc đĩa đặt trong một cái khay, 4 đĩa trong số đó rất nhỏ và đĩa đựng món chính chỉ lớn hơn một chút. Nhìn 5 đĩa thức ăn trước mặt, bạn có cảm giác như mình sắp ăn rất nhiều nhưng cuối cùng là bạn luôn cảm thấy hơi đói. Đó là một trong những lý do khiến người phương Tây sống ở Nhật thường giảm cân và thon thả.

Nghiên cứu gần đây của các nhà dinh dưỡng học tiết lộ rằng lượng calo trung bình một ngày của người dân Okinawa là từ 1,800 đến 1,900 calo, so với 2,200 đến 3,300 calo đối với người Mỹ. Bên cạnh đó, họ có chỉ số BMI vào khoảng 18 đến 22, trong khi BMI của người Mỹ là 26 đến 27.

Hara hachi bu là một phương pháp rèn luyện cổ xưa. Quyển kinh của Phật giáo từ thế kỷ 12 đã khuyên bạn chỉ nên ăn 2/3 lượng thức ăn mình muốn. Ăn ít hơn ý muốn của bản thân là điều phổ biến trong ngôi chùa Phật giáo ở phương Đông.

ghi nhớ 3 từ này để đạt được hạnh phúc dài lâu như người nhật bản

Moai

Moai là nhóm thân mật gồm những người có chung sở thích và quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Đối với nhiều người, phục vụ cộng đồng trở thành một phần lẽ sống của họ.

Các moai có nguồn gốc từ những thời kỳ khó khăn, khi những nông dân chia sẻ với nhau kinh nghiệm và đỡ đần nhau vượt qua vụ mùa thất bại. Hàng tháng, các thành viên đóng góp cho moai một khoản tiền. Số tiền này cho phép tham gia họp mặt, ăn uống, chơi cờ vây và shogi (một môn cờ của Nhật) hay bất cứ sở thích chung nào.

Quỹ nhóm được sử dụng cho các hoạt động nhưng nếu còn dư thì từng thành viên sẽ luân phiên nhau nhận nó. Bằng cách này, việc trở thành thành viên của moai giúp duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc và tài chính. Nếu một thành viên trong nhóm gặp khó khăn tài chính, họ có thể được tạm ứng từ khoản tiết kiệm của nhóm. Tuy hoạt động kế toán cụ thể của các moai khác nhau tùy nguồn lực của nhóm, cảm giác thuộc về ta ủng hộ khiến các thành viên cảm thấy an tâm và giúp họ sống lâu hơn.

Theo Kênh 14

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

11/10/2021| 0

Viện Pasteur Iran thông báo, vaccine ngừa COVID-19 Pasteurcovac do nước này hợp tác với Cuba sản...


Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

10/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người có vấn đề sức khỏe tâm thần đã chết vì COVID-19 với tỷ...


Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

08/10/2021| 0

Các hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech đã chính thức đệ trình hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và...


Thu hồi hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm COVID-19 cho dương tính giả tại Mỹ

Thu hồi hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm COVID-19 cho dương tính giả tại Mỹ

07/10/2021| 0

Gần 200.000 kit xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ đã bị thu hồi do cho kết quả dương tính giả vì lỗi sản...


AstraZeneca đề xuất Mỹ phê duyệt thuốc sử dụng kháng thể điều trị COVID-19

AstraZeneca đề xuất Mỹ phê duyệt thuốc sử dụng kháng thể điều trị COVID-19

06/10/2021| 0

Ngày 6/10, hãng dược phẩm Anh – Thụy Điển AstraZeneca nộp hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và...


AstraZeneca đề nghị FDA cấp phép thuốc ngừa COVID-19

AstraZeneca đề nghị FDA cấp phép thuốc ngừa COVID-19

06/10/2021| 0

Hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết, hãng đã nộp hồ sơ đề nghị FDA Mỹ cấp phép sử dụng với thuốc...