Một ông lớn ngành thiết bị điện chi 2.000 tỷ đồng thâu tóm Vigracera

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 10:29 03/07/2020 | 0

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam – Gelex (Mã CK: GEX) vừa thông qua quyết định chào mua công khai 95 triệu cổ phiếu VGC của Tổng Công ty Vigracera, nếu thành công thì Gelex sẽ nắm tới hơn 46% vốn của ông lớn ngành gạch ốp lát này.

Cụ thể, Gelex sẽ chào mua 95 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 21,19% vốn điều lệ thực góp hiện tại của Viglacera. Hiện tại, Gelex cùng công ty thành viên đang nắm giữ gần 112 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 24,96% vốn Viglacera.

Như vậy, nếu việc chào mua thuận lợi theo đúng kế hoạch đề ra, Gelex sẽ nắm giữ tổng cộng 260,93 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 46,15% vốn điều lệ của Tổng Công ty Vigracera.

Giá chào mua công khai được xác định sẽ không thấp hơn bình quân giá tham chiếu cổ phiếu VGC do HoSE công bố trong thời hạn 60 ngày liền trước ngày Gelex gửi bản đăng ký chào mua.

Gelex lên kế hoạch chi hơn 2.000 tỷ đồng thâu tóm Viglacera.

Đồng thời, giá này cũng không thấp hơn giá mua cao nhất của Gelex thực hiện đối với cổ phiếu VGC trong thời gian này. Về nguồn vốn thực hiện việc chào mua này sẽ được Gelex được lấy từ vốn chủ sở hữu và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Như vậy, với mức giá dao động quanh ngưỡng 21.000 đồng/cp thì Gelex dự kiến sẽ phải chi tới hơn 2.000 tỷ đồng để mua 95 triệu cổ phiếu VGC như kế hoạch đề ra. 

Gelex tiền thân là Tổng Công ty thiết bị điện Việt Nam, là đơn vị nhà nước trực thuộc Bộ Công thương được cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ. Gelex cũng được biết đến là một ông lớn trong ngành thiết bị và hạ tầng điện, từng tạo nên cơn sốt khi thực hiện cổ phần hóa và mỗi lần Nhà nước thoái vốn. 

Trong năm 2020, công ty này đặt ra kế sản xuất kinh doanh trên nền tảng 2 khối chính bao gồm: sản xuất công nghiệp trong đó bao gồm ngành sản xuất thiết bị điện, vật liệu xây dựng và hạ tầng gồm sản xuất điện, nước, khu công nghiệp và hệ sinh thái quanh khu công nghiệp.

Có thể thấy, kế hoạch thâu tóm Viglacera sẽ giúp Gelex hiện thực hóa trong việc vươn mình tạo vị thế mới khi bắt tay xây dựng hệ sinh thái ở các khu công nghiệp. Đây cũng là ngành đang được đánh giá có nhiều tiềm năng và thu hút lượng lớn sự quan tâm của nhà đầu tư.

Hiện Việt Nam được nhiều chuyên gia nhận định có tiềm năng lớn để phát triển các khu công nghiệp khi làn sóng dịch chuyển nhà máy của các hãng ra khỏi Trung Quốc đã bắt đầu và dự kiến còn mạnh mẽ hơn trong thời gian tới khi căng thẳng Mỹ - Trung được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp.

Viglacera sẽ giúp Gelex hoàn thiện hệ sinh thái để triển khai tại các khu công nghiệp.

Trong khi đó, Việt Nam có nhiều lợi thế với nguồn nhân lực giá rẻ và các chính sách thu hút đầu tư khá tốt thời gian qua. Nhất là việc phòng chống COVID-19 hiệu quả của Chính phủ đã tạo thêm niềm tin đối với các doanh nghiệp nước ngoài với Việt Nam.

Những đơn vị có lợi thế như Gelex tất nhiên không muốn bỏ qua cơ hội này, hầu hết các đơn vị đều nhanh chóng tạo lập vị thế và giành thị phần trong "miếng bánh" hạ tầng khu công nghiệp. Do đó, việc thâu tóm Vigracera sẽ là bước đi cần thiết của công ty này nhằm bổ sung những mặt còn thiếu để hoàn thiện hệ sinh thái khu công nghiệp.

Tuy nhiên, năm 2020 cũng được dự báo là một năm ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường, vì vậy những dự tính của Gelex liệu có thực sự mang lại hiệu quả không vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình COVID-19 trên thế giới và sự chuẩn bị của Việt Nam trước "cơn gió vàng" từ làn sóng đầu tư nước ngoài sẽ đổ bộ thời gian tới.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Viettel được công nhận là công ty Việt Nam có ảnh hưởng lớn nhất châu Á

Viettel được công nhận là công ty Việt Nam có ảnh hưởng lớn nhất châu Á

11/08/2020| 0

Viettel là công ty duy nhất vừa được công nhận có tầm ảnh hưởng nhất Châu Á tại giải thưởng Doanh...


Tuần mới, giá vàng thế giới xu hướng giảm nhưng vẫn ở ngưỡng cao, đồng USD tăng giá

Tuần mới, giá vàng thế giới xu hướng giảm nhưng vẫn ở ngưỡng cao, đồng USD tăng giá

10/08/2020| 0

Giá vàng thế giới phiên đầu tuần rơi tự do xuống ngưỡng 2.025 USD/ounce. Đồng USD đang lấy lại sức...


Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới và trong nước diễn biến trái chiều

Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới và trong nước diễn biến trái chiều

09/08/2020| 0

Gặp áp lực chốt lời mạnh giá vàng thế giới liên tiếp thiết lập các mốc cao kỷ lục mới. Trong khi đó,...


Ngày 7/8: Giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng đi lên, đồng USD hồi phục nhẹ khi chứng khoán chững 

Ngày 7/8: Giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng đi lên, đồng USD hồi phục nhẹ khi chứng khoán chững 

07/08/2020| 0

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh, đạt đỉnh cao ở mức 2.064,9 USD/ounce. Đồng USD hồi phục nhẹ...


Giá vàng vượt 62 triệu đồng/lượng vào chiều nay, người dân lũ lượt xếp hàng để bán

Giá vàng vượt 62 triệu đồng/lượng vào chiều nay, người dân lũ lượt xếp hàng để bán

06/08/2020| 0

Giá vàng trong nước tăng dữ dội và vượt xa ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. Tại các cửa hàng vàng, đông...


Kỳ vọng Mỹ thông qua gói kích thích nghìn tỷ, vàng dồn dập tăng các đỉnh cao, USD diễn biến trái 

Kỳ vọng Mỹ thông qua gói kích thích nghìn tỷ, vàng dồn dập tăng các đỉnh cao, USD diễn biến trái 

06/08/2020| 0

Giới đầu tư hoài nghi về sự phục hồi của kinh tế Mỹ và quốc hội nước này có thể thông qua gói hỗ trợ...