Gắn hộp đèn "Taxi điện tử" cho xe Grab có nhiều ý kiến bất đồng?

Theo Huyền Trang (th) (giadinh.net.vn) | 15:23 17/10/2018 | 0

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội nếu quan điểm: “Coi Grab là taxi sẽ kìm hãm phát triển công nghệ là bao biện, rất vô lý” khi khi được hỏi về nội dung liên quan đến quản các xe như Grab giống như taxi thông thường...

Ghi nhận từ Báo Dân trí: Ông Nguyễn Công Hùng cho rằng, gắn hộp đèn “taxi điện tử” sẽ minh bạch tất cả xe taxi chạy trên đường là cần thiết. Uber, Grab có nhiều lợi thế hơn taxi truyền thống, đặc biệt là không bị khống chế số lượng xe, không bị cấm đường. “Dự thảo Nghị định 86 đang quy định 3 loại hình là: Taxi điện tử, xe hợp đồng điện tử và xe du lịch điện tử nhưng bản chất dịch vụ của 3 loại hình này như nhau, đều dùng xe dưới 9 chỗ, chỉ khác nhau ở cách tính tiền bằng phần mềm và đồng hồ tính tiền”, ông Hùng nói và đề xuất: “Phải gộp xe hợp đồng điện tử và taxi điện tử thành một”.

Ở chiều ngược lại, nhiều tài xế Grab, Uber cho rằng, việc gắn mào “taxi điện tử” lên xe sẽ gây ra nhiều khó khăn cho công việc và cuộc sống của họ. Anh Nguyễn Văn Doanh, một tài xế Grab tại Hà Nội chia sẻ, nếu quy định gắn mào được thực thi, các taxi Uber hay Grab sẽ phải lắp, tháo dỡ liên tục gây phiền toái và mất thời gian.

gắn hộp đèn "taxi điện tử" cho xe grab có nhiều ý kiến bất đồng?

Hiệp hội Vận tải ô tô cho rằng coi Uber, Grab là taxi sẽ dễ quản lý, bình đẳng, đúng bản chất.

“Ngoài khách hàng trong hệ thống, chúng tôi có thể đón được khách vẫy dọc đường gây nhiễu loạn”, anh Doanh nói.

Cũng theo ghi nhận từ vnexpress.net: Ngoài việc lắp mào, nhiều ý kiến cho rằng, để đảm bảo công bằng giá trong hoạt động vận tải, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, giải pháp khác cần tính tới là quy định mức giá trần và sàn cho taxi công nghệ.

Theo ông Lê Đình Quý, Phó Giám đốc Công ty CP Ánh Dương VN (Vinasun), Uber, Grab cho rằng, hợp đồng ký kết giữa Uber, Grab với khách hàng đã được công khai minh bạch, thuận mua, vừa bán. Uber, Grab có thời điểm giảm giá thấp, nhưng cũng có lúc áp mức giá rất cao mà hành khách không được biết cho đến khi phải trả tiền. Uber, Grab được tùy tiện đặt giá, tăng giảm giá theo ý đồ kinh doanh, giá cước “nhảy múa” vào dịp cao điểm, nhất là ngày lễ, Tết là bất hợp lý và vi phạm Luật Cạnh tranh. “Cần quy định taxi công nghệ phải đăng ký giá với cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là công bố mức giá trần, giá sàn xem thấp nhất là bao nhiêu, cao nhất là bao nhiêu để khách lựa chọn”, ông Quý đề xuất.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Công Hùng cho rằng, ngoài giá, cần khống chế cả số lượng, niên hạn xe của taxi công nghệ như của taxi truyền thống. “Chúng tôi ủng hộ việc gắn hộp đèn cho taxi điện tử nhưng với điều kiện, loại hình này cũng được quản lý chặt chẽ”, ông Hùng nói và cho biết, sau khi Grab mua Uber, gần như Grab một mình một chợ nên nguy cơ độc quyền rất cao. Do đó, phải quy định giá trần, giá sàn để bảo đảm minh bạch.

gắn hộp đèn "taxi điện tử" cho xe grab có nhiều ý kiến bất đồng?

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, Bộ GTVT đã yêu cầu Uber và Grab thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 86. “Đến nay, Grab đã có phù hiệu, logo taxi; Uber chọn hình thức xe hợp đồng. Pháp luật không cấm hình thức xe hợp đồng, nhưng doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký hoạt động, cung cấp phần mềm, nếu đăng ký thêm kinh doanh vận tải phải cấp giấy phép kinh doanh và chịu quản lý về điều kiện kinh doanh vận tải.

“Khi gắn mào “taxi điện tử” cho Uber, Grab có nghĩa là loại hình này đã được xếp “cùng một ô” với taxi truyền thống. Việc lái xe bắt khách vẫy dọc đường là điều không tránh khỏi. Vì vậy, công tác thanh, kiểm tra hoạt động của Grab, Uber nếu phát hiện vi phạm như: Không có đăng ký kinh doanh vận tải, không có giấy phép, phù hiệu nhưng vẫn kinh doanh sẽ xử phạt, thậm chí là thu hồi giấy phép kinh doanh sẽ được tăng cường”, bà Hiền nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 8/7: Vàng tiếp tục tăng giá, đồng USD giảm sâu

Ngày 8/7: Vàng tiếp tục tăng giá, đồng USD giảm sâu

08/07/2020| 0

Vàng thế giới tiếp tục tăng nhanh sau những phiên tăng vọt và lên sát đỉnh cao lịch sử trong bối...


"Ông lớn" ô tô Việt Nam THACO chia cổ tức 9,5%, tăng vốn thêm 80%

"Ông lớn" ô tô Việt Nam THACO chia cổ tức 9,5%, tăng vốn thêm 80%

08/07/2020| 0

THACO chốt ngày trả cổ tức ở mức 9,5% bằng tiền mặt, đồng thời tăng vốn điều lệ thêm hơn 13.000 tỷ...


Nhu cầu tăng vàng lập đỉnh mới, USD tụt giá do sự tăng giá mạnh mẽ của đồng Euro

Nhu cầu tăng vàng lập đỉnh mới, USD tụt giá do sự tăng giá mạnh mẽ của đồng Euro

07/07/2020| 0

Số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng khiến giới đầu tư chuyển sang giữ vàng để bảo toàn tài sản. Tỷ...


Lỗ triền miên, cổ phiếu công ty bất ngờ tăng 3 lần chỉ sau 9 phiên?

Lỗ triền miên, cổ phiếu công ty bất ngờ tăng 3 lần chỉ sau 9 phiên?

07/07/2020| 0

Chỉ trong 9 phiên giao dịch, tức là hơn 1 tuần cổ phiếu công ty này đã có tới 8 phiên tăng kịch biên...


Mặc kệ COVID-19, doanh nghiệp ngành hàng không chốt chia cổ tức khủng tới 80%

Mặc kệ COVID-19, doanh nghiệp ngành hàng không chốt chia cổ tức khủng tới 80%

06/07/2020| 0

Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (Saigon Cargo Service) sẽ chia cổ tức năm 2019 ở mức 80%,...


Tuần mới vàng tăng không đáng kể, USD giảm giá

Tuần mới vàng tăng không đáng kể, USD giảm giá

06/07/2020| 0

Giới đầu tư vẫn tìm kênh trú ẩn tài sản an toàn là vàng khi số ca mắc COVID-19 tăng mức kỷ lục tại...