Gắn camera trong lớp học có xâm phạm đến quyền trẻ em, quyền riêng tư của thầy cô?

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 09:31 09/10/2019 | 0

Với trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên, cha mẹ và người giám hộ tiết lộ thông tin về đời sống cá nhân, bí mật riêng tư không được sự đồng ý của trẻ là hành vi bị nghiêm cấm.

Trước đó, vào ngày 23/8, nhiều em học sinh lớp 2/11 trường Tiểu học Phan Chu Trinh (Tân Phú, TP HCM) về nhà nói với bố mẹ chuyện bị giáo viên chủ nhiệm là cô N.H.H. đánh, véo tai liên tục, quát mắng học sinh. Camera được bí mật lắp ở lớp học 4 ngày liên tiếp từ 27-30/8 và ghi được hình ảnh cô giáo có các hành vi bạo hành học sinh.

Hiện tại, Thanh tra quận Tân Phú đã lập đoàn thành tra để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM, hành vi của cô giáo là phản giáo dục và không thể chấp nhận được, cần phải đưa ra khỏi ngành giáo dục. Hiện tại, cô giáo H. đang bị tạm đình chỉ đứng lớp. Trước tình trạng trên, nhiều người cho rằng có nên lắp camera một cách đại trà ở các lớp học từ Tiểu học trở lên?

Cô giáo véo tai học sinh. Ảnh: cắt từ clip

Trên VnExpress, ông Dương Văn Dân (Trưởng phòng giáo dục quận 8) cho rằng không nên lắp camera một cách đại trà ở các lớp học từ tiểu học trở lên vì hình ảnh của cả lớp có thể bị phát tán, xâm phạm đến quyền trẻ em. Giáo viên sẽ luôn có cảm giác bị theo dõi và tổn thương khi không được phụ huynh và xã hội tin tưởng.

"Hiện các trường chỉ mới dừng ở việc lắp camera tại cổng trường, hành lang, sân trường để quản lý chung. Ở các lớp học, ban giám hiệu phải thường xuyên đi kiểm tra giữa giờ học để nắm bắt tình hình giảng dạy của giáo viên", ông Dân cho biết.

Đồng quan điểm, hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Bình Thạnh cho rằng "tác hại của việc gắn camera là rất lớn". Tâm lý của phụ huynh sẽ luôn đòi hỏi trường phải cung cấp hình ảnh hằng ngày để biết con mình học ra sao, giáo viên thế nào. Đôi khi hình ảnh trên camera không phản ánh hết bản chất sự việc nếu được đưa ra ngoài bối cảnh, dễ sinh ra sự nghi ngờ của cha mẹ với thầy cô. Nhiều phụ huynh có thể liên tục gọi điện, gây áp lực cho trường và giáo viên.

"Thay vì gắn camera, phụ huynh có thể đến trường tương tác nhiều hơn, đăng ký với ban giám hiệu để kiểm tra việc dạy và học ở lớp bất cứ lúc nào. Cha mẹ cũng cần tăng cường trao đổi với nhà trường, giáo viên trong việc giáo dục con em nhiều hơn", hiệu trường này bày tỏ.

Với góc nhìn của giảng viên sư phạm, TS Phan Thị Thanh Tú (Trưởng khoa Giáo dục tiểu học, trường Đại học Sài Gòn) cũng cho rằng, lắp camera trong lớp không phải là giải pháp tốt. Ở bậc mầm non trẻ còn quá nhỏ và mục đích của trường là chăm sóc, nuôi nấng chúng nên mới cần lắp thiết bị này. Còn ở bậc tiểu học trở lên trẻ hoàn toàn có thể tiếp nhận và kể với cha mẹ các câu chuyện, sự việc xảy ra trong ngày. Phụ huynh có thể nắm bắt tâm tư của con, kể cả những việc chưa tốt của giáo viên, thông qua việc tâm sự với trẻ.

Việc lắp camera ngoài việc tạo áp lực rất lớn tới giáo viên cũng ảnh hưởng tới quyền riêng tư của học sinh. "Nền tảng của giáo dục là niềm tin mà trước hết là sự tin tưởng người thầy. Việc lắp camera sẽ khiến người thầy bị tổn thương, tạo sự gò bó, thui chột sự sáng tạo", TS Tú bày tỏ quan điểm.

Gắn camera trong lớp học có xâm phạm đến quyền trẻ em. Ảnh: Internet

Theo ghi nhận từ Người lao động, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12, đánh giá qua một năm triển khai gắn camera tại các trường mầm non, đến nay quận đã "phủ sóng" hầu hết từ các trường tư thục đến công lập. Tuy nhiên ở bậc tiểu học, mới chỉ dừng lại ở khuyến khích lắp tại cổng trường, hành lang các lớp học, còn để gắn trong từng lớp thì quả thực rất khó khăn vì còn liên quan đến chủ trương, quyền trẻ em...

Còn theo ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 10, chủ trương là khuyến khích các trường ở các cấp học gắn camera ở cổng trường, hành lang, các góc khuất, mục đích để bảo vệ an toàn, phòng chống kẻ gian ở trường học, còn gắn trong từng lớp thì chưa thực hiện. Ngay chính phụ huynh cũng nhiều người không đồng tình vì lo sợ hình ảnh của con sẽ bị phát tán không rõ mục đích.

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Bình, đồng tình với chủ trương khuyến khích các trường trong quận gắn camera. Dù vậy, giải pháp này chỉ phục vụ công tác quản lý, giúp giáo viên tự giác dạy học, truy xuất dữ kiện khi có vấn đề xảy ra chứ không thể "online" để phụ huynh cùng xem. Như vậy là vi phạm quyền trẻ em và quyền riêng tư của người thầy. 

Theo khảo sát việc lắp camera trong lớp học thì có gần 90% phụ huynh ủng hộ lắp camera trong lớp con em mình nhưng không muốn hình ảnh được công khai, chỉ để nhà trường quản lý, giám sát. Trong khi đó, 52% giáo viên được hỏi không đồng tình, cho rằng việc làm này xâm phạm sự riêng tư của học sinh với giáo viên.

Ở bậc tiểu học trở lên, theo khảo sát ở nhiều quận huyện, việc lắp camera theo dõi chủ yếu ở khu vực hành lang, sân chơi, cổng ra vào để kiểm soát chung.

Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/6 quy định trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình. 

Nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về quyền trẻ em, góp phần bảo vệ trẻ em, Quốc hội đã ban hành một Luật dành riêng cho trẻ em, trong đó quy định chi tiết các hành vi bị cấm làm đối với trẻ em. Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/6 quy định trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình.

Theo Điều 6 Luật Trẻ em năm 2016, hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em là hành vi bị nghiêm cấm.

Điều 16 Công ước về quyền trẻ em cũng quy định: Không trẻ em nào phải chịu sự can thiệp tùy tiện hay bất hợp pháp vào việc riêng tư, gia đình, nhà cửa hoặc thư tín cũng như những sự công kích bất hợp pháp vào danh dự và thanh danh của các em; trẻ em có quyền được pháp luật bảo vệ chống lại sự can thiệp hay công kích như vậy.

Ngày 9/5/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 56/2017/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em. Điều 33 giải thích rõ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Như vậy, kể cả pháp luật quốc tế và pháp luật quốc gia, đã có khung pháp lý chặt chẽ để bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ở khu vực đầu nguồn nước sông Đà

Phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ở khu vực đầu nguồn nước sông Đà

14/10/2019| 0

Theo Báo cáo Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình, vào tối ngày 8, rạng sáng 9/10, người dân phát hiện một xe tải...


Dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh của Paranoma trên đỉnh Mã Pì Lèng

Dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh của Paranoma trên đỉnh Mã Pì Lèng

14/10/2019| 0

Ngày 14/10, tấm biển “Panorama Mã Pì Lèng tạm dừng hoạt động” đã được trưng ở quầy lễ tân. Mọi hoạt...


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế

14/10/2019| 0

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam được phân công kiêm giữ chức Bí...


Gian lận thi: Phần mềm dùng từ 2016, các kỳ thi trước có sai sót?

Gian lận thi: Phần mềm dùng từ 2016, các kỳ thi trước có sai sót?

14/10/2019| 0

Đó là vấn đề được nêu ra trong báo cáo kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của Ban Dân...


Tự phong bác sĩ, chuyên gia để quảng cáo sản phẩm “Xương khớp Bà Ngọ” như thuốc chữa bệnh

Tự phong bác sĩ, chuyên gia để quảng cáo sản phẩm “Xương khớp Bà Ngọ” như thuốc chữa bệnh

14/10/2019| 0

Qua những "giáo trình" tư vấn, bán hàng ngắn ngày, những người trẻ tuổi tự phong cho mình là chuyên...


Dự báo thời tiết (14/10): Hà Nội chuyển lạnh, chiều và tối có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết (14/10): Hà Nội chuyển lạnh, chiều và tối có mưa rào và dông

14/10/2019| 0

Thủ đô Hà Nội ngày 14/10 có mưa rào và dông rải rác, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm và sáng sớm trời...