Eximbank lại có thay đổi lớn trước ngày tổ chức Đại hội đồng cổ đông

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 16:41 25/06/2020 | 0

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) vừa công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Cao Xuân Ninh rời "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT, người thay thế là ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng này.

Hôm nay (ngày 25/6), HĐQT Eximbank đã tổ chức phiên họp HĐQT và chấp thuận việc ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT với lý do cá nhân. Đồng thời, HĐQT đã thông qua bầu ông Yasuhiro Saitoh - hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thay ông Cao Xuân Ninh.

Theo kế hoạch, tới ngày 30/6 tới đây Eximbank sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 và ĐHĐCĐ bất thường trong cùng ngày. Sự kiện bất thường này tới từ đề xuất của nhóm cổ đông lớn là cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) hiện đang nắm giữ 15% vốn điều lệ tại Eximbank.

Cụ thể, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã nhiều lần gửi thư kiến nghị của cổ đông chiến lược tới ban lãnh đạo Eximbank. Theo đó, SMBC đề xuất tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bàn về một số vấn đề của Ngân hàng nhưng chưa được giải quyết.

Eximbank một lần nữa có biến động lớn ở nhân sự cấp cao trước thềm Đại hội.

Trước đó, cổ đông này cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm mong muốn HĐQT Eximbank sắp xếp thực hiện việc trình bày các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài.

Ngoài ra, vấn đề được cổ đông chiến lược này quan tâm là việc từ chức của ông Yasuhiro Saitoh và xem xét tổ chức quy mô HĐQT ngân hàng này. Do đó, để giải quyết dứt điểm những lùm xùm xung quanh những vấn đề còn vướng mắc từ năm 2019, việc tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường được xem là cấp thiết, đặc biệt năm 2020 là năm đầu tiên trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Eximbank được biết đến là ngân hàng gắn liền với những lần đến rồi đi chóng vánh ở ghế nóng Chủ tịch Hội đồng quản trị, đây cũng là ngân hàng có thời gian các vị Chủ tịch tại vị ngắn nhất, đặc biệt là trước các kỳ Đại hội cổ đông thì Eximbank đều có sự biến chuyển nhân sự cấp cao.

Chỉ cách đây 1 năm, tại kỳ  Đại hội lần 1 năm 2019, ngày 23/3/2019, HĐQT Eximbank đã ban hành Nghị quyết 112 bầu bà Lương Thị Cẩm Tú, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, ông Lê Minh Quốc có đơn gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM và tòa đã ra quyết định khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết 112 này.

Cũng chỉ đúng 2 tháng sau, ngày 22/05/2019 ghế Chủ tịch tịch HĐQT Eximbank tiếp tục chào đón người mới khi ông Cao Xuân Ninh – Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximban theo Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT ngân hàng này.

ông Yasuhiro Saitoh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank thay thế ông Cao Xuân Minh.

Vậy nhưng ngay sau đó, chỉ hơn 1 tháng ngồi "ghế nóng", ông Cao Xuân Ninh bất ngờ có đơn xin từ chức do các mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông/nhóm cổ đông trong nội bộ còn tiếp diễn, chưa thể dung hòa.

Dù khẳng định việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao đều đúng theo điều lệ Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật nhưng ở cả hai lần công bố ghế Chủ tịch HĐQT, Eximbank đều vướng phải những lùm xùm, tranh chấp.

Tới kỳ Đại hội năm nay cũng không ngoại lệ, chỉ ít ngày trước mốc thời gian được ấn định, Eximbank lại có tân Chủ tịch HĐQT mới. Điều này cho thấy những mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông tại ngân hàng này vẫn chưa đi đến hồi kết và việc liệu Eximbank có thể tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 như dự kiến không hay sẽ tiếp tục đi những vướng mắc như năm 2019 vẫn sẽ phải chờ đến ngày 30/6 tới đây.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bác bỏ thông tin ca mắc COVID-19 ở Vân Đồn về Thanh Hóa nhiều lần

Bác bỏ thông tin ca mắc COVID-19 ở Vân Đồn về Thanh Hóa nhiều lần

28/01/2021| 0

Bệnh nhân COVID-19 người Thanh Hoá làm việc tại Cảng hàng không Vân Đồn đã 6 tháng qua không trở về...


Phó Thủ tướng: Dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào khác

Phó Thủ tướng: Dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh có thể xảy ra ở bất kỳ địa phương nào khác

28/01/2021| 0

"Cố gắng mức cao nhất để từ nay đến sát Tết tình hình sẽ được kiểm soát tốt, để người dân có một cái...


Công bố 82 ca dương tính COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

Công bố 82 ca dương tính COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh

28/01/2021| 0

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế công bố số lượng lớn người mắc COVID-19.


Bắt đầu từ ngày mai 29/01, học sinh tỉnh Hải Dương được nghỉ học

Bắt đầu từ ngày mai 29/01, học sinh tỉnh Hải Dương được nghỉ học

28/01/2021| 0

UBND tỉnh Hải Dương đồng ý cho phép học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm giáo...


Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 ngay tại phòng họp Đại hội Đảng XIII

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 ngay tại phòng họp Đại hội Đảng XIII

28/01/2021| 0

Sau khi phát hiện một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập...


Truy vết hơn 230 F1 liên quan 2 nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19

Truy vết hơn 230 F1 liên quan 2 nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19

28/01/2021| 0

Đến sáng 28/1, tỉnh này đã truy vết được 237 F1 của chị N.T.G (nữ công nhân quê Hải Dương mắc...