EVFTA: Mỏ vàng tỉ đô của hàng triệu lao động ngành dệt may, dày dép

Theo Dương Tú | 13:57 28/06/2019 | 0

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – UE (EVFTA) mở ra cánh cửa đến 'mỏ vàng' đối với ngành dệt may, dày dép. Tuy nhiên, ngành sữa và một số ngành nghề khác lại đứng trước những thách thức không nhỏ.

Nỗ lực đàm phán 10 năm của hai bên đã đem lại thành quả khi mới đây Ủy ban châu Âu (EC) thông qua việc ký hiệp định EVFTA vào cuối tháng 6 này. Hiệp định mở ra cơ hội cho nhiều ngành có thế mạnh sản xuất của Việt Nam như: máy móc và thiết bị; dệt may và may mặc, nông sản.

Nhưng EVFTA cũng mở ra cơ hội cho hàng hóa EU thâm nhập vào thị trường Việt Nam dễ dàng hơn khi các hai bên cam kết dỡ bỏ hàng rào thuế quan cho các mặt hàng theo lộ trình từ 3 – 7 năm. Đối với Liên minh châu Âu, cơ quan này cam kết cắt giảm 85,6% số dòng thuế ngay khi Hiệp định này có hiệu lực. 

Số mặt hàng nằm trong diện được cắt giảm thuế nêu trên có kim ngạch xuất khẩu tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau 7 năm, EU sẽ xóa bỏ 99,2% số dòng thuế tương đương 99,8% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này. Đây được đánh giá là mức độ cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định thương mại tự do.

Việc này mở ra cơ hội cho nhiều ngành Việt Nam có thế mạnh, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa đối với các đối thủ trong khu vực và trên thế giới. Cụ thể, mức cam kết cắt giảm thuế của EU dành cho một số mặt hàng của Việt Nam như sau:

Một số cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu của EU dành cho hàng hóa Việt Nam.

Với mức cắt giảm thuế suất EU cam kết có thể thấy các mặt hàng của Việt Nam được tăng sức cạnh tranh đáng kể để thâm nhập vào thị trường rộng lớn này. Được hưởng lợi nhiều nhất là các ngành dệt may và giày dép.

Theo báo cáo tháng 6 của chứng khoán Bản Việt, hai ngành này được đánh giá được hưởng lợi trong việc xuất khẩu hàng hóa vào EU tới tận năm 2035 với tăng trưởng xuất khẩu dự kiến đạt 13,49 tỷ EUR. Ngoài ra các ngành thực phẩm, dịch vụ kinh doanh dự kiến cũng tăng thêm 794 triệu EUR và 543 EUR.

Đi cùng với tiềm năng tăng trưởng thì một số ngành của Việt Nam cũng sẽ phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt từ các mặt hàng đến từ EU khi Việt Nam cũng cam kết cắt giảm thuế với các mặt hàng như: nông sản, sữa, thiết bị máy móc, phụ tùng ô tô,…

Khi mở cửa thị trường, không còn các hàng rào thuế quan, các doanh nghiệp UE dễ dang tiếp cận với những sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín sẽ tạo ra những cuộc cạnh tranh không cân sức với doanh nghiệp Việt Nam. Nếu chuẩn bị không kỹ cho sự hội nhập nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị mất lợi thế cạnh tranh trên chính “sân nhà” của mình.

Đơn cử như sữa và các sản phẩm từ sữa, Việt Nam cam kết cắt giảm 44% nhóm sản phẩm này về 0% ngay khi EVFTA có hiêu lực hoặc sau 3 năm, phần còn lại sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu trong 5 năm. Hay sản phầm từ thịt sống cũng được xóa bỏ theo lộ trình từ 3 – 7 năm.

Gần như ngay lập tức, ngành sữa Việt Nam sẽ gặp phải sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp đến từ Icland và Pháp. Icland sở hữu chưa đến 1% số lượng đàn bò nhưng cung cấp tới 15% lượng sữa bột cho toàn thế giới. Pháp lại có thế mạnh khi sở hữu số lượng đàn bò thịt lớn nhất thế giới với nhiều trang trại quy mô lớn cùng hệ thống chăn nuôi tiên tiến.

Ngành sữa Việt Nam được dự báo sẽ gặp cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp EU.

Doanh nghiệp của các nước này sở hữu nhiều công nghệ khoa học kỹ thuật, thương hiệu, sản phẩm tốt được thế giới công nhận, nguồn tài chính vững mạnh. Rõ ràng, viễn cảnh có thể nhìn nhận ra ngày từ lúc này là cuộc chơi không cân sức dành cho doanh nghiệp Việt tại “sân nhà” của chính mình.

Vì vậy, theo các chuyên gia kinh tế, dù EVFTA được xem là cơ hội để đặt chân vào thị trường rộng lớn UE nhưng doanh nghiệp Việt Nam cần khắc phục những hạn chế cố hữu là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, không có tầm nhìn dài hạn.

Đồng thời, doanh nghiệp Việt cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng về vùng nguyên liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, chú trọng vào maketing, thương hiệu sản phẩm. Có như vậy, doanh nghiệp Việt mới có thể đứng vững trước làn sóng hội nhập mang tên EVFTA.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

12/10/2021| 0

Với dấu hiệu đáng mừng từ doanh thu tháng 9, trong tháng 10, các hãng xe tiếp tục đưa ra...


4 tấn đầu cá hồi nhập khẩu bị bắt giữ trên đường từ TPHCM về Tiền Giang

4 tấn đầu cá hồi nhập khẩu bị bắt giữ trên đường từ TPHCM về Tiền Giang

12/10/2021| 0

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra và bắt giữ 4 tấn đầu cá hồi vi phạm nhãn đang trên đường vận chuyển...


Từ 15h chiều nay (11/10), giá xăng tiếp tục tăng

Từ 15h chiều nay (11/10), giá xăng tiếp tục tăng

11/10/2021| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h chiều nay...


Hà Nội: Tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

Hà Nội: Tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

08/10/2021| 0

Sáng 8/10, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 - Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành tiêu hủy 7 tấn nầm lợn...


Hà Nội: Phố Hàng Mã 'hồi sinh' trước thềm lễ hội Halloween

Hà Nội: Phố Hàng Mã 'hồi sinh' trước thềm lễ hội Halloween

07/10/2021| 0

Trước thềm lễ hội Halloween con phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm – Hà Nội) bắt đầu "hồi sinh" trở lại...


Con phố thời trang sầm uất nhất Hà Nội 'đìu hiu' sau đại dịch

Con phố thời trang sầm uất nhất Hà Nội 'đìu hiu' sau đại dịch

06/10/2021| 0

Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19, không ít các gian hàng trên con phố Hàng...