eSIM sẽ dần thay thế SIM truyền thống?

Theo Huyền Trang (giadinh.net.vn) | 17:59 24/09/2018 | 0

eSIM đã ra đời từ lâu nhưng chưa được phổ biến trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, theo AndroidPIT, tình trạng này rất có thể sẽ thay đổi bởi một công ty lớn trong ngành là Apple đã trang bị eSIM cho thế hệ iPhone 2018, bao gồm iPhone XR, XS và XS Max.

Thời điểm hiện tại, có hai thiết bị đại trà sử dụng eSIM là Apple Watch Series 3 và Pixel 2. Mới đây, Apple công bố chiếc iPhone XS và XS Max cũng sử dụng công nghệ eSIM. Thuật ngữ eSIM xuất hiện ngày một nhiều, khác hẳn với thời điểm lần đầu tiên nó xuất hiện kèm theo chiếc smartwatch Samsung Gear S2.

esim sẽ dần thay thế sim truyền thống?

Nhiều người cho rằng SIM vật lý sẽ sớm bị "khai tử".

Ghi nhận từ Soha: eSIM/Embedded SIM là loại SIM nhỏ hơn nano SIM. Chúng thường được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ của thiết bị và có chức năng như một chiếc SIM di động thông thường.

Xét về tương lai sau này của eSIM, GSMA – đơn vị đại diện cho các nhà mạng toàn cầu muốn biến eSIM thành quy chuẩn mới. Bên cạnh Samsung và Apple, một loạt nhà mạng nổi tiếng thế giới tuyên bố sẽ tham gia vào làn sóng eSIM. Dữ liệu mạng hiện có trên SIM truyền thống sẽ được đưa sang thiết bị sử dụng eSIM mới, có lẽ sẽ phải mất chút công sức thực hiện trong giai đoạn thử nghiệm đầu và chút thời gian để quen được với nhịp công nghệ mới.

eSIM vẫn chưa phổ biến

Hiện giờ, chỉ một số ít các nhà mạng trên toàn thế giới hỗ trợ công nghệ eSIM. Tuy mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu, bởi số quốc gia và nhà mạng hỗ trợ eSIM vẫn còn khá ít, nhưng đây là xu hướng nên được hình thành do những lợi ích mà eSIM mang lại.

Ở Anh, EE là nhà mạng duy nhất hỗ trợ eSIM. Tình hình tương tự cũng diễn ra ở nhiều quốc gia châu Âu khác – chỉ 1 hoặc 2 nhà mạng cung cấp dịch vụ này. Ở Mỹ, AT&T còn bị cáo buộc làm muốn làm cho việc chuyển nhà mạng bằng eSIM trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, công nghệ eSIM mà các nhà mạng cung cấp ở thời điểm ban đầu giống với SIM truyền thống: Nó chỉ có thông tin của một nhà mạng. Khách hàng chỉ có thể đăng ký một hồ sơ của một nhà mạng ở một nước tại một thời điểm. Hồ sơ phải được thay đổi nếu họ muốn sử dụng thiết bị với nhà mạng khác. Nghĩa là, bạn không cần đổi thẻ SIM, nhưng vẫn phải đổi hồ sơ.

esim sẽ dần thay thế sim truyền thống?

Thao tác lắp thẻ SIM sẽ không còn cần thiết vì đã có eSIM?

“eSIM sẽ có sẵn vào cuối năm nay thông qua cập nhật phần mềm. Sử dụng eSIM yêu cầu một gói dịch vụ không dây (có thể bao gồm các hạn chế về việc chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ hay chuyển vùng, ngay cả sau khi hết hợp đồng). Không phải tất cả nhà mạng hỗ trợ eSIM. Chức năng này có thể bị vô hiệu tùy theo nhà mạng”, Apple tuyên bố.

Các nhà mạng có thể ngăn chặn, nhưng eSIM sẽ phát triển

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi eSIM thực sự cất cánh và cung cấp sự chuyển đổi dễ dàng cho người dùng, nhất là khi các nhà mạng có thể sẽ ngăn chặn điều đó xảy ra như vừa đề cập. Bởi vì, việc khách hàng tự do chuyển đổi nhà cung cấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy eSIM sẽ thắng thế. Apple, nhà sản xuất quan trọng nhất đã đưa eSIM vào thị trường. Động thái của Apple (hãng thường quyết định xu thế trong nhiều năm qua) như đánh dấu sự khởi đầu cho quá trình chuyển đổi dần từ SIM truyền thống sang eSIM.

Điều này có nghĩa eSIM có thể khuấy động sự cạnh tranh giữa các nhà khai thác mạng trong hệ sinh thái trả trước một cách mạnh mẽ.

Nhưng điều này không có nghĩa là một khách hàng không bị ràng buộc vào một hợp đồng hợp đồng sẽ thay đổi nhà mạng thường xuyên hơn hoặc chi tiêu ít hơn.

Người tiêu dùng vẫn có thể ưu tiên một giao dịch cung cấp trải nghiệm người dùng cao cấp với chất lượng cuộc gọi ở mức chấp nhận được. Khách hàng hài lòng sẽ ở lại lâu hơn với nhà mạng của họ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhà mạng tăng cường băng thông hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch, giá không đổi

Nhà mạng tăng cường băng thông hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch, giá không đổi

02/04/2020| 0

Viettel Telecom đã hoàn thành việc tăng tới 2 lần băng thông cho tất cả khách hàng đang sử dụng dịch...


Cái lý của người  đổ tiền vào Bất động sản 'trú ẩn' mùa COVID-19

Cái lý của người đổ tiền vào Bất động sản 'trú ẩn' mùa COVID-19

02/04/2020| 0

Không nằm ngoài xu thế chung bị ảnh hưởng bởi COVID-19, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn...


Giá vàng thế giới chững lại, USD tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 2/4

Giá vàng thế giới chững lại, USD tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 2/4

02/04/2020| 0

Giá vàng ngày 2/4 trên thị trường thế giới chững lại khi giới đầu tư lo ngại về thị trường lao...


Tháng 3: Đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đều bán hết 100% cổ phần

Tháng 3: Đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đều bán hết 100% cổ phần

01/04/2020| 0

Các phiên bán đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đều bán hết số cổ phần chào bán, thu về...


WB dự báo dù ảnh hưởng dịch COVID-19, GDP Việt Nam tăng trưởng cao hàng đầu khu vực

WB dự báo dù ảnh hưởng dịch COVID-19, GDP Việt Nam tăng trưởng cao hàng đầu khu vực

01/04/2020| 0

Theo bản báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự báo...


Ủy ban Chứng khoán đề nghị đưa ngành chứng khoán vào danh mục "dịch vụ thiết yếu"

Ủy ban Chứng khoán đề nghị đưa ngành chứng khoán vào danh mục "dịch vụ thiết yếu"

01/04/2020| 0

Chiều nay ngày 1/4, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký Công văn số 2194/UBCK-VP gửi Ủy ban...