Đường quan lộ của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 10:18 15/09/2020 | 0

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã xuất sắc vượt qua hai ứng cử viên khác để giành chiếc ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và sẽ thay Thủ tướng Shinzo Abe.

Ngày 14/9, sau cuộc bỏ phiếu của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ông Suga Yoshihide - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản đã chiếm được nhiều số phiếu tín nhiệm nhất 377/535 phiếu để trở thành tân Chủ tịch đảng, thay thế Thủ tướng Abe Shinzo. Trong khi 2 ứng của viên còn lại của LDP là cựu Tổng thư ký LDP Ishiba Shigeru và Trưởng ban chính sách LDP Kishida Fumio chỉ lần lượt nhận 68 phiếu và 89 phiếu.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử kéo dài từ ngày 8 - 13/9, ông Suga Yoshihide (người không thuộc bất cứ phái nào trong LDP), đã nhanh chóng nổi lên trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Chủ tịch LDP khi nhận được sự ủng hộ từ phía 5/7 phái lớn nhất trong LDP.

Ông Suga cam kết tiếp tục các chính sách của Thủ tướng Abe, trong đó có các chính sách nới lỏng tiền tệ, tăng chi tiêu công để kích thích tăng trưởng và cải cách cơ cấu mang tên “Abenomics”. Đây là sự kết hợp của các chính sách kích thích tiền tệ, tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu nhằm vực dậy nền kinh tế bị đình trệ của Nhật Bản.

Ông Yoshihide Suga sinh ngày 6/12/1948 tại làng Akinomiya, nay thuộc thành phố Yuzawa, tỉnh Akita thuộc miền trung Nhật Bản. Năm 1973, ông Suga tốt nghiệp trường Luật của Đại học Hosei ở Tokyo. Từ năm 1975-1984, là thư ký của Phó Hạ viện sau đó làm việc tại Bộ Ngoại thương và Công nghiệp Nhật Bản.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AP

Năm 1987, trở thành thành viên của Hội đồng thành phố Yokohama; năm 1996 ông Suga lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện và sau đó được bầu lại nhiều lần; năm 1997 đứng đầu chi nhánh Yokohama của đảng Dân chủ Tự do; năm 2001 là Phó Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do; năm 2002 trở thành Thứ trưởng, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Nhật Bản; năm 2003 ông Suga là Thứ trưởng, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Từ tháng 11/2005 trở thành Thứ trưởng cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông trong Nội các thứ ba của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi; năm 2006-2007 ông Suga giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông trong nội các đầu tiên của Thủ tướng Shinzo Abe; từ tháng 10/2007 là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do; từ tháng 9/2012 là Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do; từ tháng 12/2012 đảm nhiệm chức Chánh Thư ký Nội các Bộ trưởng.

Ngày 2/9/2020, ông Yoshihide Suga thông báo quyết định tự đề cử vị trí kế nhiệm người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; ngày 14/9/2020, ông Yoshihide Suga được bầu làm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản.

Ông Suga được xem là cánh tay phải của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TTXVN

Theo CNN, nếu ông Suga Yoshihide trở thành tân thủ tướng Nhật Bản, đây sẽ là dấu mốc đỉnh cao trong sự nghiệp chính trị của người đàn ông 71 tuổi này. Sự nghiệp của Chánh văn phòng Nội các Suga và Thủ tướng Abe đã gắn chặt vào nhau trong gần một thập niên. Ông Suga được xem là cánh tay phải của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kể từ khi ông Abe nhận chức thủ tướng lần thứ 2 vào năm 2012. Tuy nhiên, cả hai có xuất thân hoàn toàn khác nhau.

Ông Abe sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị có cha từng là Ngoại trưởng và có ông ngoại là Thủ tướng. Trong khi đó, ông Suga là con trai của một nông dân. Ông nổi tiếng là một nhà thương thuyết thực dụng phía sau hậu trường.

Ông Suga lớn lên ở vùng nông thôn tại tỉnh Akita và chuyển tới thủ đô Tokyo sau khi tốt nghiệp phổ thông. Để có tiền học đại học ông Suga từng làm rất nhiều việc. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Suga làm nhân viên ăn lương bình thường, tuy nhiên chính trị mới là con đường ông muốn hướng tới.

Sau đó bằng ý chí và sự quyết tâm, ông Suga chạy đua vào hội đồng thành phố ở Yokohama. Dù không có nhiều mối quan hệ và kinh nghiệm chính trị, nhưng bằng sự tháo vát và chăm chỉ ông Suga đã bù đắp được những thiếu sót đó. Đến tận bây giờ, phong cách làm việc của ông Suga vẫn không thay đổi nhiều, ông đã trở thành chính trị gia thành công và trở thành cánh tay phải xuất sắc cho Thủ tướng Abe.

Ông Suga (giữa) và 2 đối thủ trong cuộc tranh luận trực tuyến do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) tổ chức tại Tokyo trước khi LDP bỏ phiếu chọn người kế nhiệm Thủ tướng Abe cho vị trí chủ tịch đảng. Ảnh: AFP

Theo ghi nhận, trong thời gian giữ chức Chánh Văn phòng Nội các, ông Suga nổi tiếng là một người khá kín tiếng. Với tư cách phát ngôn viên cao nhất của Chính phủ Nhật Bản, ông Suga tổ chức họp báo hai lần/ngày. Phần lớn các cuộc họp báo này đều diễn ra theo kịch bản. Ông Suga có xu hướng bám vào các câu trả lời đã được chuẩn bị từ trước và rất hiếm khi trả lời các câu hỏi ngoài kịch bản. Vì vậy, ông thường được gọi với nickname Teppeki (Bức tường sắt).

Sau khi Thủ tướng Abe thông báo ý định từ chức vì lý do sức khỏe, nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ LDP đã bày tỏ mong muốn ông Suga sẽ ra tranh cử để kế nhiệm ông Abe và tiếp tục thực hiện các chính sách, trong đó có các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Thủ tướng Abe và Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai (một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong nội bộ đảng cầm quyền) cũng bày tỏ sự ủng hộ với ông Suga. Sau đó lần lượt nhiều phái khác trong đảng LDP hậu thuẫn cho chính trị gia này.

Theo đánh giá của ông Kazuto Suzuki - hiệu phó kiêm giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Hokkaido, sau khi trở thành thủ tướng, ông Suga được kỳ vọng trở thành phiên bản thứ hai của ông Abe. Trong khi đó, chuyên gia chính trị Nhật Bản Brad Glosserman đánh giá: “Ông Suga là một người tự lập. Câu hỏi đặt ra là cá tính của ông ấy đang ở mức độ nào để có thể giúp ông ấy tỏa sáng”.

Theo dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 16/9 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm Thủ tướng mới. Ông Suga có thể sẽ không gặp nhiều khó khăn để vượt qua cuộc bỏ phiếu này bởi vì, liên minh cầm quyền do LDP lãnh đạo đang chiếm đa số ghế ở hai viện của Quốc hội.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và giám đốc CDC về việc phân phối sớm vaccine COVID-19

Tranh cãi giữa Tổng thống Trump và giám đốc CDC về việc phân phối sớm vaccine COVID-19

17/09/2020| 0

Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ chích giám đốc CDC Robert Redfield sau khi chuyên gia này lên...


Rò rỉ vi khuẩn ở nhà máy vắc xin Trung Quốc khiến hơn 3.200 người dân hít phải mầm bệnh khó 

Rò rỉ vi khuẩn ở nhà máy vắc xin Trung Quốc khiến hơn 3.200 người dân hít phải mầm bệnh khó 

17/09/2020| 0

Do nhà máy sử dụng chất khử trùng hết hạn dẫn đến việc trong khí thải vẫn còn vi khuẩn. Mầm bệnh...


Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu lần đầu vượt 30 triệu

Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu lần đầu vượt 30 triệu

17/09/2020| 0

Thế giới ghi nhận hơn 30 triệu người nhiễm, hơn 944.600 người chết do COVID-19 tại 213 quốc gia và...


[Infographic] - Hành trình từ con nông dân đến đỉnh cao chính trị của tân Thủ tướng Nhật Bản

[Infographic] - Hành trình từ con nông dân đến đỉnh cao chính trị của tân Thủ tướng Nhật Bản

16/09/2020| 0

Ngày 16/9, ông Yoshihide Suga chính thức được bầu làm Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản, kế nhiệm ông...


Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

16/09/2020| 0

Hạ viện Nhật Bản ngày 16/9 chính thức bầu ông Yoshihide Suga làm tân Thủ tướng, kế nhiệm ông Shinzo...


Tìm ra kháng thể có thể “vô hiệu hóa” virus SARS-CoV-2

Tìm ra kháng thể có thể “vô hiệu hóa” virus SARS-CoV-2

16/09/2020| 0

Các nhà khoa học thuộc đại học tại Mỹ đã phân lập được phân tử sinh học nhỏ nhất có thể “vô hiệu...