Vụ 8 học sinh chết đuổi ở Hòa Bình: Cuộc thi giáo viên giỏi và 8 đám tang thương tâm ở một khu phố

Theo X.P (giadinh.net.vn) | 10:39 22/03/2019 | 0

Một trong những thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận trong vụ 8 học sinh bị đuối nước tử vong ở Hòa Bình đó là cuộc thi giáo viên giỏi tại trường nơi các em học. Nhiều ý kiến đa chiều về vụ việc này đang được đưa ra.

Hiện trường vụ đuối nước thương tâm khiến 8 học sinh tử vong.

Chiều ngày 21/3 tại bến Thịnh Minh, thuộc phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình có một nhóm học sinh đến khu vực trên chơi đá bóng, sau đó xuống sông tắm.

Sau đó, một số người dân thuyền chài ở đây đã phát hiện có học sinh đuối nước và nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương. Sự việc xảy ra khiến 8 học sinh của Trường tiểu học Hữu Nghị và Trường Trung học cơ sở Hữu Nghị tử vong.

Thông tin trên Dân trí cho thấy, do cơ sở vật chất của Trường tiểu học Hữu Nghị chưa đảm bảo cho việc tổ chức học 2 buổi/ngày nên lịch học được thống nhất giữa nhà trường với phụ huynh là chiều thứ 5 hàng tuần, học sinh các khối 4 và 5 ở nhà do phụ huynh quản lý.

Còn đối với Trường trung học cơ sở Hữu Nghị, từ ngày 11/3 đến 18/3, nhà trường được Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình chọn làm điểm tổ chức thi giáo viên dạy giỏi nên trường có thông báo cho học sinh nghỉ học trong tuần từ 19/3-23/3.

Và cũng chính trong kỳ nghỉ này, 8 học sinh đã vĩnh viễn ra đi. Vụ việc đau lòng trên xảy ra khiến nhiều người xót xa, câu hỏi được đặt ra ở đây, nếu cuộc thi giáo viên dạy giỏi không diễn ra, học sinh không phải nghỉ học thì 8 học sinh có gặp đuối nước?

Chia sẻ với phóng viên về cuộc thi  giáo viên dạy giỏi một thầy giáo ở Hà Giang chia sẻ: "Người được chọn đi thi cũng lo, người không được chọn thì lo chẳng kém. Thực chất, khi giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi thì nhà trường sẽ lập ngay ra một hội đồng, tạm gọi là hội đồng quân sư.

Người được chọn chỉ cần học thuộc tất cả bài giảng và coi đó như "phao cứu sinh", như vậy, việc thi giáo viên giỏi khó có thực chất. Đó đôi lúc là sản phẩm trí tuệ của tập thể, không phải của riêng người đi thi".

8 cái chết thương tâm trong kỳ nghỉ liên quan đến cuộc thi giáo viên giỏi.

Việc thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi ở một góc độ nào đó sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần dạy và học. Tuy nhiên, nhiều nơi ý nghĩa nhân văn này đã bị biến tướng.

Không ít phụ huynh chẳng mấy hứng khởi khi con mình được chọn vào danh sách đi thi. Nhiều mặt trái của cái sự "giỏi" này đã bộc lộ.

Cũng liên quan đến việc thi giáo viên giỏi, cách đây chưa lâu, tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong (Hải Phòng) cho học sinh yếu kém ở nhà để cô thi giáo viên giỏi. Sự việc đã được đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận có việc 'dàn dựng' trong hội thi giáo viên giỏi.

Thực tế nêu trên cho thấy, các cuộc thi giáo viên dạy giỏi chưa thể hiện tính độc lập, tác chiến. Tính tư duy sáng tạo thấp dẫn đến việc các buổi thi giảng không khác trình diễn được tập dượt kĩ càng từ trước.

Không ít giáo viên, phụ huynh cho rằng, cần được đánh giá lại hiệu quả của các hội thi giáo viên. Có thể điều chỉnh cho phù hợp để không gây áp lực cho giáo viên khi tham gia dự thi.

Việc sử dụng kết quả của Hội thi trong đánh giá xếp loại của đơn vị và cá nhân cần phải được nghiên cứu áp dụng cho phù hợp tránh gây áp lực không cần thiết về thi đua và bệnh thành tích...

Ở một góc nhìn khác, cùng chia sẻ với mất mát quá lớn của gia đình 8 học sinh không may tử nạn, nhiều ý kiến cho rằng trách nhiệm quản lý con cái thuộc về phụ huynh.

"Trên lớp, trong trường, trong giờ học mà xảy ra sự vụ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh thì đương nhiên trách nhiệm thuộc về nhà trường.

Tuy nhiên, ở đây, nhà trường đã có kế hoạch và đã ra thông báo cụ thể là cho học sinh nghỉ học. Như vậy, trách nhiệm quản lý học sinh thuộc về gia đình.

Năm nào cũng vậy, cứ đến đầu hè là trên toàn quốc lại xảy ra nhiều vụ học sinh đuối nước thương tâm. Vì vậy, theo tôi giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền nhằm hạn chế tối đa những sự cố này" - chị Bùi Thu Hường ở TP Hòa Bình nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Dự kiến 2/3, Hà Nội mở lại hoạt động phố đi bộ, các khu di tích

Dự kiến 2/3, Hà Nội mở lại hoạt động phố đi bộ, các khu di tích

26/02/2021| 0

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, trong thời gian tới, nếu dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt và...


"Cửa đóng then cài" nhưng người dân vẫn kéo đến Phủ Tây Hồ vái vọng ngày Rằm tháng Giêng

"Cửa đóng then cài" nhưng người dân vẫn kéo đến Phủ Tây Hồ vái vọng ngày Rằm tháng Giêng

26/02/2021| 0

Dù 2 cổng đã được Ban quản lý di tích đóng cửa đồng thời treo thông báo nhưng sáng nay, đông đảo...


Bệnh viện Dã chiến số 3 tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên

Bệnh viện Dã chiến số 3 tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên

26/02/2021| 0

Trưa 26/2, Bệnh viện Dã chiến số 3 (Cơ sở 2 trường Đại học Sao Đỏ) tiếp nhận bệnh nhân...


Lô vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca được Việt Nam nhập khẩu trị giá bao nhiêu?

Lô vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca được Việt Nam nhập khẩu trị giá bao nhiêu?

26/02/2021| 0

Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho hay, lô vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam có...


9 nhóm người được ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine COVID-19

9 nhóm người được ưu tiên tiêm và miễn phí vaccine COVID-19

26/02/2021| 0

Theo Nghị quyết 21 của Thủ tướng trong năm 2021 có khoảng 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để...


Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An

Hình ảnh buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Nanocovax tại Long An

26/02/2021| 0

Sáng 26/2, tại Trung tâm y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã diễn ra buổi tiêm thử nghiệm giai đoạn...