Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 06:33 10/04/2020 | 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự bức xúc trước hành động vô liêm sỉ này đang lan rộng trên các trang mạng xã hội.

Cuộc sống thường nhật vốn đã khốn khó, khi có dịch COVID-19 còn khó khăn hơn. Không chỉ nói đến những cảnh đời có nhiều bất hạnh mà ngay tại Thủ đô cũng có rất nhiều người đang là nạn nhân của dịch bệnh COVID-19. Đó là những người đánh giầy, bán vé số dạo, người mua đồng nát…

Khi không có dịch, mỗi ngày qua đi đã là mỗi ngày họ vật lộn với cuộc sống, bởi "ráo mồ hôi lại hết tiền". Dịch bệnh lan rộng, nguồn thu nhập của họ bị cắt đứt hoàn toàn. Họ thực sự khó khăn để lo cuộc sống cho chính mình, chưa nói đến việc phải lo cho gia đình, nuôi con ăn học, trang trải nợ nần…

Từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới người nghèo, gia đình chính sách. Cùng với đó là sự chung tay chia sẻ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước hỗ trợ cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Trong thời điểm cả hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ cũng luôn quan tâm, chăm cuộc sống cho người dân, nhất là người nghèo, người mất việc làm, người bị ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh... Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh gói an sinh xã hội, không để người dân phải chờ đợi thêm.

Tuy nhiên, trong khi cộng đồng đang chung tay làm nhiều việc ý nghĩa, chia sẻ với người nghèo, người gặp nhiều khó khăn khi xuất hiện dịch bệnh thì đâu đó vẫn còn những hành động phản cảm. Dù tại điểm phát suất ăn miễn phí ở đường Lê Văn Lương và một số điểm khác ở Hà Nội đã đề rõ "Nếu khó khăn, hãy lấy một gói mỗi ngày. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác", nhưng vẫn có những người không nghèo, không đến mức thiếu ăn, thiếu mặc… vẫn sà vào bàn phát tặng để "xin" quà là 5-7 gói mì tôm, vài quả trứng.

Những hiện tượng xấu xí này không phải lần đầu xuất hiện mà trước đó, ở những tủ quần áo "0 đồng" với dòng chữ "Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến cho" đã xuất hiện những cảnh này. Nhiều người không nghèo thường canh để tranh thủ chọn đồ tốt trước cho mình, khiến những người nghèo thực sự khó có cơ hội tiếp cận quần áo ở tủ "0 đồng".

Món đồ từ các chương trình phát tặng, thiện nguyện tuy nhỏ bé, nhưng với người nghèo khó, nó quý giá vô cùng, có thể nuôi sống, thậm chí cứu mạng họ trong thời gian khó khăn, sưởi ấm họ trong mùa đông giá lạnh.

Vì thế, trong lúc dịch bệnh này, hãy tự trọng. Nếu không thực sự khó khăn, hãy dành những món hàng từ thiện cho người nghèo - những người thực sự cần đến nó. Bởi đó là sự động viên, chia sẻ, tấm lòng của những người đang thiện nguyện vì cộng đồng.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...


Vì sự bình an của tất cả chúng ta

Vì sự bình an của tất cả chúng ta

02/04/2020| 0

Từ 0h00 ngày 1/4, Chính phủ đã chính thức áp dụng biện pháp cách ly xã hội trước dịch COVID-19 diễn...