Đừng thêm đắng chát từ cây

(giadinh.net.vn) 10:17 16/01/2018 | 0

Mấy ngày gần đây, hàng trăm cây phong lá đỏ đã được trồng tại nhiều tuyến phố cửa ngõ phía Tây Thủ đô. Sự việc này, đang nhận được ý kiến nhiều chiều từ dư luận.

Theo đó, hàng cây phong đã được trồng ở dải phân cách giữa, từ ngã tư giao với đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, mỗi cây cách nhau khoảng 3 mét. Sự xuất hiện của hàng cây phong cùng với nhận định trước đó của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung rằng cây "vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu", khiến không ít người nghi hoặc.

Đừng thêm đắng chát từ cây

Người ủng hộ chưa nhiều, phần lớn vẫn hoài nghi lời khẳng định của Chủ tịch Chung vì cho rằng phong lá đỏ ở Việt Nam chỉ trồng được ở Đà Lạt và chỉ để làm cảnh. Muốn sống được ở Đà Lạt, phong lá đỏ còn phải ghép trên một gốc khác song cũng sinh trưởng rất chậm. Làm sao mà sống được với cái nắng nóng mùa hè của miền Bắc? Cây phong ưa đất tơi xốp và ẩm, e rằng đất ở Việt Nam cứng quá.

Hay Việt Nam thiếu gì cây xanh đẹp phù hợp trồng trên đường phố lấy bóng mát. Vì sao phải chọn cây phong lá đỏ có nguồn gốc từ xứ lạnh, vừa đắt đỏ, tốn kém, vừa không phù hợp với khí hậu nước ta.

“Đây là cây để làm dải phân cách, không phải tạo bóng mát. Loại phong này thấp, thân nhỏ, lá nhỏ, ở nước ngoài trồng khá nhiều cả những vùng có khí hậu nóng. Tuy nhiên, nước ngoài trồng ở dọc lối dành cho người đi bộ, trong công viên vườn hoa, chưa thấy trồng ở dải phân cách”, nickname Hằng Nga nhận xét.

Vấn đề nữa là mùa lá rụng, cây trơ trụi không thẩm mỹ sẽ rất xấu. Tệ hơn, lượng lá rất khủng, thành thảm dày trên đường phố lại thêm khổ các chị lao công quét dọn. Tuy nhiên, có người lại phản bác rằng các loại cây xanh đang trồng trên đường phố từ sấu, phượng, bằng lăng, bàng, xà cừ đều có mùa trút lá kín đường. Có khác là một số cây đã ra lá non cùng lúc với lá rụng ồ ạt nên cây không trơ trụi thôi. Còn cây phong, vốn dĩ nó sẽ nghỉ qua mùa đông và đến mùa xuân mới ra lá non nên cây sẽ trụi trong vài tháng, còn việc cây này trồng ở Hà Nội có lớn được hay sống được hay không thì một thời gian nữa sẽ biết.

Tuy nhiên, người từng trải nghiệm như nickname Hoàng Phong lại nhận định rằng: “Phong lá đỏ trồng ở Việt Nam màu lá không thể như ở châu Âu được, rất xấu. Tôi đã từng trồng vài chục cây và đã sai lầm. Hơn nữa, ở nước ngoài người ta trồng nơi đất rộng như rừng hay sân vườn chứ không ai trồng ở đường giao thông như Việt Nam. Cây này rụng rất nhiều lá, thành thảm ở các nước ôn đới, trồng ở dải phân cách e là không hợp vì lá sẽ rụng hết xuống đường gây nguy hiểm cho giao thông. Người tò mò vừa lái xe, vừa selfie với hàng cây (nếu cây ra được lá đỏ) thì nguy to. Nên trồng thử nghiệm ở Suối Yến, chùa Hương, bên bờ Tô Lịch, Hồ Tây... sẽ tạo cảnh quan đẹp mắt”.

Việc Hà Nội có được hàng phong đỏ rực phố như kỳ vọng hay không, điều đó vẫn phải chờ. Tuy nhiên, những nghi ngại của dư luận không phải không có lý. Trước khi nhân rộng cần có sự thử nghiệm đừng để nhận thêm một bài học đắng chát nữa từ cây.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...