Dùng tay trần bán thức ăn sẽ bị phạt tiền triệu, người kinh doanh vẫn mơ hồ

Theo Kim Oanh (giadinh.net.vn) | 17:13 18/10/2018 | 0

Hành vi người bán thức ăn đường phố không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, ăn ngay sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 20/10 nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều người kinh doanh vẫn mơ hồ với quy định.

Siết chặt kinh doanh thức ăn đường phố

Từ 20/10, Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm sẽ có hiệu lực, thay thế cho Nghị định số 178/2013 của Chính phủ. Đáng chú ý, trong Nghị định quy định sẽ tăng mức phạt trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo đó, với các hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay… người kinh doanh có thể bị xử phạt từ 500.000 – 1.000.000 đồng.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được trực tiếp tham gia kinh doanh thức ăn đường phố…

dùng tay trần bán thức ăn sẽ bị phạt tiền triệu, người kinh doanh vẫn mơ hồ
Hành vi người bán thức ăn đường phố không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, ăn ngay sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Nghị định 115 loại bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo mà chỉ quy định hình thức phạt tiền. Mức xử phạt này cao hơn nhiều so với hành vi tương đương trong Nghị định 178, có hành vi tăng mức xử phạt gấp 2-3 lần, nhưng cũng có hành vi bị xử phạt tăng đến 10 lần (cụ thể như bơm tạp chất vào tôm với mức xử phạt tăng từ 300.000 đồng lên đến 3 triệu đồng). Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Đồng thời, một cơ sở vi phạm nhiều hành vi sẽ bị xử phạt cùng lúc các hành vi vi phạm. Do đó, một cơ sở vi phạm ATTP thì có thể bị phạt tới nhiều tỷ đồng chứ không chỉ dừng lại mức tối đa 200 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định còn có các hình phạt bổ sung nghiêm khắc hơn như: Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, đình chỉ hoạt động có thời hạn, buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm, buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm...

Nhiều người kinh doanh vẫn mơ hồ với quy định

Từ ngày 20/10, tức là chỉ còn vài ngày nữa, Nghị định sẽ chính thức có hiệu lực, ảnh hưởng đến không ít các hộ kinh doanh nhưng nhiều người vẫn tỏ ra mơ hồ với quy định.

Theo bà Nguyễn Thị Lan – một người bán ngô luộc quanh khu vực Xuân Thủy – Cầu Giấy cho biết đến nay bà vẫn chưa hề biết đến những quy định trên. “Sớm tối lượn phố phường với gánh ngô, không có cơ hội tiếp xúc với công nghệ nên cũng chưa rõ quy định. Hơn nữa, cũng không thấy ai đi phổ biến gì” bà Lan cho biết.

Cùng chung tình cảnh như bà Lan, bà Trần Thu Hiền – một người bán bánh mì rong trước khu vực Siêu thị Big C (Trần Duy Hưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi cũng chỉ nghe mang máng mấy người bán hàng rong gần đây nói là sắp tới nếu bán hàng mà không đeo găng tay thì sẽ bị xử phạt chứ quy định cụ thể, chi tiết như thế nào thì cũng không rõ. Chúng tôi ít học nên mới phải đi bán hàng rong thế này, không có cơ hội tiếp xúc với luật nên không biết. Trong khi đó, những quy định trên thì lại ảnh hưởng trực tiếp đến chúng tôi. Cũng mong là cơ sở y tế xã, phường phổ biến, tập huấn cho chúng tôi được biết để không vi phạm luật”.

dùng tay trần bán thức ăn sẽ bị phạt tiền triệu, người kinh doanh vẫn mơ hồ
Nhiều người kinh doanh thậm chí còn chưa biết đến Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.

Không chỉ có bà Lan, bà Hiền, rất nhiều hộ kinh doanh thực phẩm đường phố tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đều tỏ ra mơ hồ với quy định trên.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa cho rằng, quy định ít có tính khả thi. Quy định đưa ra chưa thật chặt chẽ và vẫn còn mang tính hình thức.

Ông Thịnh cho rằng, sau khi quy định có hiệu lực, các cửa hàng, nhà hàng ăn uống sẽ thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm tra về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, người bán hàng sẽ đeo găng tay để đối phó. Nhưng khi cơ quan chức năng đi, họ lại tháo ra hoặc sử dụng một đôi găng tay nhưng làm đủ thứ việc từ sáng tới tối thì mất vệ sinh cũng không kém. Hoặc trong khâu chế biến ban đầu, nếu không đảm bảo vệ sinh thì có đeo gang tay ở khâu chế biến thành phẩm cũng vô ích.

Để giải quyết triệt để bài toán an toàn thực phẩm, thành phố nên mở rộng thí điểm các mô hình kinh doanh thức ăn đường phố “sạch” như có biện pháp hỗ trợ, trợ giá cho người kinh doanh… Đồng thời tuyên truyền để người kinh doanh cũng như người tiêu dùng tự nâng cao ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 26.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong đó có hơn 5.210 cơ sở thức ăn đường phố. Thức ăn đường phố “bẩn” vẫn là câu chuyện nhức nhối suốt thời gian qua.

Nguyên nhân do một số chính quyền địa phương chưa quan tâm thường xuyên, nể nang trong quản lý, xử phạt vi phạm chưa nghiêm. Ý thức thực hành vệ sinh của người chế biến còn hạn chế, ý thức một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thêm đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022

Thêm đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022

29/06/2022| 0

Thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0) đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở y tế hoặc...


Biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào; Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào; Các chuyên gia khuyến cáo gì?

29/06/2022| 0

Biến thể phụ BA.5 của Omicron vừa xâm nhập vào Việt Nam được cho là lây lan nhanh hơn, nhưng chưa rõ...


Hai chị em ruột tử vong do ngộ độc, nghi do ăn da, trứng cóc

Hai chị em ruột tử vong do ngộ độc, nghi do ăn da, trứng cóc

29/06/2022| 0

Ngày 29/6, ông Hồ Chí Cường, Chủ tịch UBND xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (Quảng Trị) xác nhận thông...


Mưa dông mạnh ở Bắc Bộ sẽ kéo dài nhiều ngày

Mưa dông mạnh ở Bắc Bộ sẽ kéo dài nhiều ngày

29/06/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một nửa các tính phía Bắc đang có mưa dông mạnh...


Thông tin mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4; nêu tên hàng loạt tỉnh tiêm thấp

Thông tin mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và 4; nêu tên hàng loạt tỉnh tiêm thấp

29/06/2022| 0

Thông tin từ Chương trình tiêm chủng quốc gia ngày 29/6 cho biết, đến hôm qua cả nước đã tiêm gần 49...


Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

Bộ Y tế: Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc

29/06/2022| 0

Theo Bộ Y tế, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất...