Đừng "nghĩ cách" làm khó dân

(giadinh.net.vn) 13:27 23/11/2017 | 0

Dư luận đang có nhiều chiều ý kiến xung quanh Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất, có hiệu lực từ 5/12/2017 tới đây.

Cụ thể, theo Thông tư này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung Điểm c Khoản 1 Điều 5 như sau: Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ gia đình, gồm ông” (hoặc “Hộ gia đình, gồm bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình theo quy định; địa chỉ thường trú của hộ gia đình...

Trước đó, Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT chỉ cần ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà")- lý lịch trích ngang. Trường hợp có thêm người đồng sở hữu thì bổ sung thêm tên- lý lịch trích ngang của người đó nữa.

Rất khó tìm thấy ý kiến đồng tình với nội dung sửa đổi của Thông tư 33, hầu hết đều cho rằng Bộ TN&MT đang đi ngược lại xu hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Dư luận cũng bày tỏ quan điểm không biết mục đích của việc thay đổi này là gì? Nhiều người cho rằng, việc thay đổi này khi mua, bán sẽ rất phức tạp. Vì nếu chẳng may, một trong số những người đứng tên trong sổ đỏ (dù không có quyền) không đồng ý thì không mua, bán được sao?

“Nhà của ba mẹ giờ muốn bán phải xin con cái đồng ý mới được bán sao? Cứ cho rằng một nhà có hai vợ chồng và hai người con trai đều đứng tên chung trong sổ đỏ là đúng. Vậy khi hai con lấy vợ thì vợ của các con cũng phải bổ sung trong sổ đỏ sao? Rồi chưa kể, sau này các con có 4 đứa cháu thì các cháu cũng phải cho hết vào sổ? Thông tư vừa ban hành đã không hợp lòng dân. Đề nghị Bộ xem xét lại!”, nickname Quỳnh Anh bày tỏ.

Có nickname thì thắc mắc: “Cách đây khoảng 1 tháng nói bỏ sổ hộ khẩu, chắc gộp luôn vào sổ đỏ? Không sử dụng hộ khẩu thì lại bỏ sang sổ đỏ, thế này khác gì “đánh bùn sang ao”, nói chung vẫn muốn kiểm soát không bằng hình thức này thì hình thức khác”.

Nhiều người còn lo ngại việc làm thủ tục vay thế chấp ngân hàng sẽ càng thêm khó khăn và “tín dụng đen” lại thêm đất sống. Vì nếu một gia đình có một người ở Mĩ, một ở Anh, một ở Trung Quốc, muốn thế chấp nhà phải gọi hết các con về? Hay lo lắng chuyện cứ thay đổi nhân khẩu là phải làm lại sổ đỏ. Mà làm lại sổ đỏ lại phải "bôi trơn"(?).

Các chính sách, thông tư của nhà nước đều phục vụ người dân, nếu một thông tư vừa ra mà người dân phản đối mãnh liệt thì cơ quan chức năng cần phải xem xét lại. Không nên đưa ra những quy định khi dư luận chưa hiểu rõ mục đích mà chỉ thấy bị phiền hà, làm khó cho người dân.

Theo Mai Hạnh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...