Đừng mất cảnh giác

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 07:13 27/09/2019 | 0

Đừng mất cảnh giác

Mới đây, Công an TP Đà Nẵng đã bắt 5 người Trung Quốc và một nữ phiên dịch người Việt tổ chức thuê các cô gái, trong đó có trẻ em, đóng "phim người lớn" phát tán trên Internet.

Một vụ khác, lực lượng công an bất ngờ kiểm tra khu đô thị Our City (tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) và phát hiện, tạm giữ hơn 300 người Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động liên quan đến việc vận hành các thiết bị đánh bạc quốc tế. Theo cơ quan chức năng, còn nhiều người nước ngoài nữa đã bị cơ quan công an bắt giữ khi phạm tội ở một số địa phương trên lãnh thổ Việt Nam.

Làm thế nào để ngăn chặn loại tội phạm này, bảo vệ cuộc sống yên bình cho người dân là câu hỏi không chỉ cơ quan liên quan đau đầu mà còn là ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân cho người nước ngoài thuê nhà.

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có quy định khá chặt chẽ về điều kiện, trình tự, thủ tục lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đó là sự tuân thủ luật pháp Việt Nam khi sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam; tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng trong quan hệ quốc tế (khoản 2 điều 4 luật này). Nghiêm cấm người nước ngoài lợi dụng việc nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại nhà nước Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân (khoản 5 điều 5).

Bên cạnh đó, thủ tục tiếp nhận, khai báo tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định trong Thông tư 53/2016/TT-BCA của Bộ Công an còn được cụ thể hóa thêm một số trách nhiệm của cơ sở lưu trú về trình tự, thủ tục khai báo với cơ quan chức năng rất chặt chẽ.

Người nước ngoài trong thời gian lưu trú, làm gì… tại Việt Nam thì người có trách nhiệm của các cơ sở lưu trú cần phải nắm được. Vừa qua, những vụ việc các nhóm tội phạm người nước ngoài tổ chức đánh bạc, sản xuất ma túy, tội phạm công nghệ cao, đóng phim nhạy cảm... nhưng chủ nhà, đơn vị cho thuê nhà lại không hay biết. Họ mất cảnh giác, hay hám lợi mà cố tình làm ngơ? Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của các chủ cơ sở lưu trú này.

Ngành Công an nói chung, lực lượng cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh nói riêng và hệ thống công an cấp phường/xã cần tăng cường trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát địa bàn để người ngoài nhập cư không thể làm bậy trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...