Đừng để loa phường tra tấn người nghe

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 21:06 16/10/2018 | 0

Một lần nữa Hà Nội lại tiếp tục xin ý kiến người dân về việc sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn. Động thái này, đang nhận được nhiều ý kiến từ dư luận.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa tổ chức khảo sát, ý kiến người dân về việc xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, tổng hợp, báo cáo UBND thành phố phương án trong thời gian tiếp theo. Thời gian kết thúc khảo sát vào ngày 25/10. Tuy nhiên, hướng sắp xếp là các quận nội thành sẽ giữ lại từ 5-10 loa tại các vị trí phù hợp. Ở các huyện, thị xã trước mắt Hà Nội sẽ giữ nguyên hệ thống loa truyền thanh như hiện tại.

Gần 2 năm trước, TP Hà Nội từng có ý định loại bỏ hệ thống loa phường bởi nó đã “hoàn thành sứ mệnh lịch sử”. Vậy nhưng đến bây giờ, việc này một lần nữa lại được đưa ra. Vì sao Hà Nội không làm như TPHCM, đã bỏ loa phường từ lâu mà mọi hoạt động vẫn rất tốt? Vì sao nhiều người dân lại than phiền về tiếng ồn loa phường?

Hà Nội cũng thí điểm lắp thiết bị mới có tên M-GATEWAY (tương tự modem wifi) trong từng hộ dân, nhằm thay thế dần hệ thống loa phường cho người dân tiếp cận thông tin theo hình thức trao đổi hai chiều. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình được thí điểm cũng cho biết là không cần thiết. Có khi một năm chỉ 1-2 lần nghe thông tin hữu ích, còn lại mở ra vẫn là những thông tin cũ nhàm chán đã biết từ trước. Nghe ca nhạc thì âm thanh cực kỳ chói tai. Bây giờ là thời đại 4.0, nên chăng áp dụng việc sử dụng hệ thống tin nhắn như trong hệ thống giáo dục ở các trường tại Hà Nội.

Đừng để loa phường tra tấn người nghe

Có ý kiến lại bày tỏ sự chia sẻ rằng, loa phường có vẻ cũng là nơi giải quyết nhân sự dư thừa... nhưng tất nhiên lại khiến việc chi ngân sách (phường) phải phình thêm ra. Xem ra, giờ loa phường thể hiện chính xác câu: "Bỏ thì thương, vương thì tội". Thay vì duy trì hệ thống loa phường, nên lắp các camera giám sát hành vi xấu/tốt của tất cả mọi người thì tốt hơn. Vì hiện nay, mạng xã hội đã thay hàng ngàn lời muốn nói của các phát thanh viên không chuyên rồi.

Cũng có ý kiến cho rằng, hệ thống loa phường vốn đã có sẵn, hãy gỡ bỏ những vị trí không cần thiết, còn lại nên giữ vì tháo bỏ đi rất lãng phí. Tuy nhiên, việc duy hệ thống loa này phải thay đổi, chỉ phát khi có thông điệp của địa phương cần chuyển tải. Việc thay thế thiết bị loa phường cũng không cần thiết vì nhiều gia đình thí điểm cũng cho ý kiến là không cần thiết. Vì vậy, điều quan trọng nhất là hãy để loa phường thực hiện đúng chức năng của nó, phát đi thông tin của địa phương thay vì bắt nó làm thêm những nhiệm vụ khác như: Nhái, nhép thông tin từ các kênh truyền thông hiện đại, tra tấn người nghe.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...