Đừng để hỏng một thế hệ vì sự dối trá

Theo Hà Thư (giadinh.net.vn) | 08:11 20/04/2019 | 0

Vụ gian lận điểm thi đại học những ngày qua lại trở nên nóng hơn bao giờ hết, khi có tới hơn 220 thí sinh gian lận điểm thi đã bị trả về, bị thôi học hoặc tự xin thôi học. Trong đó có hàng chục em là thủ khoa tại một số trường đại học như: Công an, quân đội, y dược, sư phạm, kỹ thuật…

Kỳ tuyển sinh đại học 2018 - 2019 đã rúng động khi phát hiện ra rất nhiều thí sinh điểm cao, có cả thủ khoa đến từ Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đã gian lận bằng hình thức sửa điểm. Điều đáng nói, nhiều thí sinh được nâng điểm là con em của một số cán bộ nòng cốt của những tỉnh trên.

Khi xác định được những trường hợp gian lận thi cử, nhiều người cho rằng không nên công bố danh tính của các thí sinh vì lý do “nhân đạo”, các em còn một tương lai phía trước và cần được khoan dung để làm lại. Tuy nhiên, phần đông dư luận xã hội lại không đồng tình với phương án đó, vì họ cho rằng các thí sinh này được bao bọc, bao che và sống trong sự dối trá sẽ là nguồn gốc của những tiêu cực xã hội sau này. Các thí sinh với học lực thấp (nhiều thí sinh sau khi chấm thẩm định điểm thực là 0, 1, 2, 3, 4…), không cố gắng học tập lại được nâng điểm cao chót vót đã chiếm chỗ của những thí sinh học tập tử tế, có khát vọng trở thành công dân có ích cho xã hội. Rất nhiều em học lực giỏi, nỗ lực mà vẫn bị trượt oan ức vì không thể địch nổi với những thí sinh gian lận điểm vừa cao vừa được cộng thêm điểm ưu tiên vùng miền.

Gian lận thi cử được phanh phui, nhiều người vui mừng vì giá trị đích thực đã được trả lại, vui mừng cho chính cả các thí sinh gian lận điểm vì các em sẽ không trở thành những “nhân lực nguy hại” trong tương lai. Vụ việc đã được sáng tỏ, dư luận yêu cầu phải xử lý các phụ huynh có con gian lận thi cử, dù ở chức vụ nào, bởi chính họ là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp cho sự gian lận, giả dối, coi thường pháp luật này.

Đã đến lúc cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và có sự xử lý nghiêm minh, từng bước ngăn chặn tiến tới triệt tiêu gian lận trong thi cử, nhằm trả lại niềm tin, xây dựng một thế hệ có trí tuệ, phẩm chất đạo đức vì một xã hội phát triển vững mạnh, công bằng, văn minh.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...


Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

Đừng tự rẻ rúng mình đến vậy

10/04/2020| 0

Dù đủ ăn đủ mặc, vậy mà một số người vẫn “xin” đồ từ thiện rồi thản nhiên khoe chiến lợi phẩm. Sự...


Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

07/04/2020| 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng,...