Đừng để bạo lực có cơ hội diễn ra

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 08:52 29/08/2019 | 0

Những ngày qua, cộng đồng mạng sôi sục khi xem clip một người đàn ông đánh vợ dã man ở Hà Nội, khi vợ đang ẵm đứa con 2 tháng tuổi trên tay...

 

Người vợ nhập viện trong tình trạng đau đớn, bức xúc và đây không phải là lần đầu tiên chị bị đánh. Dù thừa nhận hành động như thế trước mặt con là sai nhưng người chồng cho rằng vì bị chửi nên có tát vợ vài cái, "chứ có gì đâu mà cứ ầm ĩ lên".

Mới trước đó ít ngày, vụ người đàn ông bạo hành vợ ở Bắc Kạn cũng bị cả xã hội lên án. Biện minh cho hành động này, người chồng cũng cho rằng "vợ láo" nên đánh và đó là chuyện "rất bình thường trong cuộc sống".

Có thể thấy, nạn bạo hành trong gia đình đã và đang tồn tại trong suy nghĩ của một bộ phận các ông chồng người Việt. Trong suy nghĩ của những người đàn ông gia trưởng này, họ cho rằng mình là người có quyền quyết định mọi thứ trong gia đình, kể cả việc đánh đập, ngược đãi vợ con. Khi xảy ra những hậu quả lớn thì họ bao biện rằng vì vợ láo, con hư… nên phải dùng "gia pháp" mà không hề nghĩ rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, còn nhiều gia đình bao che cho hành vi bạo hành vì sợ bị mang tiếng, sợ bị thiên hạ cười chê nên nhiều người vợ, người mẹ đành cam chịu, chấp nhận bị bạo lực cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong khi đó, phần lớn những người xung quanh lại cho rằng đó là việc riêng của "nhà người ta" nên thường không can thiệp. Bạo lực vì thế cứ lớn dần lên và có đất để phát triển.

Chúng ta luôn được giáo dục, nam - nữ là bình đẳng, mỗi người đều cần phải biết và tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình. Để giảm thiểu bạo lực gia đình, các cơ quan chức năng, đoàn thể đã có rất nhiều giải pháp. Tuy nhiên, để giảm thiểu và giải quyết triệt để tình trạng này, ngoài việc xử lý nghiêm kẻ bạo hành, cũng cần có những lớp dạy kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, tránh bạo lực. Điều đó rất cần thiết, đặc biệt là đối với các bạn gái trẻ, những người đã có gia đình cần chủ động trang bị kiến thức, sẵn sàng tâm lý, biết cách thoát ra khỏi nguy hiểm chứ không phải bị động đón nhận sự tấn công, xâm hại của người khác; học cách hóa giải mâu thuẫn, tránh cãi vã, xúc phạm nhau, tránh tạo cơ hội để bạo lực diễn ra. Đồng thời cũng cần học cách lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực, không để nó có cơ hội leo thang. Tự bản thân mỗi phụ nữ phải thật sự biết cách và muốn bảo vệ mình, thì sự giúp đỡ của cộng đồng mới có ý nghĩa, góp phần giảm bớt một vấn nạn của xã hội.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự đầu tư cho tương lai

Sự đầu tư cho tương lai

14/12/2019| 0

Những ngày qua, người dân cả nước rộn ràng trước thông tin TP Hải Phòng miễn 100% học phí cho học...


Những cô gái vàng

Những cô gái vàng

10/12/2019| 0

Các nữ cầu thủ Việt Nam đã đưa người hâm mộ lên cảm xúc tột đỉnh vui sướng khi chiến thắng và bước...


Không tin nổi

Không tin nổi

07/12/2019| 0

Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) vừa bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ do có lệnh...


Chiến dịch rầm rộ, chiến tích èo uột

Chiến dịch rầm rộ, chiến tích èo uột

05/12/2019| 0

Thời gian cuối năm cũng là thời điểm đến hẹn lại lên, ngành nào cũng có "chiến dịch", tuần cao điểm,...


Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

03/12/2019| 0

Chưa đầy một tuần, ở Đồng Nai đã xảy ra 2 vụ xe ô tô đưa rước làm rớt học sinh xuống đường khi đang...


Cách ngăn “bom” trong khu dân cư

Cách ngăn “bom” trong khu dân cư

30/11/2019| 0

Mới hôm qua (29/11), xe chở gas phát nổ như bom giữa phố Hà Nội khiến nhiều người rùng mình kinh sợ.