Dùng công nghệ làm cầu nối cho hoạt động cứu trợ miền Trung

Theo Huy Hoàng (giadinh.net.vn) | 16:38 26/10/2020 | 0

Ứng dụng cuuhomienTrung.info được ra đời vào ngày 18/10/2020 là một dự án công nghệ phi lợi nhuận được sáng lập bởi một nhóm hơn 30 chuyên gia công nghệ, truyền thông và vận hành bởi cộng đồng tình nguyện viên từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Nhìn thấy hình ảnh những người dân kêu cứu trên mạng xã hội mà không được hồi đáp, anh Đặng Hải Lộc và những người cộng sự đã khẩn trương lên ý tưởng viết web và ứng dụng, lập đường dây nóng để hỗ trợ kết nối các bà con tại vùng lũ miền Trung. Tính đến thời điểm hiện nay, sau gần 1 tuần thành lập, nhóm cứu hộ miền Trung đã có 15 người điều phối chính, 300 tình nguyện viên cốt lõi, 2.500 người cùng xây dựng hệ thống. Đó là những con số biết nói liên quan đến hệ thống công nghệ cứu hộ miền Trung.

Các thành viên trong dự án cứu hộ miền Trung đang tập trung phối hợp để tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất cho hoạt động cứu hộ.

Đây cũng là nền tảng công nghệ đầu tiên cho phép tất cả mọi người có thể cập nhật liên tục, cùng tổng hợp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực tế và các thông tin cứu hộ, cứu nạn tại miền Trung. Dự án được xây dựng bởi rất nhiều các bạn trẻ ở nhiều lĩnh vực, thậm chí chưa từng quen biết, gặp mặt nhưng đã cùng chung tay góp sức để hỗ trợ đồng bào miền Trung với mong mỏi tạo thêm "một nhịp cầu nối cho đồng bào đang gặp hoạn nạn".

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả của việc kết nối, tổ chức cứu hộ miền Trung đã chia ra làm 3 nhóm với các hoạt động chuyên biệt. Các thành viên trong đội truyền thông với nhiệm vụ chia sẻ thông tin để người dân có thể biết đến nền tảng. Đội thu thập nhằm tìm kiếm các gia đình và hộ dân cần cứu trợ nhằm đẩy lên hệ thống dữ liệu. Đội kết nối có nhiệm vụ quan trọng và nặng nề nhất khi phải kết nối người cần cứu trợ với đội cứu trợ.

Các thông tin được thể hiện rõ ràng trên web cứu hộ miền Trung.

Anh Bùi Trung Hiếu, kỹ sư lập trình của nhóm chia sẻ: "Cứu hộ miền Trung được triển khai bởi nhóm lập trình viên của chúng tôi khi thấy có quá nhiều người kêu cứu trên mạng xã hội, nhưng những thông tin đấy không được tổng hợp cũng như không được phân tích nên dẫn đến trường hợp có những thông tin đưa lên đã qua một vài ngày rồi, có những trường hợp đã được cứu rồi mà nguồn lực đổ vào đấy thì rất lãng phí. 

Bên cạnh đó, những thông tin đưa lên người ta chỉ đăng tải lên Facebook thôi và sau đó thì tin đấy bị chìm giữa rất nhiều thông tin gây ra hỗn loạn thông tin. Chính vì vậy, với tư cách người làm công nghệ chúng tôi mong  muốn tổng hợp các thông tin đấy, đưa cho đội ngũ cộng tác viên phân tích đánh giá, gọi lại và kiểm tra xác minh, sau đó chúng tôi kết nối thông tin đấy đến với địa phương để địa phương phân phối đội cứu hộ đi cứu người."

 

Tính đến thời điểm hiện nay đã có gần 300 hộ dân được cứu hộ qua hệ thống công nghệ này.

Những ngày vừa qua gần như những tình nguyện viên trực đường dây nóng miễn phí 18006132 của cứu hộ miền Trung không có giờ nghỉ. Không chỉ vậy, những người làm nền tảng công nghệ cho web cứu hộ cũng gần như thức trắng. 

Chị Đỗ Thanh Lam, kỹ sư phần mềm tại Facebook tại London tâm sự về những ngày đồng hành cùng dự án: "Trong dự án này, mình hỗ trợ lập trình website, làm việc qua online.  Khó khăn lớn nhất với dự án này, nhất là đội lập trình thì mình nghĩ đó là phải làm được nhanh nhất có thể để hỗ trợ kịp thời người dân trong khoảng thời gian nguy cấp. Đội lập trình chỉ làm được buổi tối nên mình thấy có nhiều bạn cả đêm không ngủ hoặc chỉ ngủ được vài tiếng".

Tổng quan mô hình cứu hộ của miền Trung của nhóm cộng đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, chỉ qua 5 ngày hoạt động, trang web đã có 500.000 người truy cập, 627 hộ dân ứng cứu và 276 hộ dân được cứu. Đáng chú ý 1.161 đội cứu hộ cũng đã liên hệ kết nối qua cứu hộ miền Trung. Chị Nguyễn Lan Hương, đại diện đội cứu hộ cho biết: "Chúng tôi chỉ mong muốn trở thành cầu nối để hoạt động cứu trợ đúng người, đúng chỗ. Anh em trong nhóm cũng đang nhanh chóng hoàn thiện hệ thống và tích cực tuyển thêm các tình nguyện viên nhằm tiếp tục ứng cứu miền Trung trong các cơn bão 8, 9, 10 tiếp tới".  

Lũ lụt tại các tỉnh miền Trung đang dần rút xuống để lộ sự tan hoang, mất mát cho đồng bào miền Trung. Nhiều đoàn xe cứu hộ đã lăn bánh để hướng về khúc ruột thân thương. Một dự án công nghệ được xây dựng không cổ phần, không lợi nhuận nhưng điều nhận được lớn nhất là số lượng thành viên tham gia và các gia đình được cứu trợ đang tăng lên từng giờ. Những thành viên sáng lập đang hy vọng  sẽ có thêm nhiều các đơn vị, tổ chức sẽ cùng tham gia hỗ trợ dự án và xây dựng được một nền tảng cứu trợ nhanh chóng, hiệu quả cho đồng bào cả nước để ứng phó với những đợt thiên tai tiếp theo.

Hỗ trợ cho người muốn nhận cứu hộ và đội cứu hộ

Web: cuuhomientrung.info

Đường dây nóng 24/7 (miễn phí cước gọi): 18006132

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong trường học

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong trường học

26/11/2020| 0

Các địa phương sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các...


592 người chết, 1.022 người bị thương vì tai nạn giao thông trong tháng 11

592 người chết, 1.022 người bị thương vì tai nạn giao thông trong tháng 11

26/11/2020| 0

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội, tai nạn giao thông trong tháng 11/2020 và 11...


Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

25/11/2020| 0

Sau hơn 1 tuần điều trị, thở máy, chống phù não, dùng kháng sinh, dịch truyền, thuốc vận mạch... bé...


5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

25/11/2020| 0

3 người Việt Nam, 2 người nước ngoài nhập cảnh, xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19, thông tin vừa...


Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

25/11/2020| 0

Bộ Y tế đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các...


Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

25/11/2020| 0

Cơ quan chức năng tiến hành xén bỏ dải phân cách giữa, thay thế bằng vỉa cứng, tách 2 hướng lưu...