Dùng chất tẩy rửa công nghiệp để sản xuất nước mắm ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 16:40 16/01/2020 | 0

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng soda khi sản xuất nước mắm là được phép. Chúng được dùng khi sản phẩm dư thừa axit HCL để trung hòa, tuy nhiên chất này phải là loại soda thực phẩm, không có hại cho người tiêu dùng, chứ không phải soda công nghiệp.

Thông tin trên Zing, Bộ NN&PTNT cho biết vừa qua đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn soda công nghiệp (chuyên dùng để sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh) tại một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long. Thông tin trên thực sự đã gây hoang mang dư luận, câu hỏi đặt ra rằng, liệu chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp để sản xuất nước mắm có tác hại thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng?

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên (Hà Nội) cho biết, việc sử dụng soda khi sản xuất nước mắm là được phép. Chúng được dùng khi sản phẩm dư thừa axit HCL để trung hòa. Tuy nhiên, chất này phải là loại soda thực phẩm, tinh khiết, không có hại cho người tiêu dùng, chứ không phải soda công nghiệp.

Lực lượng chức năng đã phát hiện một số công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp để làm nước mắm. Ảnh Công An Nhân Dân

Soda có 2 loại: Loại dùng trong thực phẩm (dùng làm bánh) có công thức là Na2HCO3, còn loại soda công nghiệp dùng làm chất tẩy rửa có công thức là Na2CO3.

Loại soda được một số doanh nghiệp sử dụng trong sản xuất nước mắm nói trên là Na2CO3, là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa như xà phòng, dệt nhuộm, thủy tinh, làm giấy, đồ gốm, keo dán gương.

Đánh giá về tác hại của việc sử dụng soda công nghiệp trong sản xuất nước mắm với sức khỏe người tiêu dùng, trao đổi với Báo Gia Đình Mới, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho hay, Na2CO3 chứa nhiều tạp chất, nhất là kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, kim loại nặng này sẽ tích tụ trong cơ thể ảnh hưởng đến gan, thận và thần kinh, đặc biệt nó còn là yếu tố có thể gây ung thư cho con người.

Chính vì thế người ta nghiêm cấm sử dụng soda công nghiệp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp sử dụng soda công nghiệp để sản xuất nước mắm là trái quy định.

Soda công nghiệp là chất phụ gia cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Ảnh Gia Đình Mới

Để phân biệt nước mắm sử dụng soda công nghiệp và soda thực phẩm bằng mùi vị rất khó, do vậy người tiêu dùng không phát hiện ra được mà chỉ khi cơ quan chức năng xét nghiệm mới ra kết quả chính xác loại nước mắm nào sử dụng phụ gia trái phép. 

Theo nguồn tin từ Tri Thức Trẻ, ngày 13/1, ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT chính thức cung cấp danh tính các công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định, gồm Công ty TNHH MTV Điều Hương, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp và Công ty TNHH Thực phẩm Tấn Phát bị phát hiện sử dụng soda Ash Light (Na2CO3) để sản xuất nước mắm.

Hành vi này vi phạm vào Điểm a, Khoản 2, Điều 9 và Khoản 2, Điều 3 Nghị định 115 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An toàn thực phẩm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mất cân bằng giới tính khi sinh: Hệ lụy khôn lường

Mất cân bằng giới tính khi sinh: Hệ lụy khôn lường

30/08/2020| 0

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh là một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công...


Sản phụ sinh con khỏe mạnh dù đã vỡ tử cung ở tuần 25 và những kỳ tích tưởng như “khó có thể xảy ra”

Sản phụ sinh con khỏe mạnh dù đã vỡ tử cung ở tuần 25 và những kỳ tích tưởng như “khó có thể xảy ra”

20/08/2020| 0

Hiện nay, nhờ những kỹ thuật hiện đại và trình độ chuyên môn của các bác sĩ mà nhiều em bé đã được...


Từ BN979 có lịch trình liên hoan dày đặc: Khuyến cáo người dân cần hạn chế ăn uống, tụ tập nơi đông 

Từ BN979 có lịch trình liên hoan dày đặc: Khuyến cáo người dân cần hạn chế ăn uống, tụ tập nơi đông 

19/08/2020| 0

Các chuyên gia nhận định, việc tham gia liên hoan, ăn uống và tiếp xúc với nhiều người tại các quán...


Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam bị tim bẩm sinh phức tạp đầu tiên được phẫu thuật bằng kỹ thuật 

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam bị tim bẩm sinh phức tạp đầu tiên được phẫu thuật bằng kỹ thuật 

18/08/2020| 0

Bệnh nhi hơn 5 tháng tuổi, mắc bệnh thông liên thất lớn phần cơ – tăng áp lực động mạch phổi rất...


Từ quán bia có ca mắc COVID- 19 ở Hà Nội: Tác hại đáng sợ của nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm ở quán 

Từ quán bia có ca mắc COVID- 19 ở Hà Nội: Tác hại đáng sợ của nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm ở quán 

14/08/2020| 0

Các chuyên gia cho rằng, không chỉ nguy cơ nhiễm COVID- 19 mà nguy cơ lây truyền bệnh truyền nhiễm ở...


Chế độ dinh dưỡng 4-5-1 mà Bộ Y tế khuyến cáo để phòng COVID-19 có gì đặc biệt?

Chế độ dinh dưỡng 4-5-1 mà Bộ Y tế khuyến cáo để phòng COVID-19 có gì đặc biệt?

13/08/2020| 0

Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày cùng với việc...