Dùng chất tẩy rửa công nghiệp để sản xuất nước mắm ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 16:40 16/01/2020 | 0

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng soda khi sản xuất nước mắm là được phép. Chúng được dùng khi sản phẩm dư thừa axit HCL để trung hòa, tuy nhiên chất này phải là loại soda thực phẩm, không có hại cho người tiêu dùng, chứ không phải soda công nghiệp.

Thông tin trên Zing, Bộ NN&PTNT cho biết vừa qua đã phát hiện, tiêu hủy hơn 48 tấn soda công nghiệp (chuyên dùng để sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh) tại một số doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long. Thông tin trên thực sự đã gây hoang mang dư luận, câu hỏi đặt ra rằng, liệu chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp để sản xuất nước mắm có tác hại thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng?

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên (Hà Nội) cho biết, việc sử dụng soda khi sản xuất nước mắm là được phép. Chúng được dùng khi sản phẩm dư thừa axit HCL để trung hòa. Tuy nhiên, chất này phải là loại soda thực phẩm, tinh khiết, không có hại cho người tiêu dùng, chứ không phải soda công nghiệp.

Lực lượng chức năng đã phát hiện một số công ty sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp để làm nước mắm. Ảnh Công An Nhân Dân

Soda có 2 loại: Loại dùng trong thực phẩm (dùng làm bánh) có công thức là Na2HCO3, còn loại soda công nghiệp dùng làm chất tẩy rửa có công thức là Na2CO3.

Loại soda được một số doanh nghiệp sử dụng trong sản xuất nước mắm nói trên là Na2CO3, là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa như xà phòng, dệt nhuộm, thủy tinh, làm giấy, đồ gốm, keo dán gương.

Đánh giá về tác hại của việc sử dụng soda công nghiệp trong sản xuất nước mắm với sức khỏe người tiêu dùng, trao đổi với Báo Gia Đình Mới, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho hay, Na2CO3 chứa nhiều tạp chất, nhất là kim loại nặng. Nếu sử dụng lâu dài, kim loại nặng này sẽ tích tụ trong cơ thể ảnh hưởng đến gan, thận và thần kinh, đặc biệt nó còn là yếu tố có thể gây ung thư cho con người.

Chính vì thế người ta nghiêm cấm sử dụng soda công nghiệp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Các doanh nghiệp sử dụng soda công nghiệp để sản xuất nước mắm là trái quy định.

Soda công nghiệp là chất phụ gia cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Ảnh Gia Đình Mới

Để phân biệt nước mắm sử dụng soda công nghiệp và soda thực phẩm bằng mùi vị rất khó, do vậy người tiêu dùng không phát hiện ra được mà chỉ khi cơ quan chức năng xét nghiệm mới ra kết quả chính xác loại nước mắm nào sử dụng phụ gia trái phép. 

Theo nguồn tin từ Tri Thức Trẻ, ngày 13/1, ông Nguyễn Văn Tiến - Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT chính thức cung cấp danh tính các công ty sản xuất, kinh doanh và chế biến nước mắm không đúng quy định, gồm Công ty TNHH MTV Điều Hương, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp và Công ty TNHH Thực phẩm Tấn Phát bị phát hiện sử dụng soda Ash Light (Na2CO3) để sản xuất nước mắm.

Hành vi này vi phạm vào Điểm a, Khoản 2, Điều 9 và Khoản 2, Điều 3 Nghị định 115 của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An toàn thực phẩm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thông tin chính thức vụ khách Hongkong được cho là ủ bệnh COVID-19 khi đến Đà Nẵng

Thông tin chính thức vụ khách Hongkong được cho là ủ bệnh COVID-19 khi đến Đà Nẵng

20/02/2020| 0

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng nhận định bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng là không...


Ca mắc mới COVID-19 giảm mạnh trên toàn thế giới, hơn 100 người Trung Quốc không qua khỏi sau 1 đêm

Ca mắc mới COVID-19 giảm mạnh trên toàn thế giới, hơn 100 người Trung Quốc không qua khỏi sau 1 đêm

20/02/2020| 0

Bước sang ngày 20/2, thế giới ghi nhận thêm 512 trường hợp mắc, thêm 114 người chết do bệnh viêm...


Khuyến khích người cao tuổi ăn uống theo chế độ Địa Trung Hải

Khuyến khích người cao tuổi ăn uống theo chế độ Địa Trung Hải

19/02/2020| 0

Ngày 18/2, các nhà khoa học châu Âu khuyến khích người cao tuổi chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải...


Ung thư phổi được điều trị như thế nào

Ung thư phổi được điều trị như thế nào

19/02/2020| 0

Ung thư phổi là một trong những ung thư đứng hàng đầu và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong...


Cách khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong không gian kín của xe buýt, taxi

Cách khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong không gian kín của xe buýt, taxi

18/02/2020| 0

Mở cửa sổ, tranh thủ mở đồng thời cửa trước và cửa sau mỗi khi đón trả khách; các máy lạnh nên để...


Nữ bệnh nhân khỏi COVID-19 rưng rưng cảm ơn bác sĩ

Nữ bệnh nhân khỏi COVID-19 rưng rưng cảm ơn bác sĩ

18/02/2020| 0

Bà N.T.Y (55 tuổi trú tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chia sẻ nỗi lo sợ khi nghĩ đến chuyện...