Đừng “cắt” quyền lợi nghỉ hè chính đáng của học sinh

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 07:18 18/06/2020 | 0

Theo thông lệ, thời điểm ngày 1/8 hoặc 15/8 là dịp học sinh tựu trường, học củng cố kiến thức để chuẩn bị cho năm học mới. Năm nay, nhiều phụ huynh, giáo viên, chuyên gia lo ngại về thời gian nghỉ hè của học sinh là quá ngắn.

Tựu trường sớm là không phù hợp

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, năm học 2019-2020 được kéo dài đến trước 15/7, trong khi dự kiến hàng năm, sau nghỉ hè, học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1/8 hoặc ngày 15/8. Năm nay, dù năm học còn khoảng 1 tháng nữa mới kết thúc theo khung điều chỉnh năm học của Bộ GD&ĐT, song nhiều phụ huynh có con học phổ thông cho biết, thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tới tận 3 tháng, nên thời gian kết thúc năm học cũng rất muộn. Chưa kể việc đi học giữa hè, thời tiết nắng nóng khiến nhiều phụ huynh mong năm học kết thúc sớm và học sinh đi học trở lại muộn hơn. Bởi nếu như thực hiện đi học hè vào ngày 1/8, học sinh chỉ có 2 tuần đến 1 tháng nghỉ hè.

Không đồng tình nếu như con chỉ được nghỉ hè khoảng 1 tháng, phụ huynh Hương Dung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con học tiểu học cho biết: "Như mọi năm, con được nghỉ hè khoảng 2 tháng, bố mẹ cũng vất vả để bố trí trông coi và mong con sớm trở lại trường. Tuy nhiên, năm nay, thời gian năm học kéo dài nên nếu rút ngắn nghỉ hè, con sẽ mất đi khoảng thời gian để vui chơi, tham gia các hoạt động hè, về quê thăm ông bà. Sẽ là hợp lý nếu như con được nghỉ đến cận kề khai giảng, đến trường háo hức và vui tươi chào mừng năm học mới".

Đối với phạm vi nhà trường, hiện nay một số trường đang cố gắng để hoàn thành năm học theo đúng tiến độ. Thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho biết, thời gian nghỉ dịch cũng như trở lại đã kịp với tiến độ của năm học mà Bộ GD&ĐT đề ra, nhất là chương trình được tinh giảm. Một số trường tại Hà Nội cũng đã hoàn thành chương trình vì đã sớm áp dụng việc dạy học trực tuyến, nên sau khi đi học trở lại vẫn đảm bảo khối lượng chương trình. Còn Trường Lê Quý Đôn cũng sẽ đảm bảo hoàn thành năm học trước ngày 15/7, khó và cũng không nên để học sinh trở lại trường quá sớm để các em được nghỉ ngơi.

Theo ghi nhận tại một số trường học, dự báo năm nay cũng sẽ khó ấn định thời gian tựu trường vào ngày 1/8 hoặc 15/8 như mọi năm. Bởi năm học 2019 - 2020 kết thúc trước 15/7, sau đó là các kỳ thi vào lớp 10 THPT, thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (tổ chức vào ngày 9 và 10/8), các địa phương, trường THPT đều tập trung cho công tác tuyển sinh. Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2019-2020 (lần 2), kết thúc năm học trước ngày 15/7. Tuy nhiên, có một số trường có thể thực hiện được như THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) đã bế giảng năm học 2019 - 2020.

Nhiều ý kiến cho rằng, học sinh nên tựu trường vào thời điểm chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Ảnh minh họa: Q.Anh

Học sinh cần có kỳ nghỉ hè theo đúng nghĩa

Kiến nghị các trường nên tựu trường vào thời điểm gần sát với khai giảng năm học mới, thầy Nguyễn Quốc Bình cho biết, năm nay, thời gian nghỉ hè đã được giảm một tháng rưỡi so với các năm trước, đảm bảo quyền lợi của học sinh, để các em có thời gian nghỉ ngơi, vận động, thậm chí đi tham quan, du lịch cùng với gia đình. Chứ nói rằng đợt nghỉ dịch là một kỳ nghỉ cũng chưa đúng, vì các em nghỉ học nhưng chỉ ở nhà và thực hiện việc học tập trực tuyến. Thời gian đi học nên trùng với thời gian khai giảng. Hoặc có đi học sau 15/8 chứ không nên là 1/8.

"Một số trường công lập thời gian tựu trường và khai giảng cũng sẽ gần nhau vì tháng 8 này có nhiều hoạt động thi cử, nhất là thi tốt nghiệp THPT. Nếu đến trường thì chỉ nên cho các em đến sớm trước khai giảng vai hôm để các em nhận lớp học mới, dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị mọi thứ cho trường, lớp khang trang đón năm học mới chứ không phải là học. Các trường nên đồng loạt khai giảng vào ngày 5/9 để cả thầy và trò đều cảm thấy ý nghĩa", Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho hay.

Còn theo GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: "Chúng ta luôn nói rằng học sinh được nghỉ hè 3 tháng, thậm chí đợt dịch COVID-19 vừa qua, khi học sinh nghỉ học kéo dài, một số người lo ngại các em sẽ nghỉ hè muộn, ảnh hưởng tới năm học… Tuy nhiên, tôi thấy, chúng ta chưa thực hiện được đúng kỳ nghỉ cho học sinh theo đúng nghĩa. Việc học sinh quay trở lại trường sau nghỉ hè những năm qua là quá sớm. Sau một năm học tập vất vả, học sinh cần được nghỉ hè để lấy lại cân bằng, phát triển toàn diện. Nhiều phụ huynh, cơ sở giáo dục đã biến nghỉ hè thành "học kỳ 3", bắt ép học sinh căng mình học tập".

Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) thông tin, Bộ đang cân nhắc việc sẽ dời khung kế hoạch năm học 2020-2021. Tức là lùi thời gian tựu trường so với mọi năm, sát với khai giảng 5/9, để tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh. Bộ đang tính toán điều chỉnh mốc thời gian tựu trường năm học tới, sớm nhất sẽ là sau ngày 15/8. Quãng thời gian tựu trường trước khai giảng cũng sẽ không tổ chức dạy học mà chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm và tâm thế cho học sinh.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế tối đa chi viện Hải Dương, yêu cầu 2 tỉnh khẩn trương xét nghiệm diện rộng

Bộ Y tế tối đa chi viện Hải Dương, yêu cầu 2 tỉnh khẩn trương xét nghiệm diện rộng

28/01/2021| 0

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Công điện về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp...


Quảng Ninh cho học sinh các cấp nghỉ học, phong tỏa tạm thời những điểm di chuyển của BN1553

Quảng Ninh cho học sinh các cấp nghỉ học, phong tỏa tạm thời những điểm di chuyển của BN1553

28/01/2021| 0

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các...


Theo dõi sát sức khoẻ nam nhân viên sân bay Vân Đồn mắc COVID-19 đề phòng diễn biến nặng

Theo dõi sát sức khoẻ nam nhân viên sân bay Vân Đồn mắc COVID-19 đề phòng diễn biến nặng

28/01/2021| 0

BN1553 (31 tuổi, nam nhân viên Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh) do có bệnh lý nền nên...


Giải trình tự gene nữ công nhân ở Hải Dương mắc COVID-19 có liên quan biến thể mới của virus

Giải trình tự gene nữ công nhân ở Hải Dương mắc COVID-19 có liên quan biến thể mới của virus

28/01/2021| 0

Nữ công nhân quê Hải Dương - BN1552 - đã được lấy mẫu để giải trình tự gene ở 2 cơ sở thuộc Bộ Y tế.


Lịch trình dày đặc của nam nhân viên cảng hàng không Vân Đồn trước khi phát hiện mắc COVID-19

Lịch trình dày đặc của nam nhân viên cảng hàng không Vân Đồn trước khi phát hiện mắc COVID-19

28/01/2021| 0

Người đàn ông 31 tuổi là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn vừa được xác định là ca mắc COVID-19...


Thưởng Tết giáo viên: Nơi hoành tráng, chỗ... tượng trưng

Thưởng Tết giáo viên: Nơi hoành tráng, chỗ... tượng trưng

28/01/2021| 0

Thời điểm này, trong khi nhiều giáo viên được thưởng Tết tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng...