Đừng bao giờ chỉ đầu tư vào những gì bạn biết!

(cafef.vn) 19:09 16/03/2018 | 0

"Tôi chưa bao giờ nói rằng nếu bạn đến trung tâm tâm thương mại và thấy một cốc Starbucks ngon, bạn nên gọi cho môi giới của Fidelity và mua cổ phiếu Starbuck", Lynch nói với tờ Wall Street Journal 25 năm sau khi nghỉ hưu.

Là một trong những quản lý quỹ thành công nhất từ trước đến nay với những thành tích xuất sắc tại quỹ đầu tư Fidelity Magellan, Peter Lynch cũng là một người thầy chuyên truyền cảm hứng về học thuyết đầu tư giá trị cho nhiều nhà đầu tư trên chứng trường.

Một trong những triết lý đầu tư nổi tiếng nhất của ông là chỉ đầu tư vào những gì bạn đã biết. Tuy nhiên, mới đây, ở tuổi 71, Lynch đã có một chia sẻ sẽ khiến bạn ngạc nhiên đôi chút: "Tôi chưa bao giờ nói rằng nếu bạn đến trung tâm tâm thương mại và thấy một cốc Starbucks ngon, bạn nên gọi cho môi giới của Fidelity và mua cổ phiếu Starbuck", Lynch nói với tờ Wall Street Journal 25 năm sau khi nghỉ hưu.

Dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn theo dõi thị trường khá sát sao, Lynch giải thích rõ ràng lời khuyên của mình: nhà đầu tư hãy dùng kiến thức mà mình nắm vững để phân tích, nghiên cứu và nói xem liệu cổ phiếu đó có đáng nắm giữ hay không. Cách tốt nhất là nhìn vào lợi thế cạnh tranh công ty đang có trên thị trường. Ví dụ, một ai đó hiểu rõ ngành công nghiệp ăn uống của Mĩ sẽ biết và có cơ sở đoán trước được sự thành công bùng nổ của các chuỗi Bánh mì Panera hay Chipotle Mexican Grill. "Rõ ràng nếu bạn ở trong ngành thép và tôi thì không, bạn sẽ nhìn thấy các cơ hội trước tôi".

Vậy điều gì đã xảy ra với châm ngôn "Đầu tư vào những gì bạn biết" thông thái đã được phổ cập đến hàng triệu nhà đầu tư trong suốt hàng chục năm qua của ông? Lynch muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu cơ bản một cách nghiêm túc. "Mọi người mua cổ phiếu và chẳng biết gì về nó cả. Như vậy thì giống như đánh bạc và không tốt chút nào", ông nói.

Đừng bao giờ chỉ đầu tư vào những gì bạn biết!

Ngay cả những huyền thoại cũng có lầm lỡ trong sự nghiệp. Dù có 13 năm sự nghiệp lẫy lừng, Lynch vẫn có thể nhanh chóng chỉ ra một số sai lầm của mình và muốn mọi người coi đó là bài học kinh nghiệm trên trường chứng khoán. "Đáng lẽ lúc được con gái mua tặng chiếc iPod, tôi nên làm phép tính toán và tính được số tiền lời lãi mà Apple thu về từ bán đi cả đống thiết bị ấy". Ông cũng bỏ lỡ cổ phiếu Starbucks hay Netflix cho dù ông là một người hâm mộ trung thành của truyền hình trực tuyến.

Người bạn cùng thời của Lynch là Warren Buffett hiện giờ cũng vậy, ông không còn đầu tư chỉ vào những gì đã biết nữa, hiện nay Apple đã trở thành một trong những cổ phiếu ưa thích được Berkshire nắm giữ. Warren Buffett chọn mua cổ phiếu Apple vì một số lý do chính như sau: ông cho rằng Apple là một công ty hàng tiêu dùng- không hẳn là công ty công nghệ, Apple sở hữu thương hiệu có giá trị rất lớn (170 tỉ USD), nhiều người dùng thích mẫu mã thiết kế, cách thức sử dụng dễ dàng của iPhone.

Lynch từng là ngôi sao sáng chói trong thế giới các quỹ tương hỗ. Theo Lynch, khi ông điều hành Magellan, cứ 100 người Mỹ lại có 1 người đầu tư vào quỹ này. Mặc dù hiện vẫn đang ở trong ban điều hành Fidelity Investments ở Boston, kể từ khi nghỉ hưu ông dành nhiều tâm trí cho hoạt động từ thiện. Cùng với người vợ quá cố Carolyn (đã mất tháng 10 năm ngoái), ông điều hành 1 quỹ chuyên tài trợ cho các hoạt động giáo dục và y tế.

Nói về thị trường hiện nay, Lynch cũng có đồng quan điểm với Warren Buffett khi cho rằng một trong những điểm khác biệt lớn nhất của thị trường so với năm 1990 là các quỹ ETF. Theo ông, sự trỗi dậy của loại hình này xuất phát từ sự thiếu lòng tin vào các nhà quản lý quỹ. Lynch nói rằng không có cơ sở gì đảm bảo cho việc xa lánh các quỹ tương hỗ là đúng: "Mọi người nói rằng các quản lý quỹ tương hỗ không thể đánh bại thị trường, và điều đó đơn giản chỉ không phải là sự thật đâu." Lời khuyên mà ông dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ là" chọn ra những cổ phiếu đơn lẻ là công việc rất khó, kể cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, vì thế "nếu như bạn không thể hiểu nổi bảng cân đối kế toán, có lẽ là bạn cũng không nên sở hữu nó".

Lynch cho biết tuy đã nghỉ hưu nhưng hiện giờ ông vãn theo dõi rất sát sao thị trường chứng khoán và có các cuộc điện đàm về tình hình tài chính với nhiều công ty, tham vấn các cuộc họp trực tuyến. Ông cảm thấy rất hứng thú khi vẫn được ngồi dõi mắt theo bảng giá và chọn ra những cổ phiếu tốt nhất, coi đó như một thú vui.

Theo Cafef

Tin liên quan

Tin bài khác

Ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao chưa từng thấy, châu Âu báo động đỏ

Ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao chưa từng thấy, châu Âu báo động đỏ

23/10/2020| 0

Theo bản đồ dịch được Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu – ECDC công bố, trong số...


Hàn Quốc nhanh chóng điều tra về 13 người chết sau khi tiêm vaccine cúm

Hàn Quốc nhanh chóng điều tra về 13 người chết sau khi tiêm vaccine cúm

23/10/2020| 0

Ngay khi con số người chết sau khi tiêm vaccine lên tới 13 thì giới chức trách Hàn Quốc đã nhanh...


Mưa lũ bất thường liên tiếp xảy ra ở châu Á do biến đổi khí hậu

Mưa lũ bất thường liên tiếp xảy ra ở châu Á do biến đổi khí hậu

22/10/2020| 0

Tình trạng biến đổi khí hậu ở châu Á khiến nhiều quốc gia phải hứng chịu những trận bão, lũ liên...


Một bác sĩ tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19

Một bác sĩ tử vong khi thử nghiệm vaccine COVID-19

22/10/2020| 0

Giới chức trách y tế Brazil vừa thông báo một tình nguyện viên là bác sĩ tham gia chương trình thử...


Cảnh báo mới về giai đoạn đen tối nhất của COVID-19

Cảnh báo mới về giai đoạn đen tối nhất của COVID-19

21/10/2020| 0

Một chuyên nổi tiếng về bệnh lây nhiễm của Mỹ vừa đưa ra cảnh báo, vài tháng tới sẽ là "giai đoạn...


COVID-19 bùng phát ngày càng mạnh, châu Âu bắt đầu tái phong tỏa

COVID-19 bùng phát ngày càng mạnh, châu Âu bắt đầu tái phong tỏa

20/10/2020| 0

Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai rất mạnh, với số ca...