ĐSQ TQ đăng tin tàu TQ "bị 7-8 tàu Philippines bất ngờ bao vây" rồi lẳng lặng xóa: Diễn biến ngày càng phức tạp?

Theo Hồng Ánh (dantri.com.vn) | 11:22 15/06/2019 | 0

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày hôm qua (14/6) đã công bố một "câu chuyện" hoàn toàn trái ngược về vụ tàu Philippines bị đâm chìm ngày 9/6.

Các ngư dân của chiếc tàu cá vừa bị đâm chìm trên Biển Đông trong ngày trở về. Ảnh: Rappler.
Mặc dù thừa nhận tàu Trung Quốc đã gây ra vụ chìm tàu ngày 9/6 trên Biển Đông, nhưng phía Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc của phía Philippines về hành động "đâm tàu bỏ chạy" và đưa ra lời giải thích có lợi cho họ, Rappler đưa tin.

Cụ thể, trong thông cáo được đưa ra tối ngày 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã đổ lỗi cho phía Philippines khi nói rằng tàu cá của họ đột nhiên bị "7-8 tàu cá Philippines bao vây", khiến tàu Trung Quốc vô tình đâm tàu Philippines, nhưng lại không thể cứu ngư dân Philippines vì... sợ các tàu xung quanh.

Trong thông cáo nói trên, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết: "Theo cuộc điều tra sơ bộ của phía Trung Quốc, vào lúc 24h00' ngày 9/6, tàu cá 'Yuemao Binyu 42212' của tỉnh Quảng Đông đã lặng lẽ neo đậu gần bãi Cỏ Rong. Sau đó, tàu Trung Quốc đột ngột bị 7-8 tàu đánh cá Philippines bao vây."

Theo thông cáo này, tàu cá Trung Quốc đã không thể né được một tàu cá của Philippines trong lúc "sơ tán", hậu quả là khiến tàu Philippines bị đâm chìm: "Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã cố gắng giải cứu các ngư dân Philippines, nhưng người này đã lo sợ vì vẫn đang bị các tàu cá khác của Philippines bao vây".

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines còn khẳng định các ngư dân Philippines đều đã được giải cứu trước khi tàu cá của họ rời đi: "Sau khi chứng kiến các ngư dân Philippines được giải cứu, tàu 42212 đã rời khỏi hiện trường. Không hề có chuyện đâm tàu bỏ chạy".

Sau đó phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng họ "rất coi trọng tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Philippines, và sự an toàn của các hoạt động đánh bắt cá trên biển. Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với phía Philippines để giải quyết vụ việc một cách nghiêm túc và có trách nhiệm. Hai bên vẫn đang duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao".

Hai "câu chuyện" trái ngược

Được biết, thông cáo trên đã được Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đăng tải trên tài khoản Facebook của họ, tuy nhiên nó đã bị xóa đi không lâu sau đó, theo ABS-CBN.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã gọi vụ việc ngày 9/6 là "tai nạn thông thường trên biển", và chỉ trích chỉnh phủ Philippines đang hành động vô trách nhiệm khi "chính trị hóa vụ việc" mà chưa có chứng cứ xác minh.

Những thông tin được phía Philippines công bố gần như trái ngược hoàn toàn với những điều được nêu ra ở trên. Theo thông tin của Philippines, thì tàu cá của họ đã bị tấn công bất ngờ trong lúc neo đậu. Gần 3 ngày sau khi vụ việc xảy ra, Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng và phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines đã lên án mạnh mẽ Trung Quốc vì vụ việc này.

Ngày 14/6 vừa qua, ông Junel Insigne, thuyền trưởng của chiếc tàu cá vừa gặp nạn, đã khẳng định tàu cá Trung Quốc có chủ ý đâm chìm chiếc tàu của họ. Một số thuyền viên cũng kể lại rằng họ đã nghe thấy tiếng súng cảnh báo của Trung Quốc trong khi đang ngủ.

Theo lời kể của các thủy thủ Philippines, tàu cá Trung Quốc đã nhanh chóng rời đi sau khi tàu Philippines bị đâm chìm, bỏ mặc họ lênh đênh trên biển hàng giờ trước khi được một tàu cá Việt Nam đi ngang qua cứu giúp.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

17/10/2021| 0

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các trường học...


WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

15/10/2021| 0

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO cho biết, vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng tiêm cho trẻ...


Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

14/10/2021| 0

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu...


Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

13/10/2021| 0

Sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em và...


Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

12/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Merck & Co Inc của Mỹ thông báo đã gửi đơn lên FDA xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại...


Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

11/10/2021| 0

Viện Pasteur Iran thông báo, vaccine ngừa COVID-19 Pasteurcovac do nước này hợp tác với Cuba sản...