Đối tượng cướp hơn 900 triệu đồng tại Chi nhánh ngân hàng BIDV đối diện nhiều tội danh?

Theo Bình Minh (giadinh.net.vn) | 06:30 31/07/2020 | 0

Với hành vi dùng súng quân dụng đe dọa nhân viên ngân hàng để cướp hơn 900 triệu đồng, những đối tượng này sẽ phải đối diện với các tội danh “Cướp tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Công an Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan bắt giữ 2 nghi phạm gây ra vụ cướp hơn 900 triệu đồng tại Chi nhánh ngân hàng BIDV Ngọc Khánh (Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội). Hai đối tượng gồm Hoàng Ngọc (SN 1978, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, ở toà nhà 27 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa).

Lời khai của các đối tượng cho thấy, Ngọc trước đây từng là giám đốc 1 doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, vì làm ăn khó khăn nên công ty giải thể, bản thân Ngọc vướng vào cờ bạc nên nợ nần nhiều. Do ở gần chi nhánh ngân hàng này nên Ngọc nắm được quy luật hoạt động ở đây.

Ngọc đã lên mạng tìm mua một khẩu súng tự chế dạng colt xoay bắn đạn thể thao có giá 12 triệu đồng với mục đích làm phương tiện đi cướp ngân hàng. Sau đó Ngọc đã rủ Mạnh tham gia cùng. Ngọc thống nhất với Mạnh, cướp ngân hàng thành công thì sẽ chia theo tỉ lệ 7/3. Theo đó, Ngọc được hưởng 7 phần, Mạnh hưởng 3 phần.

Khoảng 9h40 ngày 27/7, hai đối tượng đến Ngân hàng rồi đi bộ vào bên trong hô cướp. Ngọc nổ một phát súng chỉ thiên rồi dùng một quả mìn giả để đe dọa nhân viên ngân hàng. Sau đó, các đối tượng cướp được hơn 900 triệu đồng và tẩu thoát. Trên đường tẩu thoát, các đối tượng còn cướp chiếc xe máy của người dân và chạy về hướng Đại lộ Thăng Long.

Sau đó, các đối tượng thay quần áo và di chuyển về một nhà nghỉ đã được Ngọc thuê trước đó. Tại đây, Ngọc chia cho Mạnh 200 triệu đồng, số còn lại đối tượng này sử dụng.

Hình ảnh Ngọc và Mạnh bị camera của ngân hàng ghi lại (ảnh cắt từ clip).

Theo luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội), qua những thông tin báo chí đăng tải cho thấy, hành vi Ngọc và Mạnh đã cấu thành tội "Cướp tài sản" theo Điều 168 (Bộ luật Hình sự 2015). Theo đó, mặt khách quan của tội cướp tài sản được thể hiện ở hành vi chiếm đoạt tài sản bằng các thủ đoạn được mô tả trong điều luật như: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc các hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi chiếm đoạt là hành vi mong muốn dịch chuyển tài sản của người khác thành tài sản của mình trái pháp luật và trái ý chí của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Hành vi dùng vũ lực được hiểu là dùng sức mạnh vật chất (có vũ khí hoặc công cụ, phương tiện khác) để chủ động tấn công người quản lý tài sản hoặc người khác. Hành động tấn công này có khả năng gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của người bị tấn công và làm cho họ mất khả năng chống cự lại hoặc công khai để cho người bị tấn công biết. Đe dọa vũ lực thông thường được kết hợp giữa hành vi sử dụng vũ lực với những thái độ, cử chỉ, lời nói hung bạo, để tạo cảm giác cho người bị tấn công sợ và tin rằng người phạm tội sẽ dùng bạo lực ngay tức khắc nếu không giao tài sản.

"Tội cướp tài sản là tội phạm có cấu thành tội phạm hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã thực hiện một trong các hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lầm vào tình trạng không thể chống cự được, không kể người phạm tội có chiếm đoạt được tài sản hay không. Trong vụ cướp ngân hàng này, cả Ngọc và Mạnh đã lấy đi số tiền lớn, lên đến trên 900 triệu đồng nên nếu bị kết tội các đối tượng có thể đối diện với mức án cao nhất là tù chung thân", luật sư Tuấn phân tích.

Cũng theo luật sư Tuấn, ngoài tội danh trên, hành vi của Ngọc và Mạnh còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" theo Điều 304 (Bộ luật Hình sự 2015. Điều luật quy định: "Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm".

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

..........

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 - 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

Điều 304. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 - 7 năm.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Thủ đoạn tinh vi của “trùm” đa cấp và đồng bọn lừa 3,6 vạn người, chiếm đoạt hơn 700 tỷ

Thủ đoạn tinh vi của “trùm” đa cấp và đồng bọn lừa 3,6 vạn người, chiếm đoạt hơn 700 tỷ

04/08/2020| 0

Với những lời quảng cáo có cánh, không cần kinh doanh, chỉ cần nộp tiền và thu lợi nhuận cao, Quang...


Khởi tố vụ sập giàn giáo làm 4 người tử vong

Khởi tố vụ sập giàn giáo làm 4 người tử vong

04/08/2020| 0

Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố vụ án để điều tra vụ sập giàn giáo tại một công trình...


Thiếu tướng Tô Ân Xô nói gì về vụ án Nhật Cường và tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

Thiếu tướng Tô Ân Xô nói gì về vụ án Nhật Cường và tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

04/08/2020| 0

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, ngoài những người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì phần...


Hà Nội: Chủ quán cơm lên mạng học cách “gia công” ma túy

Hà Nội: Chủ quán cơm lên mạng học cách “gia công” ma túy

03/08/2020| 0

Để kiếm lời, Mạnh đã mua thuốc lắc rồi lên mạng tìm hiểu cách “gia công” ma túy, bán lại cho khách...


Bắt đối tượng bị truy nã vì đánh con nợ

Bắt đối tượng bị truy nã vì đánh con nợ

03/08/2020| 0

Trong lúc nói chuyện về số tiền anh Đ đang nợ, Tú dùng cốc thuỷ tình đập liên tiếp vào đầu anh này.


Bi kịch mối tình bà bán trà đá với “phi công trẻ” đáng tuổi con mình

Bi kịch mối tình bà bán trà đá với “phi công trẻ” đáng tuổi con mình

02/08/2020| 0

Mờ mắt trước ma lực của đồng tiền, Hà và người tình (kém 20 tuổi) đã làm liều khi đi gieo “cái chết...