Đổi tội danh hai bị cáo trong vụ án Bùi Văn Khen cố ý làm trái quy định

(baotintuc.vn) 20:07 19/03/2018 | 0

Sau 4 ngày xét xử, chiều 19/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Đổi tội danh hai bị cáo trong vụ án bùi văn khen cố ý làm trái quy định
Bị cáo Bùi Văn Khen tại phiên toà hôm 17/3. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Xét thấy hành vi của hai bị cáo trong vụ án có dấu hiệu cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Hội đồng xét xử đã quyết định đổi tội danh với hai bị cáo này.

Bản án sơ thẩm nhận định, hai bị cáo trong vụ án này gồm: Bùi Văn Khen (sinh năm 1958, nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính, BIDV) và Nguyễn Việt Hưng (sinh năm 1968, nguyên Trưởng Phòng Khách hàng cá nhân, BIDV Chi nhánh Chương Dương) đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị bị phục vụ Dự án xây dựng Thủy điện Nậm Giê.

Trong quá trình thực hiện, hai bị cáo đã làm trái các quy định của Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2/5/2001 quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính. Khi ký Hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu; sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng; khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty cho thuê tài chính tổng số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xác định, hành vi thực hiện không đúng các quy định về hoạt động cho thuê tài chính của bị cáo Bùi Văn Khen không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thất thoát tài sản của Công ty cho thuê tài chính. Do vậy, bị cáo Khen không có dấu hiệu phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165 – Bộ luật Hình sự năm 1999. Nhưng trong quá trình hoạt động cho thuê tài chính, bị cáo Bùi Văn Khen với chức vụ là Giám đốc đã không thực hiện đúng thỏa thuận ba bên, thanh toán tiền với bên cung ứng không thông qua đơn vị đầu mối là BIDV Lào Cai, dẫn đến không giám sát quản lý đối với tài sản cho thuê và không có biện pháp xử lý khi bên thuê tài chính vi phạm về thời gian thực hiện hợp đồng làm thất thoát tài sản cho thuê. Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen có dấu hiệu cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 185, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Việt Hưng thừa nhận có ký nháy vào bản hợp đồng cho thuê tài chính ngày 12/7/2007 và bản thỏa thuận ngày 14/7/2007 là chỉ về hình thức, thủ tục hành chính. Trong quá trình thực hiện hợp đồng cho thuê tài chính, với chức vụ Trưởng Phòng Kinh doanh 2, bị cáo Nguyễn Việt Hưng có ký các chứng từ đề nghị thanh toán tiền mua tài sản với bên cung ứng. Như vậy, bị cáo Hưng đồng phạm với vai trò giúp sức cho bị cáo Khen.

Trên cơ sở những phân tích này, Hội đồng xét xử đã quyết định đổi tội danh với hai bị cáo từ tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Khen 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Việt Hưng 30 tháng tù. Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc hai bị cáo phải liên đới bồi thường cho Công ty cho thuê tài chính 205 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử còn kiến nghị cơ quan điều tra xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự của các cá nhân tại BIDV Lào Cai có liên quan đến hoạt động cho thuê tài chính và hoạt động cho vay với Công ty Xi măng Lào Cai. Đồng thời, kiến nghị xem xét trách nhiệm của những cá nhân khác liên quan đến việc mua bán các tài sản của Công ty cho thuê tài chính.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin bài khác

Bà ngoại của bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành: “Hãy xử kịch khung con gái 

Bà ngoại của bé gái 3 tuổi tử vong do bị mẹ đẻ và cha dượng bạo hành: “Hãy xử kịch khung con gái 

24/10/2020| 0

Cho rằng hành vi của con gái là mất hết nhân tính, bà Vũ Thị Dự (trú tại xã Võng La, huyện Đông Anh,...


Thủ đoạn không ngờ của nữ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 4,4 tỉ đồng của khách

Thủ đoạn không ngờ của nữ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 4,4 tỉ đồng của khách

23/10/2020| 0

Giả chữ ký của 11 khách hàng làm sổ tiết kiệm, Quyên rút hơn 4 tỷ đồng để trả nợ và hiện không còn...


Lào Cai: Bi kịch phía sau vụ chồng vung dao chém vợ giữa chợ rồi uống thuốc sâu tự sát

Lào Cai: Bi kịch phía sau vụ chồng vung dao chém vợ giữa chợ rồi uống thuốc sâu tự sát

23/10/2020| 0

Theo kết quả điều tra bước đầu của CA huyện Bắc Hà, Lào Cai, nguyên nhân khiến Di xuống tay gây án...


Nghi án vợ nạn nhân tử vong ở Rào Trăng 3 bị lừa 100 triệu tiền từ thiện

Nghi án vợ nạn nhân tử vong ở Rào Trăng 3 bị lừa 100 triệu tiền từ thiện

21/10/2020| 0

Hoàn cảnh đáng thương của chị Thảo khiến nhiều người xúc động, nhiều nhà hảo tâm đã trao quà giúp đỡ...


Công an Thái Nguyên thông tin chính thức vụ đối tượng thiêu sống bà cụ 90 tuổi, cướp tài sản

Công an Thái Nguyên thông tin chính thức vụ đối tượng thiêu sống bà cụ 90 tuổi, cướp tài sản

21/10/2020| 0

Vốn là hàng xóm gần nhà, Hoàng biết rõ cụ Mạo chỉ sống một mình và thường xuyên mang tiền trên người...


Xử lý thế nào kẻ mạo danh Facebook của ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi từ thiện

Xử lý thế nào kẻ mạo danh Facebook của ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi từ thiện

20/10/2020| 0

Câu chuyện từ thiện của nữ ca sĩ Thủy Tiên hướng về miền Trung được nhiều người đồng tình, ủng hộ....