Doanh nghiệp "mệt mỏi" vì quá nhiều đoàn thanh, kiểm tra

Theo Xuân Sinh (dantri.com.vn) | 08:06 13/10/2018 | 0

“Một năm có đến 5 - 6 đoàn thanh tra, kiểm tra, mỗi đoàn cho một kết quả khác nhau và không ai chấp nhận kết quả của ai. Như vậy, thử hỏi doanh nghiệp làm sao mà phát triển được…”, đó là chia sẻ khá thẳng thắn của một doanh nhân tại Hà Tĩnh.

doanh nghiệp "mệt mỏi" vì quá nhiều đoàn thanh, kiểm tra
Nhiều doanh nhân phản ánh có quá nhiều đoàn thanh kiểm tra gây khó khăn cho doanh nghiệp

Việc có quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra không phải là câu chuyện mới song tại buổi tọa đàm, gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh với các doanh nghiệp diễn ra vào chiều ngày 12/10 cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến của các doanh nhân xung quanh về vấn đề này.

Buổi tọa đàm, gặp mặt thu hút hơn 200 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) tiêu biểu trên địa bàn Hà Tĩnh tham dự.

Tại buổi gặp gỡ nhiều vấn đề DN, HTX “băn khoăn” cũng thẳng thắng được trao đổi như vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính; khó khăn trong việc tiếp cận đất đai và công bố rộng rãi các quy hoạch; giá đất tại các khu, cụm công nghiệp, giá thuê đất thực hiện dự án.

Đặc biệt, vấn đề có quá nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra của các sở, ngành kiểm tra chồng chéo, trùng lặp, lạm quyền, làm ảnh hưởng đến hoạt động của DN đã được rất nhiều ý kiến.

Một giám đốc DN đóng tại TP. Hà Tĩnh (xin không nêu tên) đã thẳng thắn chia sẻ tại buổi gặp gỡ những câu chuyện cười ra nước mắt và quá mệt mỏi vì có quá nhiều đoàn kiểm tra.

“Như công trình nhà liên ngành của Hải quan Cầu treo. Sau khi thi công xong thì có đoàn thanh tra của một Tổng cục về kiểm tra thiết kế hệ thống từ đầu đến cuối. Sau 2-3 tháng thì tiếp một đoàn thanh tra của một bộ. Rồi cách đây 1 tháng khi công trình đã bàn giao 2 – 3 năm thì tiếp tục có đoàn thanh tra bắt lục lại toàn bộ hồ sơ”.

“Cho dù cấp nào thì cũng là con người của nhà nước, cũng ăn lương nhà nước để cùng đi làm một việc đó thì quá lãng phí. Nhà nước phải trả 4 lần lương cho 4 đoàn đi làm việc. Doanh nghiệp chúng tôi phải phục vụ 4 đoàn như vậy, mỗi đoàn ít nhất phải 2 tuần. Mỗi đoàn cho ra mỗi kết quả khác nhau, không ai chấp nhận kết quả của ai. Một năm có đến 5 đoàn về thanh tra. Như vậy, thử hỏi doanh nghiệp làm sao mà phát triển được”,doanh nghiệp này thẳng thắn chia sẻ.

doanh nghiệp "mệt mỏi" vì quá nhiều đoàn thanh, kiểm tra
Ông Lý Ngân, Chủ tịch Hội doanh nghiệp TP. Hà Tĩnh thì kiến nghị các cấp ngành bớt thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp

Ông Lý Ngân, Chủ tịch Hội doanh nghiệp TP. Hà Tĩnh thì kiến nghị các cấp ngành bớt thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp.

Qua buổi gặp gỡ này, nhiều doanh nghiệp mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Quốc Khánh sẽ có ý kiến với Quốc hội về các kiến nghị này.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cảm ơn, ghi nhận những ý kiến hết sức thẳng thắn, mang tinh thần xây dựng của các doanh nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định sự phát triển lớn mạnh của từng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân chính là nhân tố quan trọng tạo nên sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh luôn nhất quán trong chính sách thu hút đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả.

doanh nghiệp "mệt mỏi" vì quá nhiều đoàn thanh, kiểm tra
Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Liên quan đến phản ánh của các doanh nhân có quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo. Tuy nhiên, thanh tra và kiểm toán là hai đơn vị khác nhau, thanh tra là đơn vị của tỉnh còn kiểm toán là đơn vị của Quốc hội.

“Thực ra, chúng ta có nhiều doanh nghiệp làm rất tốt nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm túc. Các thanh tra của một số sở thường tổ chức thanh tra theo kế hoạch và đột xuất. Thanh tra theo kế hoạch hàng năm cơ bản đã hạn chế được việc trùng lặp, còn thanh tra đột xuất thì do giám đốc sở điều hành và cái này buộc phải làm. Có thanh tra đột xuất mới phát hiện ra sai phạm. Nếu các doanh nghiệp làm tốt thì cũng không cần phải lo lắng vấn đề thanh tra. Tất nhiên cũng phải hạn chế và không được lợi dụng việc thanh tra, đây là tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động”, ông Khánh cho biết.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới tư duy, tác phong, lề lối làm việc; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Theo số liệu từ Sở kế hoạch và Đầu tư, hiện Hà Tĩnh có 6.700 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc, trong đó có 6.160 DN đang hoạt động, 537 DN đang tạm ngừng hoặc bị cảnh báo vi phạm không hoạt động. Ngoài ra, trên địa bàn còn có trên 1.300 hợp tác xã; hơn 3.000 tổ hợp tác và trên 6 vạn hộ kinh doanh.

Hiện nay, đã có 806 dự án đầu tư vào Hà Tĩnh, trong đó có 735 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn là 106.921 tỷ đồng và 71 dự án đầu tư nước ngoài (từ 12 nước) với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 12 tỷ USD.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...