Dọa nã tên lửa "mới và thông minh": Chưa kịp đánh Syria, Mỹ đã mất lợi thế vì ông Trump?

(soha.vn) 09:25 12/04/2018 | 0

Quyết định về phương án phản ứng tại Syria vẫn chưa được đưa ra vào thời điểm ông Trump tuyên bố sắp phóng các tên lửa "tốt, mới và 'thông minh'" vào nước này.

Mỹ chưa chốt được phương án đối đầu Syria

Sáng 11/4 (giờ địa phương), tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng các tên lửa "tốt, mới và "thông minh"" sẽ sớm khai hỏa nhằm vào Syria, trong khi Mỹ vẫn chưa đạt thỏa thuận về phối hợp hành động ở Syria với các đồng minh then chốt - CNN dẫn thông tin có được từ nhiều quan chức Mỹ, phương Tây hôm 11 cho hay.

Nhà Trắng sau đó xác nhận, quyết định cuối cùng về phương án phản ứng của Mỹ nhằm vào vụ tình nghi tấn công hóa học ở Douma, Syria hồi cuối tuần vẫn chưa được đưa ra vào thời điểm ông Trump đăng tải dòng tweet kể trên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, "Chúng tôi đang duy trì nhiều lựa chọn, và tất cả phương án đều đang được cân nhắc. Song những quyết định cuối cùng chưa được đưa ra."

Các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đã dự cuộc họp bàn về tình hình Syria, do phó tổng thống Mike Pence chủ trì. Bộ trưởng quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân, tướng Joseph Dunford được nhìn thấy xuất hiện tại Nhà Trắng vào khoảng 13h ngày 11, và rời khỏi vào hai tiếng sau đó.

Bà Sanders cho biết ông Pence chủ trì phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ. Nhưng cuộc họp này diễn ra sau khi ông Trump lên Twitter nói về khả năng tấn công tên lửa Syria.

dọa nã tên lửa "mới và thông minh": chưa kịp đánh syria, mỹ đã mất lợi thế vì ông trump?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 10/4/2018 (Ảnh: AP).

Dù tổng thống không nêu cụ thể thời điểm Mỹ có thể phóng tên lửa hay mục tiêu nhằm vào, nhưng thông điệp của ông nêu rõ kế hoạch hành động của Mỹ trước vụ nghi ngờ tấn công hóa học sẽ được tiến hành sớm. Vụ tấn công đã làm ít nhất 40 người thiệt mạng.

Bà Sarah Sanders nói tấn công tên lửa "rõ ràng là một lựa chọn, nhưng không có nghĩa đó là lựa chọn duy nhất và là điều duy nhất mà tổng thống có thể thực hiện hay không thực hiện".

Mỹ mất lợi thế tấn công bất ngờ?

Thông điệp cứng rắn của tổng thống Trump khiến thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker - chủ tịch Ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ - không hài lòng.

"Điều duy nhất tôi lo ngại lúc này là chuyện đó (Mỹ tấn công tên lửa Syria-ND) sẽ không xảy ra," ông Corker phát biểu ở Điện Captiol. "Giờ thì chúng đã tuyên bố về những điều mình sắp làm, và không may là chuyện đó đặt ta vào tình thế có thể gây ra một cuộc xung đột lớn hơn."

Trong khi đó, nguồn tin từ phe đối lập Syria nói với tờ Haaretz (Israel) hôm 11/4 rằng động thái của tổng thống Mỹ "đã đánh mất yếu tố bất ngờ [của Mỹ] và cho phép chính phủ [Syria] cùng Nga chuẩn bị sẵn sàng".

Theo thủ lĩnh đối lập này, dòng tweet của ông Trump "giống như một cách biểu dương lực lượng", do đó nó "sẽ không thay đổi cán cân quyền lực và không giúp được gì cho người dân Syria" ngay cả khi Mỹ tấn công. 

Các quan chức Mỹ xác nhận với Reuters rằng quân đội chính phủ Syria đã kịp thời tái phân bổ các tài sản quân sự để giảm thiểu rủi ro thiệt hại khi bị Mỹ nã tên lửa. Thông tin này cũng được công bố bởi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), khẳng định các căn cứ không quân của chính phủ Syria đang vắng bóng máy bay quân sự. Nguồn tin quân sự tại tỉnh Latakia tiết lộ quân đội Syria đã di chuyển một số máy bay sang căn cứ không quân Hmeymim do Nga vận hành.

Bình luận của phe đối lập Syria đưa ra giữa bối cảnh nguy cơ xung đột trực diện lần đầu tiên giữa Nga và Mỹ trên chiến trường Syria đang leo thang sau cuộc chiến kéo dài 7 năm, gây bất ổn khắp Trung Đông.

Theo Soha

Tin liên quan

Tin bài khác

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

15/10/2021| 0

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO cho biết, vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng tiêm cho trẻ...


Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

14/10/2021| 0

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu...


Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

13/10/2021| 0

Sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em và...


Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

12/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Merck & Co Inc của Mỹ thông báo đã gửi đơn lên FDA xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại...


Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

11/10/2021| 0

Viện Pasteur Iran thông báo, vaccine ngừa COVID-19 Pasteurcovac do nước này hợp tác với Cuba sản...


Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

10/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người có vấn đề sức khỏe tâm thần đã chết vì COVID-19 với tỷ...