Đô la Mỹ "lên đồng" nên mua hay bán?

Theo Huyền Trang (giadinh.net.vn) | 18:50 12/07/2018 | 0

Từ đầu năm 2018, đồng USD đã rục rịch tăng trở lại sau thời gian dài “ngủ đông”. Dù vậy, sự biến động quá lớn của thị trường chứng khoán đã làm lu mờ các thị trường còn lại, trong đó có ngoại tệ. Nhưng tới cuối tháng 5, nhà đầu tư mới giật mình trước đà tăng, giảm giật cục của đồng đô la mỹ.

Cụ thể, trong ngày 29/5, tại Vietcombank, tỷ giá giao dịch ở mức 22.810-22.880 đồng/USD, tăng 145 đồng/USD, tương ứng 0,64% ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Tuy nhiên, sau khi đạt “đỉnh”, đồng USD bất ngờ đảo chiều. Trong 2 phiên cuối cùng của tháng 5, đồng USD giảm rất mạnh. Chốt tháng 5, tỷ giá niêm yết ở mức 22.765-22.835 đồng/USD. Như vậy, tỷ giá “suýt” về mức khởi động của đầu năm 2018.

Đô la mỹ "lên đồng" nên mua hay bán?

Theo một chuyên gia tài chính ngân hàng, trong tất cả các thị trường hiện tại, vàng và dầu cũng biến động mạnh làm tăng giá trị đồng USD trên thị trường thế giới. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong các tháng tới, tỷ giá tại Việt Nam sẽ bị đẩy lên.

Thêm vào đó, chuyên gia này dự báo khối ngoại tiếp tục bán ròng và rút tiền ra khỏi Việt Nam như các tháng đầu năm nay. Tình hình có thể tệ hơn khi VN-Index là 900 điểm.

Hơn nữa, trong năm nay, thị trường chứng khoán bất ổn, khủng hoảng chính trị lan rộng, ngoài bán đảo Triều Tiên, Trung Đông cũng nổi sóng… tạo ra khủng hoảng mới, từ đó ảnh hưởng đến Việt Nam. Kinh tế Việt Nam trong năm nay chịu bất ổn có thể nhiều hơn năm ngoái. Đó là nguyên nhân khiến VN-Index đi xuống.

Sau một thời gian dài biến động mạnh, ngày 5//7vừa qua, giá mua-bán USD tại các ngân hàng (NH) thương mại tương đối bình lặng nhưng vẫn đứng ở mức cao. Hiện phần lớn các NH niêm yết giá mua - bán USD ở mức từ gần 23.000 đến 23.100 VNĐ/USD.

Riêng giá USD trên thị trường tự do sau một ngày dịu xuống lại bật tăng thêm 25-30 đồng,lên mức phổ biến 23.110-23.135 VNĐ/USD. Điều này cho thấy đồng đôla trên thị trường chợ đen vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đô la mỹ "lên đồng" nên mua hay bán?

Ảnh minh họa

Những người găm giữ USD không quan tâm nhiều đến sự chênh lệch về lãi suất giữa tiền gửi bằng USD và VNĐ mà chủ yếu nhằm mua sự yên tâm và nuôi kỳ vọng. Thậm chí không loại trừ khả năng khi tỉ giá USD tiép tục tăng cao, một số người dân đi mua USD để găm giữ. Tuy vậy, chuyên gia-TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu từ nay đến cuối năm tỉ giá tăng 3% thì việc đổi tiền đồng sang USD để găm giữ là không có lợi.

Về phía NH, ông Hoàng Minh Hoàn, Giám đốc tài chính NH Thương mại Cổ phần Sài Gòn, nhận định: Việc tỉ giá liên tục điều chỉnh trong thời gian qua xuất phát từ nguyên nhân chính là đồng USD tăng mạnh trên thị trường thế giới. Dù trong thời gian ngắn đồng USD liên tục tăng nhưng mức biến động của tỉ giá vẫn khá nhỏ và khả năng USD tăng lên 23.700 VNĐ/USD vào cuối năm là thấp.

Trong khi lãi suất tiền gửi USD vẫn bằng 0% thì chênh lệch lãi suất tiền gửi VNĐ và USD đang duy trì ở mức 5,5%-8%/năm tùy từng kỳ hạn. “Tóm lại, với những người có nhu cầu cần USD để phục vụ cho việc đi chữa bệnh, du lịch, gửi tiền cho con đi du học… thì có thể cần tích trữ USD để khi cần không phải mất công đến NH làm thủ tục mua. Còn nếu nói về hiệu quả tài chính thì khách hàng găm giữ USD vẫn không hiệu quả so với việc gửi tiền đồng” - ông Hoàn phân tích.

NH Nhà nước cho hay từ đầu năm đến nay đã mua ròng trên thị trường 11 tỉ USD, nâng tổng dự trữ ngoại hối đạt 63,5 tỉ USD. Đây chính là yếu tố giúp NH Nhà nước tự tin trong việc điều hành ổn định tỉ giá ngoại tệ. Nếu cần thiết, NH Nhà nước sẽ bán ngoại tệ với tỉ giá thấp hơn tỉ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. 

Huyền Trang (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Dịch vụ nấu bánh chưng thuê đắt hàng thời điểm sát Tết

Dịch vụ nấu bánh chưng thuê đắt hàng thời điểm sát Tết

15/01/2021| 0

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nên dịch vụ gói bánh chưng thuê đang trở...


Nhiều người tìm đến với thực phẩm hữu cơ vì lo ngại cho sức khỏe

Nhiều người tìm đến với thực phẩm hữu cơ vì lo ngại cho sức khỏe

14/01/2021| 0

Khi đời sống của người dân ngày càng nâng cao, nhiều người đã tìm đến với thực phẩm hữu cơ và quan...


Dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ: Sinh viên "trẻ khỏe" nhưng vẫn không được chọn

Dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ: Sinh viên "trẻ khỏe" nhưng vẫn không được chọn

13/01/2021| 0

Cận Tết, nhiều gia đình có nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ để giúp đỡ sắp xếp công việc trong...


Quần áo giá "rẻ nhất quả đất" đổ tràn vỉa hè Hà Nội, giá chỉ từ 100.000 đồng/chiếc

Quần áo giá "rẻ nhất quả đất" đổ tràn vỉa hè Hà Nội, giá chỉ từ 100.000 đồng/chiếc

13/01/2021| 0

Những ngày cuối năm, quần áo mùa đông được tiểu thương Hà Nội đổ tràn vỉa hè để thanh lý. Với mức...


Tuyệt phẩm "trâu vàng khởi sinh" dát vàng 24k giá 10 triệu đồng hút khách chơi Tết

Tuyệt phẩm "trâu vàng khởi sinh" dát vàng 24k giá 10 triệu đồng hút khách chơi Tết

13/01/2021| 0

Với ý nghĩa năm mới ấm no, khỏe mạnh, hạnh phúc, sinh sôi..., tác phẩm tượng "trâu vàng khởi sinh"...


Ngày 13/1: Giá vàng biến động mạnh, USD đứng giá

Ngày 13/1: Giá vàng biến động mạnh, USD đứng giá

13/01/2021| 0

Giá vàng tăng giảm đột biến trong khi đồng USD đứng giá trước thông tin gói kích thích mới được hỗ...