Bí quyết làm nên sự đặc biệt trong mâm cỗ ‘ăn một lần nhớ cả đời’ ở Bát Tràng

Theo Kim Dung - Dương Tú | 14:51 23/01/2020 | 0

Bát canh măng mực là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết hay các dịp hội họp ở làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Không chỉ vậy món ăn được chế biến công phu này còn là điểm nhấn thu hút rất nhiều thực khách lựa chọn cỗ Bát Tràng.

Cỗ làng Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) từ xưa vốn nổi tiếng là nơi cỗ bàn ăn uống khá là cầu kì và tinh sành của đất Hà Thành. Những năm gần đây, việc đặt cỗ Bát Tràng để ăn Tết, ăn tất niên hay hội họp cuối năm được rất nhiều người lựa chọn. Vậy, điều gì đã làm nên thương hiệu nức danh thứ hai sau gốm sứ của mảnh đất này? 

Có mặt tại làng gốm những ngày cuối năm mới thấy được cái sự hối hả của dân Bát Tràng. Ngoài nghề truyền thống là gốm sứ, không ít gia đình ở đây đã lấn sân sang mảng ẩm thực. Chủ cơ sở Thực Hà (xóm 2 Bát Tràng) cho biết: “Giá mỗi mâm cỗ 6 người dao động từ 1.200.000 – 1.600.000. Vào dịp giáp Tết mỗi ngày gia đình nhận được khoảng 100 mâm cỗ đặt”.

Mâm cỗ làng Bát Tràng nổi tiếng bởi sự chế biến công phu và được lòng rất nhiều thực khách gần xa.  

Trong mâm cỗ, món ăn để lại ấn tượng nhất đối với các thực khách phải kể đến món canh măng mực. Người ta thường nấu canh măng với thịt bò, với sườn, ngon hơn thì nấu với vịt hay ngan nhưng ít ai biết tới món canh măng nấu với mực.

Canh măng mực chỉ ở Bát Tràng mới có nên nó có tên gọi riêng là canh măng mực Bát Tràng. Bất kể người con gái nào của làng Bát Tràng cũng đều biết làm món canh măng mực ngon khó cưỡng. 

Cách chế biến món canh măng mực đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ của người nấu ăn. 

Cô Nguyễn Thị Tươi (65 tuổi) chia sẻ: “Bát măng mực hơn 100.000 đồng nhưng rất đáng đồng tiền, vì cách chế biến vô cùng kỳ công từ khâu lựa chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm và chế biến”.

Những con mực dùng trong canh măng thường to, dày mình và được tuyển chọn rất kỹ từ vùng biển Thanh Hóa. Mực được rửa thật kỹ bằng nước gừng, rượu để sạch váng. Sau khi nướng với gạch than hoa đến khi đạt được độ thơm thì bắt đầu đập mực để giúp mực mềm và tơi khi xé.

Mực lạng mỏng sau đó xé theo thớ thịt rồi trộn cùng chút mắm, đường và các gia vị rồi xao trong dầu đến khi có màu cánh gián thì vớt ra để ráo.

Mực sau khi chế biến xong có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. 

Cũng như mực, loại măng Yên Bái thường được người dân Bát Tràng chọn làm nguyên liệu cho món canh măng mực. 1kg măng tươi chỉ cho ra khoảng 3,5 lạng măng khô. Măng được dùng cho món canh mực phải là măng dài và dày, nếu là măng ống ngắn thì sẽ không tước được và bị gãy.

Tuy nhiên măng ống dài phải là măng non, nếu mua phải già thì cần cắt bớt phần già đi. Sau khi rửa ngâm rửa sạch sẽ thì để ráo và bắt đầu sơ chế. Măng được luộc 5 lần nước để đảm bảo vệ sinh và cho ra món măng ngon đậm đà.

Mỗi lần xào măng chỉ nên xào với định lượng 1kg măng và 1 lít nước dùng để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho món ăn.

Một thành phần không thể thiếu cho bát canh măng đó là nước dùng. Nước dùng được chế biến từ xương lợn và tôm nõn ninh trong nhiều giờ để cho ra một bát nước dùng trong và ngọt thanh.

Sau khi sơ chế, măng được xào cùng với nước theo tỷ lệ cứ 1kg măng thì xào với 1 lít nước dùng và bắt buộc phải đảo đều tay, liên tục cho đến khi nước cạn. Khi nước dùng ngấm hết vào măng thì để ra ngoài cho nguội hẳn rồi tiếp tục được xào thêm một lần nữa cùng dầu để dậy mùi.

Nước dùng được ninh từ xương lợn và tôm nõn trong nhiều giờ để đạt được vị đậm đà. 

Trước khi ăn, măng và mực được đảo đều với nhau trên chảo nóng sau đó cho ra tô và rưới nước dùng lên. Khi ăn miếng mực ngọt thơm, măng giòn sần sật, nước dùng đậm đà nhưng không hề ngán. Mỗi bát canh măng mực gồm 1 lạng mực và 1 lạng măng ăn cùng nước dùng có giá 1600.000 đồng, nếu ai không thích nhiều mực thì có thể lựa chọn bát 130.000. 

"Trước đây ở Bát Tràng chưa có làm nghề kinh doanh cỗ bàn, vào dịp lễ tết hay nhà có việc thì mới làm món canh măng mực này. Sau này khi du lịch phát triển hơn, khách du lịch về đây được khách ăn cỗ Bát Tràng biết đến món canh măng mực là nhớ mãi. Tiếng lành đồn xa nên từ đó nhiều người đặt món canh măng mực thì gia đình mới nhận làm", cô Tươi tâm sự. 

Khi ăn miếng mực ngọt thơm, măng giòn sần sật, nước dùng đậm đà nhưng không hề ngán.

Cô Tươi cho biết thêm: “Từ nhỏ đã được các cô, các dì trong gia đình dạy làm món canh măng mực. Bây giờ có tuổi rồi không làm được những việc nặng, chỉ nhận làm canh măng để kiếm đồng ra đồng vào.

Món canh măng mực cũng chỉ có từ tháng 8 đến tết vì món này hợp với khí hậu mát mẻ. Vào dịp tết từ khoảng 20 đến 30 âm lịch là đông khách đặt mua nhất. Nếu 2 người làm thì một ngày cho ra được khoảng 100 bát canh”.

Cùng với canh măng mực, xu hào xào mực, canh bóng thả, gà luộc, xôi chè... là những món ăn vô cùng quen thuộc trong mâm cỗ làng Bát Tràng. Tiếng lành đồn xa, giờ đây khi nhắc đến Bát Tràng chúng ta không chỉ nhớ đến những ngôi nhà cổ, các sản phẩm gốm sứ tinh tế… mà còn nhớ đến những mâm cỗ được người dân Bát Tràng nấu một cách cầu kỳ khiến nhiều thực khách phải thốt lên rằng “Cỗ Bát Tràng, ăn một miếng, nhớ cả đời”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ TN-MT: ''Khoảng 70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang người''

Bộ TN-MT: ''Khoảng 70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang người''

18/02/2020| 0

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các Bộ, ngành và địa phương tăng cường quản lý...


Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19

Hà Nội không hủy chặng đua F1 vì dịch COVID-19

18/02/2020| 0

Hà Nội đang đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân đi qua, về từ vùng dịch hoặc thấy dấu hiệu bất...


Để công bố hết dịch COVID-19 địa phương cần đảm bảo điều kiện nào?

Để công bố hết dịch COVID-19 địa phương cần đảm bảo điều kiện nào?

18/02/2020| 0

Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định; thực hiện các biện pháp...


2 người Vĩnh Phúc nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi ngay tại tuyến huyện

2 người Vĩnh Phúc nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi ngay tại tuyến huyện

18/02/2020| 0

Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc), 2 bệnh...


Đi ăn cưới ở Vĩnh Phúc về, 2 mẹ con người Hải Phòng được cách ly

Đi ăn cưới ở Vĩnh Phúc về, 2 mẹ con người Hải Phòng được cách ly

18/02/2020| 0

Sau khi kiểm tra sức khỏe, đoàn giám sát đã hội chẩn với các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp...


Bác sĩ Việt tiếp tục lập công, thêm 2 bệnh nhân COVID-19 được ra viện

Bác sĩ Việt tiếp tục lập công, thêm 2 bệnh nhân COVID-19 được ra viện

18/02/2020| 0

Sau nhiều ngày điều trị, hôm nay (18/2), 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện...