"Điệp vụ Biển Đỏ" dùng cụm từ quần đảo Nam Sa thì phía thẩm định đã sai!

14:27 28/03/2018 | 0

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên về ồn ào xung quanh bộ phim "Điệp vụ Biển Đỏ".

Trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Vương Duy Biên nói: "Cách gọi biển Nam Trung Hoa trong phim cũng như Việt Nam vẫn gọi là Biển Đông. Còn chuyện nước nào làm phim cũng ca ngợi hải quân nước đó là bình thường. Nhưng sơ suất là ở chỗ vấn đề biển đảo là vấn đề nhạy cảm không lường trước. Và theo Luật điện ảnh, nếu không chứng minh được điều gì vi phạm của phim mà cấm không cho phát hành thì sẽ vô lý. Người ta sẽ nói rằng vì sao lại cấm chiếu phim Trung Quốc ở Việt Nam?

Trước đây chúng ta vẫn chiếu nhiều phim Trung Quốc. Phim này không bắt được bằng chứng nó vi phạm các điều cấm của Luật Điện ảnh mà cấm không cho phim phát hành là vô lý. Nhưng nếu đúng trong phim có dùng từ quần đảo Nam Sa (như có thông tin cho rằng trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết) thì hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện đã sai".

"Điệp vụ biển Đỏ" dùng cụm từ quần đảo nam sa thì phía thẩm định đã sai!

Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL Vương Duy Biên (ảnh TL)

Khi liên lạc với Cục Điện ảnh về vụ việc phim "Điệp vụ Biển Đỏ", chúng tôi được biết, theo quy trình Phòng Phổ biến và Phát hành phim của Cục đã tiếp nhận mọi thông tin liên quan tới ồn ào dư luận, gửi cho Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thuộc Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch. Sau khi thẩm định thông tin, câu trả lời chính thức với báo chí được công khai.

Theo quy trình duyệt một bộ phim nước ngoài như "Điệp vụ Biển Đỏ", Hội đồng trung ương sẽ thẩm định và phân loại phim truyện, cấp phép phổ biến. Hội đồng này làm việc theo nguyên tắc tập thể. Buổi thẩm định phim của Hội đồng phải có trên 1/2 tổng số thành viên tham dự. Kết luận của Hội đồng phải được trên 2/3 số thành viên có mặt tán thành.

Về vụ việc ồn ào xung quanh bộ phim "Điệp vụ Biển Đỏ", theo nguồn tin riêng của Báo Gia đình & Xã hội, Hội đồng thẩm định và phân loại phim đã thống nhất trao quyền trả lời cho một người là đạo diễn Vũ Xuân Hưng - Chủ tịch Hội đồng - để tránh sự "tam sao thất bản" dẫn đến cách đưa tin thiếu chính xác, đầy đủ như đã từng xảy ra. Sáng ngày 28/3, chúng tôi liên lạc với đạo diễn Vũ Xuân Hưng nhưng không thể kết nối được.

"Điệp vụ biển Đỏ" dùng cụm từ quần đảo nam sa thì phía thẩm định đã sai!
Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến

Trao đổi với Báo Gia đình & Xã hội, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến - tác giả bài thơ nổi tiếng "Tổ quốc nhìn từ biển" nhận định: "Theo tôi, đây là bộ phim rất nhạy cảm về chính trị bởi một phần nội dung đã lồng ghép, tuyên truyền về biển đảo cho Trung Quốc. Có lẽ, các thành viên trong Hội đồng duyệt phim đã không chú ý. Dù chỉ có 2 phút cuối phim nhưng hình ảnh, ngôn ngữ phim đã khẳng định chủ quyền biển Trung Quốc, ý chỉ là Biển Đông của Việt Nam. Mục đích tuyên truyền ở đây rõ ràng.

Chưa kể, dù hình ảnh con tàu ở phút cuối bị những con tàu Trung Quốc bao vây, không rõ số hiệu, vùng biển song vẫn gợi cho người xem hình ảnh đã từng diễn ra trên vùng biển Việt Nam. Hai phút ấy là sự ngụy tạo, lộ liễu, không ăn nhập gì với nội dung, bố cục toàn phim. Đây là phim dạng siêu anh hùng, kích động lòng tự hào dân tộc của Trung Quốc, đề cao chủ nghĩa dân tộc".

"Điệp vụ biển Đỏ" dùng cụm từ quần đảo nam sa thì phía thẩm định đã sai!
Đoàn chiến hạm trong một cảnh phim "Điệp vụ Biển Đỏ"

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nhận xét thêm, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc lồng ghép nội dung tuyên truyền biển đảo trong một tác phẩm điện ảnh và ngoài điện ảnh. 

Đánh giá về nội dung trả lời của Cục Điện ảnh với báo chí bằng lý do ngừng chiếu vì phim không ăn khách, tác giả "Tổ quốc nhìn từ biển" cho hay: "Đó là sự ngụy biện cho sơ hở và là bài học cho những người duyệt phim. Nếu tinh ý, chỉ cần cắt 2 phút cuối thì sẽ không khiến dư luận ồn ào, phim có thể ra rạp được. Tôi nghĩ, chỉ cần một văn nghệ sĩ quan tâm tới biển đảo Tổ quốc ngồi trong hội đồng duyệt phim thì sẽ không để lọt.

Các nhà làm phim, duyệt phim nên quan tâm đặc biệt tới vấn đề thời sự nóng bỏng, biển đảo Tổ quốc thì mới tinh tường phát hiện ra được. Sự bàng quan rất nguy hiểm. Về lâu dài, không nên duyệt cho công chiếu tràn lan, dày đặc phim Trung Quốc, không thể chiếu những bộ phim tôn vinh chiến tranh, lực lượng quân đội Trung Quốc. Tôi nhìn nhận sự việc này ở mức độ nghiêm trọng, cần chấn chỉnh".

Theo Thành Nam/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

NSND Lý Huỳnh: Huyền thoại làng võ Việt và chuyện thách đấu với Lý Tiểu Long

NSND Lý Huỳnh: Huyền thoại làng võ Việt và chuyện thách đấu với Lý Tiểu Long

22/10/2020| 0

NSND Lý Huỳnh là một võ sư nổi tiếng ở Việt Nam và từng thách đấu huyền thoại Lý Tiểu Long. Ông qua...


Thủy Tiên lên tiếng về hướng xử lý số tiền hơn 100 tỷ

Thủy Tiên lên tiếng về hướng xử lý số tiền hơn 100 tỷ

21/10/2020| 0

Thủy Tiên cho biết cô tự có hướng xử lý riêng và đảm bảo số tiền từ thiện sẽ luôn minh bạch.


Cầm trên tay hơn 100 tỷ đồng tiền quyên góp, Thủy Tiên bắt đầu lo

Cầm trên tay hơn 100 tỷ đồng tiền quyên góp, Thủy Tiên bắt đầu lo

20/10/2020| 0

Ca sĩ Thủy Tiên cập nhật con số quyên góp đã lên đến hơn 100 tỷ đồng. Nữ ca sĩ lo lắng không biết...


Đoàn người xếp hàng dài chờ Thuỷ Tiên phát tiền và lương thực

Đoàn người xếp hàng dài chờ Thuỷ Tiên phát tiền và lương thực

19/10/2020| 0

Cách đây ít phút, Thuỷ Tiên đứng chờ những chiếc thuyền di dân ra khỏi vùng ngập sâu ở Quảng Bình để...


Dàn Hoa hậu Việt Nam, diễn viên Thanh Sơn, BTV Mai Ngọc tham gia chạy ủng hộ người dân miền Trung

Dàn Hoa hậu Việt Nam, diễn viên Thanh Sơn, BTV Mai Ngọc tham gia chạy ủng hộ người dân miền Trung

19/10/2020| 0

Tham gia một giải chạy quanh Hồ Gươm vào ngày 18/10, dàn người đẹp Hoa hậu Việt Nam cùng các nghệ sĩ...


H’Hen Niê bị chỉ trích keo kiệt, MC Đức Bảo cho rằng “đừng nhìn vào những con số”

H’Hen Niê bị chỉ trích keo kiệt, MC Đức Bảo cho rằng “đừng nhìn vào những con số”

18/10/2020| 0

Bênh vực H’Hen Niê bị “ném đá” khi ủng hộ đồng bào miền Trung, MC Đức Bảo cho rằng việc làm của đàn...