Diễn giả của công ty AIA Việt Nam xuyên tạc chính sách về bảo hiểm

(giadinh.net.vn) 09:10 17/01/2018 | 0

Tại hội thảo với sự tham gia của đông đảo khách hàng, diễn giả của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam liên tục xuyên tạc sai sự thật chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

Hơn 1 tuần qua, dư luận xã hội xôn xao với những đoạn clip về hội thảo của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam được phát tán trên mạng xã hội facebook. 

Cụ thể, tại hội thảo ngày 08/01/2018, vị diễn giả đã hùng hồn tuyên bố: “Có người đóng BHXH lên đến gần 30 năm mà chưa kịp cầm sổ lương hưu nhưng chẳng may qua đời vì tai nạn, vì bệnh hiểm nghèo thì để lại gì cho con cháu sau nhiều năm đóng Bảo hiểm xã hội? Câu trả lời là không có gì, ngoài 3 tháng tiền tuất nhà nước chi trả mà không để lại được tài sản gì cho người thân, con cháu.  

Có người đóng Bảo hiểm xã hội đến 30 năm, thậm chí hơn 30 năm, nhưng khi về nghỉ hưu chỉ nhận đồng lương hưu rất thấp không đủ chi tiêu trong cuộc sống”.

Ngay sau khi clip được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội, giới chuyên gia và những người am hiểu pháp luật đã chỉ ra phát  ngôn này vi phạm nghiêm trọng Luật BHXH. 

Cụ thể, theo Luật BHXH, người lao động tham gia BHXH từ đủ 12 tháng trở lên nếu chẳng may qua đời, người thân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở.

diễn giả của công ty aia việt nam xuyên tạc chính sách về bảo hiểm
Buổi hội thảo diễn ra ngày 8/1/2018 tại Hà Nội. Ảnh cắt từ clip do bạn đọc gửi đến Báo Gia đình & Xã hội

Bên cạnh đó, thân nhân của người lao động qua đời có đủ điều kiện theo quy định còn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (tối đa là 4 người hưởng, với mức hưởng mỗi tháng bằng 50% hoặc 70% mức lương cơ sở).  

Trong trường hợp thân nhân lựa chọn hưởng tuất một lần, thì mức trợ cấp thấp nhất (tham gia BHXH tối thiểu 12 tháng) đã là 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.  

Đối với người có 2 năm tham gia BHXH trở lên, số tiền trợ cấp được tính theo số năm tham gia BHXH, mỗi năm tương tương 1,5 hoặc 2 tháng lương (tùy theo thời điểm tham gia trước hay sau năm 2014). 

Chưa dừng lại ở đó, vị diễn giả này tiếp tục tuyên truyền sai sự thật về chính sách Bảo hiểm y tế: “Nhà nước cho ra đời loại bảo hiểm thứ hai là Bảo hiểm y tế tự nguyện dành cho người không làm ở các cơ quan nhà nước, không công tác.  

Bình quân chi phí Bảo hiểm y tế có giá 675.000 đồng/năm. Tổng giá trị trợ cấp lên đến 20 triệu đồng khi không may người mua bảo hiểm y tế tự nguyện ốm đau, tai nạn, bệnh tật, phẫu thuật, nằm viện trong cả một năm. 

Như vậy mỗi năm chúng ta bỏ ra 675.000 đồng một năm mà chỉ khi nào ốm đau, bệnh tật vào viện mới được hỗ trợ một phần chi phí y tế đó là tiền nằm giường bệnh”.

Trong khi đó, sự thật là theo thống kê của BHXH Việt Nam, chỉ tính riêng năm 2017, trong cả nước đã có 42 trường hợp bệnh nhân BHYT được quỹ BHYT chi trả từ 1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng/người; 66.986 người có mức hưởng từ 100 triệu - 1 tỷ đồng; 135.405 người hưởng từ 50 - 100 triệu đồng...

Sau khi xuyên tạc về chính sách BHXH và BHYT của Nhà nước Việt Nam, vị diễn giả này đưa ra so sánh nhằm mục đích quảng cáo sản phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA.

diễn giả của công ty aia việt nam xuyên tạc chính sách về bảo hiểm
Cùng với những nội dung thuyết trình xuyên tạc, nhân viên công ty Bảo hiểm AIA phát cho các khách hàng những văn bản giới thiệu về sản phẩm công ty mình.

  

Trao đổi với PV anh Phạm Tuấn Cường (Hà Nội), chủ nhân của đoạn clip cho biết, clip này được quay tại buổi hội thảo tri ân khách hàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam diễn ra vào ngày 8/1/2018 tại Hà Nội. 

Hàng trăm người tham dự phần đông là trung niên và người già. Sau khi chia sẻ clip này lên mạng xã hội, phía Công ty Bảo hiểm AIA đã liên hệ với tôi nhận thiếu xót và hứa sẽ sửa chữa. Đồng thời họ xin lỗi và đề nghị xóa bài đăng này. Họ cũng hứa sẽ có lời xin lỗi công khai đến cộng đồng”, anh Cường cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện truyền thông của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam xác nhận đoạn clip trên được quay tại buổi hội thảo của công ty.

Theo lời vị đại diện, phía công ty đã có hình thức cảnh cáo đối với vị diễn giả này và gửi công văn xin lỗi đến phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Còn việc xin lỗi công khai trên công luận thì AIA đang cân nhắc và xem xét.

Cùng trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Minh – Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam bức xúc: “Những điều vị diễn giả bảo hiểm AIA nói là hoàn toàn xuyên tạc chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH và BHYT. Sau khi nắm được thông tin, BHXH Việt Nam đã yêu cầu phía Công ty bảo hiểm AIA đến xin lỗi và viết bản cam kết. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động của công ty này, nếu tái phạm sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn”.

Bà Minh cũng cho biết, phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng vô cùng bức xúc về nội dung buổi hội thảo trên và đã có văn bản gửi đến các Bộ liên quan để có hình thức xử lý đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo sản phẩm Phúc Nhãn Khang vi phạm luật quảng cáo

Cảnh báo sản phẩm Phúc Nhãn Khang vi phạm luật quảng cáo

29/04/2021| 0

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với quảng cáo của sản phẩm thực phẩm...


Khuyến cáo sản phẩm Đế Linh Đan vi phạm luật quảng cáo

Khuyến cáo sản phẩm Đế Linh Đan vi phạm luật quảng cáo

27/04/2021| 0

Vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo các sản phẩm Sâm Kỳ Vương và Ferourdex

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo các sản phẩm Sâm Kỳ Vương và Ferourdex

27/04/2021| 0

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng với thông tin quảng cáo của...


Kết luận sai chất lượng phương tiện, một trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ hoạt động

Kết luận sai chất lượng phương tiện, một trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ hoạt động

23/04/2021| 0

Do đánh giá, kết luận sai chất lượng hạng mục phương tiện, Cục Đăng Kiểm Việt Nam (ĐKVN) đình chỉ...


Đình chỉ lưu hành sản phẩm kem chống nắng White skin care

Đình chỉ lưu hành sản phẩm kem chống nắng White skin care

22/04/2021| 0

Do sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng và có chứa thành phần không được phép sử...


Phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay không nguồn gốc

Phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay không nguồn gốc

20/04/2021| 0

Lực lượng QLTT TPHCM liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều lô găng tay cao su không nhãn hiệu, không rõ...