Diễn đàn Bác Ngao: “Việt Nam là con hổ mới về kinh tế của châu Á!”

Theo Châu Như Quỳnh (dantri.com.vn) | 15:03 20/12/2018 | 0

Ông Lý Bảo Đông - Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao – nhấn mạnh: “Việt Nam là nền kinh tế quan trọng, nằm trong số các nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất của thế giới. Việt Nam được các tổ chức uy tín trên thế giới đánh giá là con hổ mới về kinh tế của châu Á.”

Thông tin trên được Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Lý Bảo Đông đưa ra trong Diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, sáng 20/12, tại Hà Nội.

Việt Nam - “con hổ” mới của châu Á!

Diễn đàn Bác Ngao là diễn đàn có tầm ảnh hưởng lớn nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương với 18 năm thành lập và phát triển. Trong đó, Trung Quốc là chủ nhà vĩnh viễn của Diễn đàn này.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, sáng 20/12

Ông Lý Bảo Đông cho biết, đây là lần đầu tiên Diễn đàn châu Á Bác Ngao tổ chức tại Việt Nam và được kỳ vọng rất cao về kết quả. Diễn đàn hôm nay là bước đi đầu tiên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại cùng có lợi giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng Thư ký Lý Bảo Đông khẳng định, Việt Nam là nền kinh tế quan trọng và nằm trong số các nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất của thế giới. Những năm qua, Việt Nam đã kiên trì mô hình phát triển dựa vào nâng cao năng suất lao động, cải cách và sáng tạo. Công cuộc xây dựng kinh tế đạt được nhiều kết quả, GDP bình quân năm từ 6,8% trở lên, năm nay dự kiến sẽ đạt 7%.

“Việt Nam được các tổ chức uy tín trên thế giới đánh giá là con hổ mới về kinh tế của châu Á. Việt Nam có nền chính trị ổn định, người dân an cư lạc nghiệp, cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh ngày càng hoàn thiện, thu hút các nhà đầu tư quốc tế.” - Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á cho hay.

Theo ông Lý Bảo Đông, thế giới ngày nay đang biến đổi mạnh mẽ, chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch không ngừng thách thức trật tự quốc tế và các cơ chế hợp tác đa phương. Hai nước Việt - Trung vừa là đồng chí, vừa là anh em, hai nước có chế độ xã hội tương đồng, có lợi ích chung và lập trường giống nhau trong việc xây dựng kinh tế thế giới mở, bảo vệ thương mại tự do đa phương.

Ông Lý Bảo Đông - Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao

Mong muốn những cái “bắt tay” Việt Nam - Trung Quốc

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh về mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong những năm qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, toàn diện giữa Việt Nam - Trung Quốc phát triển tích cực, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và trao đổi đoàn các cấp được duy trì thường xuyên.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư tiếp tục là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước. Trong 11 tháng của năm 2018, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 97 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2017. Hàng tuần có hơn 500 chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đạt hơn 4,5 triệu lượt, tăng 27%.

Tính lũy kế đến hết tháng 11/2018, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam hơn 2.000 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 13 tỷ USD, đứng thứ 7/129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch hàng đầu của Việt Nam. Trong khi Việt Nam cũng là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, sau hơn 3 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động, phát triển nhanh, ổn định, là điểm đến hấp dẫn, an toàn của nhà đầu tư nước ngoài.

“Với dân số tiệm cận 100 triệu người, cơ cấu dân số vàng với 60% trong độ tuổi lao động, Việt Nam đang là thị trường có sức mua tăng trưởng nhanh, giàu tiềm năng. Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI tháng 11/2018 đạt 56,5 điểm - mức cao nhất trong 7 năm qua, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á...” - lãnh đạo Bộ Ngoại giao thông tin.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho rằng, Việt Nam là một thị trường “dễ tính” với Trung Quốc và thị trường Trung Quốc cũng “dễ tính” với Việt Nam. Vấn đề lớn nhất hiện nay là thâm hụt thương mại của Việt Nam - Trung Quốc lớn.

Theo Chủ tịch VCCI, Việt Nam đang chủ trương nâng cấp dòng đầu tư thế hệ mới vào Việt Nam, trong đó hoan nghênh việc đầu tư của Trung Quốc có chất lượng cao hơn vào các lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, kinh tế số, đặc biệt là nông nghiệp chất lượng cao...

“Chúng tôi mong muốn thời gian tới có sự “bắt tay” của các doanh nghiệp lớn Trung Quốc và Việt Nam để xây dựng nên các thương hiệu hàng đầu, xây dựng các tập đoàn xuyên quốc gia...” - ông Lộc nói.

Diễn đàn là bước đi đầu tiên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại cùng có lợi giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Theo Chủ tịch VCCI, Việt Nam đang chủ trương nâng cấp dòng đầu tư thế hệ mới vào Việt Nam, trong đó hoan nghênh việc đầu tư của Trung Quốc có chất lượng cao hơn vào các lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, kinh tế số, đặc biệt là nông nghiệp chất lượng cao...

“Chúng tôi mong muốn thời gian tới có sự “bắt tay” của các doanh nghiệp lớn Trung Quốc và Việt Nam để xây dựng nên các thương hiệu hàng đầu, xây dựng các tập đoàn xuyên quốc gia...” , ông Lộc nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

06/07/2022| 0

Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng; giảm thuế giá trị gia tăng...


Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

03/07/2022| 0

Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc viên nén Tetracyclin...


Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

25/06/2022| 0

Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến...


Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

16/06/2022| 0

Khi tiến hành lệnh khám xét, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm...


Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.