Diễn biến vụ việc vợ Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng lừa đảo hàng trăm tỉ đồng

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 10:41 17/06/2020 | 0

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngoài nghi phạm chính là bà Bùi Thị Mai Liên - Trưởng phòng hành chính tư pháp Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng bị bắt, cơ quan điều tra còn bắt giam thêm ba công chứng viên liên quan để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo VnExpress, tối 15/6, bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, Trưởng phòng Hành chính Tư pháp tỉnh Lâm Đồng) bị cơ quan chức năng bắt vì liên quan đến việc lừa đảo hàng trăm tỷ đồng. Theo đó, bà Liên bị Công an Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Được biết, bà Liên là vợ ông Đoàn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng.

Theo nguồn tin, cảnh sát đã khám xét nơi làm việc của bà Liên nằm trong trung tâm hành chính tỉnh, nhiều tài liệu liên quan đã bị thu giữ.

Theo điều tra ban đầu cho thấy, lợi dụng địa vị xã hội của hai vợ chồng, bà Liên nhiều lần vay mượn tiền đồng nghiệp, cấp dưới và cán bộ về hưu. Để tạo dựng lòng tin, bà Liên thường trưng ra một số giấy tờ bất động sản. Với một bất động sản, bà Liên ký công chứng thế chấp vay tiền của hai người.

Bà Bùi Thị Mai Liên - Trưởng phòng Hành chính tư pháp Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng bị bắt về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: TL

Hiện số tiền bà Liên nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng, trong số đó có người còn cho bà này vay đến 53 tỷ đồng. Nhiều khoản vay, bà Trưởng phòng Hành chính Tư pháp còn giao dịch ngay tại cơ quan, trong đó ông Sơn ít nhất hai lần ký giấy vay nợ cùng với vợ.

Ghi nhận từ Báo Dân trí, bà Liên dùng tiền vay được, bí mật trả nợ cho ngân hàng và lấy các giấy tờ gốc về nhà. Sau đó, bà Liên lại bán những ngôi nhà có giấy tờ đầy đủ này cho những người khác, nhưng không trả tiền cho chủ nợ. Tin tưởng bà Liên giữ chức vụ cao và có chồng là Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng, rất nhiều người đã cho đối tượng này vay tiền và bị “mắc bẫy”.

Mới đây cơ quan cảnh sát điều tra nhận được đơn tố cáo bà Liên và các đồng phạm đã bán lô đất trên đường Nguyễn Văn Cừ nhưng vẫn đem thế chấp ngân hàng hơn 10 tỷ. Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, Công an Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố các bị can.

Công an tỉnh Lâm Đồng khám xét nơi làm việc của bà Bùi Thị Mai Liên tại Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: tuoitre.vn

Theo TTO, ngoài nghi phạm chính là bà Bùi Thị Mai Liên, cơ quan điều tra còn bắt giam thêm 3 công chứng viên để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các công chứng viên bị tạm giam gồm: Nguyễn Quang Luận (công chứng viên Phòng công chứng số 1, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng), Chu Văn Sửa và Trần Thùy Lâm (Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu - phòng công chứng tư nhân).

Ông Nguyễn Văn Yên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay, từ nhiều tháng trước các cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo bà Liên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng mới chỉ xác định được một vụ đủ điều kiện để khởi tố vụ án là vụ việc rao bán nhà nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên đường Nguyễn Văn Cừ (P.1, TP Đà Lạt). Hiện, những lá đơn tố giác khác đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra. 

Bên cạnh đó, do mới khởi tố và bắt tạm giam các đối tượng liên quan nên UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan có báo cáo. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý đối với cán bộ và bố trí người thay thế làm việc để không ảnh hưởng đến công việc chung.

Ba công chứng viên liên quan bị bắt để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Cũng theo Công an tỉnh Lâm Đồng, trong vụ án này bà Liên mang sổ đỏ khối tài sản nhà, đất nói trên thế chấp để vay ngân hàng hơn 10 tỉ đồng, nhưng đồng thời rao bán tài sản này cho người khác. Để bán được khối tài sản này, Liên được sự giúp sức của các đồng phạm Luận, Sửa và Lâm. Ba công chứng viên này đã công chứng giấy tờ và việc mua bán để bà Liên chiếm đoạt của người mua hơn 12 tỉ đồng. Cơ quan chức năng xác định đây là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định bà Liên rủ hợp tác làm ăn, vay mượn tiền của nhiều người khoảng 500 tỉ đồng. Những người bị bà Liên vay mượn không trả đa số là cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Lâm Đồng. Để vay được của nhiều người, bà này lập hợp đồng, viết giấy vay nhận nợ đồng thời thế chấp căn nhà đang ở và một số tài sản là bất động sản khác để tạo niềm tin.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Diễn biến bất ngờ vụ nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm

Diễn biến bất ngờ vụ nữ sinh lớp 7 sinh con trong nhà tắm

15/01/2021| 0

Công an huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) khẳng định chưa tìm được tung tích người đàn ông nhận là...


Vì sao Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị truy nã quốc tế?

Vì sao Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị truy nã quốc tế?

14/01/2021| 0

Ông Phạm Nhật Vinh - Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị truy...


Các công ty "ma" giúp Nhật Cường buôn lậu số hàng gần 3.000 tỷ

Các công ty "ma" giúp Nhật Cường buôn lậu số hàng gần 3.000 tỷ

14/01/2021| 0

Bằng thủ đoạn lập các công ty ma, khai khống hồ sơ hải quan, trong nhiều năm các nhóm vận chuyển đã...


Hà Nội: Từ chối uống rượu, nam thanh niên bị truy sát dã man

Hà Nội: Từ chối uống rượu, nam thanh niên bị truy sát dã man

14/01/2021| 0

Do từ chối uống chén rượu mời, anh H. đã bị Huynh dùng dao truy sát dã man trên phố Xã Đàn (Hà Nội).


Sẽ khởi tố để điều tra vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh con trong nhà vệ sinh

Sẽ khởi tố để điều tra vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh con trong nhà vệ sinh

13/01/2021| 0

Do nữ sinh lớp 7 sinh con tại nhà đang ở độ tuổi dưới 16 nên cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án. Tuy...


Nhật Cường thu lợi khủng khi buôn lậu điện thoại

Nhật Cường thu lợi khủng khi buôn lậu điện thoại

13/01/2021| 0

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới hoàn tất kết luận, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 15...