Chủ đầu tư dự án Cocobay 'xù' hợp đồng với khách mua nhà bị phán thua kiện

Theo Nhóm PV | 22:33 13/09/2019 | 0

Sáng 13/9, TAND quận Đống Đa (Hà Nội) đã xét xử phiên tòa sơ thẩm tranh chấp hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư Cocobay là công ty Thành Đô và anh Bùi Trung Kiên.

Thành Đô thua kiện người mua nhà

Sau 2 giờ làm việc, Hội đồng xét xử đưa ra quyết định cuối cùng cho phiên xử sơ thẩm tranh chấp hợp đồng mua bán giữa anh Bùi Trung Kiên và Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô. Theo đó, TAND quận Đống Đa tuyên: "Việc ông Bùi Trung Kiên đơn phương chấm dứt hợp đồng là đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, khi ông Bùi Trung Kiên đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô có trách nhiệm thanh toán các khoản sau: Thanh toán số tiền bên mua đã thanh toán cho công ty, tiền lãi do chậm bàn giao căn hộ tính đến ngày xét xử sơ thẩm là 498 ngày x 0.03% trên số tiền đã thanh toán, tiền phạt vi phạm hợp đồng 8%.

Ngoài ra công ty Thành Đô còn phải nộp số phạt tiền án phí và hoàn trả cho ông Bùi Trung Kiên số tiền án phí đã nộp. Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày đưa ra phán quyết, công ty Thành Đô có quyền kháng án".

Trước đó vào phiên tòa xét xử sơ thẩm Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô đã có đơn xin lùi ngày ra tòa.

Ngày 12/9 trước khi diễn ra phiên tòa, đại diện công ty Thành Đô liên tục gọi điện và nhắn tin mong muốn gặp anh Kiên để hòa giải. Sáng nay trước khi vào tham dự phiên xét xử, đại diện pháp chế công ty Thành Đô vẫn cố gắng “thỏa thuận” lần cuối với anh Kiên phương án giải quyết đền bù.

“Hay là đề xuất thế này, anh đồng ý cho phương án là hôm nay sẽ thỏa thuận tại tòa và sẽ thanh toán ngay khi án có hiệu lực" - ông Sơn (đại diện pháp chế công ty Thành Đô) đặt vấn đề với anh Kiên.

Tuy nhiên, anh Kiên không đồng ý và kiên quyết giữ vững quan điểm yêu cầu Thành Đô đền bù đúng số tiền đặt cọc, tiền phạt và tiền lãi theo hợp đồng quy định.

Trong văn bản gửi tới khách hàng, Thành Đô thừa nhận chậm tiến độ bàn giao nhà. Tuy nhiên luật sư bào chữa lại cho rằng văn bản này không có giá trị về mặt pháp lý. 

Chủ đầu tư tự vạch áo cho người xem lưng?

Diễn biến trong phiên tòa cho thấy nhiều điều khôi hài, theo đó, đúng 8h30, tòa án bắt đầu phiên xét xử. Công ty Thành Đô liên tục đưa ra những phương án hòa giải mong muốn anh Kiên thỏa chấp nhận phương án nhận lại số tiền đã đặt cọc chậm nhất vào ngày 17/9.

Thậm chí khi anh Kiên không đồng ý với phương án hòa giải này, phía luật sư đại diện cho Thành Đô nêu quan điểm rằng: “Nếu phúc thẩm kéo dài, qua các cơ quan thi hành án quyết định thi hành án không biết đến bao giờ anh mới lấy được tiền". 

Trước các lập luận này, anh Bùi Trung Kiên vẫn giữ nguyên quan điểm và không thỏa thuận đền bù theo phương án của Thành Đô. Phiên tòa tiếp tục với phiên tranh luận nảy lửa của luật sư đại diện công ty Thành Đô và anh Bùi Trung Kiên.

Trong khi tranh tụng, phía Thành Đô liên tục đưa ra những ý kiến phản đối cho rằng anh Kiên không có đủ chứng cứ để chứng minh ngày ban giao nhà dự kiến là 31/3/2018 và không thể chỉ ra ngày bàn giao để dựa vào đó làm mốc tính đủ 180 ngày đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Những lý do mà chủ đầu tư Cocobay đưa ra Hội đồng xét xử cho rằng không thể xem là lý do bất khả kháng được. 

Bên cạnh đó, Thành Đô còn cho rằng 03 văn bản mà đơn vị này gửi đến anh Kiên và khách hàng về việc chậm bàn giao nhà (Công văn số 261/2018/CV-PTGĐ/TĐ; công văn số 413/2018/CV/TĐ; công văn số 434/CV-TĐ) do Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô ký là không có giá trị về mặt pháp lý bởi lẽ đây không phải là người đại diện pháp luật của công ty và không nhận được sự ủy quyền của pháp luật.

Bên cạnh đó Thành Đô còn khẳng định việc anh Kiên đơn phương chấm dứt hợp đồng là trái với quy định, không có căn cứ. Tuy nhiên, những lý lẽ mà Thành Đô đưa ra đều bị Hội đồng xét xử bác bỏ.

Sau khi lắng nghe ý kiến của hai bên, xem xét hồ sơ chứng cứ, Hội đồng xét xử phản bác: "2 lý do Thành Đô đưa ra do chịu ảnh hưởng thiên tai lũ quét năm 2017 và việc chậm cấp phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền không thể xem là lý do bất khả kháng".

Chủ đầu tư Cocobay đã thua kiện trong vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ và phải đền bù số tiền theo đúng hợp đồng cho anh Bùi Trung Kiên. 

Hội đồng xét xử cho rằng, phải sau khi có giấy phép xây dựng và xây xong móng, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mới được quyền ký hợp đồng mua bán căn hộ. Lý do thiên tai được đưa ra vào cuối năm 2017, phía công ty CP Đầu tư và phát triển Thành Đô không chứng minh được ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước đó như Thời đại Plus đưa tin, anh Bùi Trung Kiên có hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô, thời gian dự kiến bàn giao vào ngày 31/3/2018. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thanh toán theo hợp đồng, chủ đầu tư không tiến hành bàn giao nhà ở như dự kiến đồng thời nhiều lần đưa ra văn bản thông báo trì hoãn bàn giao.

Ngày 5/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa anh Bùi Trung Kiên và Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô đã bị hoãn do công ty này có đơn xin lùi ngày ra tòa.

Thời đại Plus - Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới quý độc giả về vụ kiện này.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bắt 2 cựu lãnh đạo Cienco 1 liên quan đến vụ án làm thất thoát tài sản nhà nước

Bắt 2 cựu lãnh đạo Cienco 1 liên quan đến vụ án làm thất thoát tài sản nhà nước

02/08/2021| 0

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử...


Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và nhiều đồng phạm bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội và nhiều đồng phạm bị bắt

01/08/2021| 0

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định khởi tố, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để...


Nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm tử vong trong lúc đá bóng

Nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm tử vong trong lúc đá bóng

01/08/2021| 0

Chỉ vì mâu thuẫn trong lúc đá bóng, nam sinh 17 tuổi bị bạn học dùng dao đâm. Dù sau đó đã được gia...


Nghệ An: Cần tiền xây nhà, nhẫn tâm bán cả... em gái

Nghệ An: Cần tiền xây nhà, nhẫn tâm bán cả... em gái

29/07/2021| 0

Cần tiền để xây lại căn nhà, người anh đã nhẫn tâm bán cả em gái ruột của mình.


Có dấu hiệu án mạng trong vụ 2 vợ chồng tử vong ở cửa hàng bị cháy

Có dấu hiệu án mạng trong vụ 2 vợ chồng tử vong ở cửa hàng bị cháy

27/07/2021| 0

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định nạn nhân có dấu hiệu bị sát hại, vụ cháy có...


Những tình huống pháp lý vụ bé gái 15 tuổi bị nhóm bạn tra tấn rồi lột đồ, quay clip đăng lên mạng 

Những tình huống pháp lý vụ bé gái 15 tuổi bị nhóm bạn tra tấn rồi lột đồ, quay clip đăng lên mạng 

26/07/2021| 0

Do mâu thuẫn trong cuộc sống, một nhóm đối tượng đã hành hung bé gái 15 tuổi rất tàn nhẫn. Sau khi...