Diễn biến mới vụ bé trai 4 tháng tử vong bất thường sau khám tại Sơn La

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 16:32 24/07/2018 | 0

Cùng thời điểm bé Nguyễn Minh P (ở Mường La, Sơn La) vào BVĐK Mường La khám đêm 19/7, BS trực lại đang bận xử trí hai ca nặng khác ở 2 khoa khác cùng viện nên không thể có mặt ngay lập tức.

Liên quan đến việc bệnh nhi Nguyễn Minh P (4 tháng tuổi, ở Mường La, Sơn La) tử vong sau khi vào khám ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Mường La, chiều 24/7, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Nguyễn Thị Kim An – Phó Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết Sở đã nắm được thông tin về vụ việc này, yêu cầu BVĐK huyện Mường La liên tục báo cáo, để có cơ sở báo cáo lên Bộ Y tế như đúng công văn Bộ vừa chỉ đạo ngày 23/7.

Theo báo cáo mới nhất của BVĐK huyện Mường La, bé trai Nguyễn Minh P (4 tháng tuổi, ở thị trấn Ít Ong, Mường La) được đưa vào khoa Nhi viện này lúc 20h ngày 19/7 trong tình trạng sốt, ho, nôn, bỏ bú, đi ngoài lỏng trong 2 ngày liên tục, đã dùng một số thuốc nhưng không đỡ.

Khi vào viện, nhân viên y tế khám và thấy họng bé có niêm mạc viêm đỏ, vạch màng não có nghi ngờ. Kíp trực tối 19/7 của BVĐK huyện Mường La gồm: BS Tòng Văn Tỉnh- Phó Giám đốc BV trực lãnh đạo; BS Cầm Thuỳ Linh, Phó Trưởng khoa Nội trực chung hệ nội; trực khoa Nhi là điều dưỡng viên Lò Văn Mai.

Khi đã nắm được thông tin về tình trạng bệnh của bé P, Điều dưỡng Mai đã báo cáo với BS Linh. BS Linh chẩn đoán: Bé bị viêm phổi, tiêu chảy mất nước vừa, theo dõi hội chứng não, màng não.

“Nhưng vì trùng hợp thời điểm đó, BS Linh đang bận xử trí một bệnh nhân diễn biến tại khoa Nội, 1 bệnh nhân tại khoa Hồi sức cấp cứu nên đã chỉ định bằng miệng để điều dưỡng Mai xử trí bệnh nhân P bằng truyền dịch tĩnh mạch chậm Sodium Chloride 0,9% và một số thuốc tiêm, uống” – báo cáo của BVĐK Mường La do Phó Giám đốc Bùi Ngọc Minh ký nêu rõ.

diễn biến mới vụ bé trai 4 tháng tử vong bất thường sau khám tại sơn la
Ảnh minh họa 

Khoảng 14 phút sau đó, BS Linh lên khoa Nhi kiểm tra bệnh nhân P. Lúc này, bệnh nhân ổn định. BS Linh tiếp tục giao Điều dưỡng Mai theo dõi bệnh nhi này trong đêm 19/7.

Tuy nhiên, đến khoảng 5h50 phút sáng 20/7, bệnh nhi P diễn biến bất ngờ, khi sốt 38.5 độ C, miệng ngáp, người mệt lả. Lúc này, điều dưỡng Mai trưc khoa có gọi điện mời BS Linh lên xử trí, cấp cứu.

"BS Linh có nghe máy, nhưng không thấy lên ngay nên điều dưỡng Mai đã chườm ấm toàn thân cho bệnh nhi P, cho bệnh nhân này dùng thuốc hạ nhiệt Hapacol (được BS Linh chỉ định từ đêm trước) nhưng bệnh nhân không uống được" - báo cáo nêu.

5 phút sau, bệnh nhân tình trạng vẫn vậy, điều dưỡng Mai dùng viên đặt hậu môn Efferagan 80mg và chườm ấm toàn thân.

Lúc này, điều dưỡng Mai tiếp tục gọi điện cho BS Linh nhưng vị bác sĩ này không nghe máy nên đã gọi điện nhờ điều dưỡng Nguyễn Chi Mai (trực khoa Nội) sang gọi BS Linh giùm, đồng thời, gọi điện cho điều dưỡng Tiệt (trực khoa Nhi) cùng xử trí bệnh nhân.

Đến 6 giờ, BS Linh lên tới khoa Nhi. Lúc này, bé P đã khó thở, tim nhịp nhanh, loạn nhụp, cổ cứng… Bé được chẩn đoán hội chứng não, màng não, viêm phổi, tiêu chảy mất nước vừa…

Cùng với việc xử trí ngay, các nhân viên y tế cũng giải thích tình trạng người bệnh nặng cho gia đình và theo dõi sát bệnh nhân. Đến 6h10 sáng 20/7, bệnh nhi P khó thở liên tục, tim có cơn ngừng đập nghe rời rạc… 10 phút sau, khi bệnh nhi diễn tiến khó thở chậm sâu, xuất tiết nhiều đờm giãi, kíp trực này đã gọi BS trưởng khoa Nhi lên hỗ trợ xử trí.

Đến 6h30 phút sáng 20/7, bệnh nhi P vẫn trong tình trạng tím tái toàn thân, cơn ngừng thở kéo dài, tim ngừng đập, đồng tử 2 bên giãn. 20 phút sau khi tiếp tục được xử trí, bệnh nhi đã tử vong với chẩn đoán suy hô hấp, truỵ mạch không hồi phục do hội chứng não, màng não/viêm phổi.

BS Nguyễn Thị Kim An cho biết, ngay khi xảy ra sự cố, Bệnh viện đã mời Công an huyện Mường La, Trung tâm pháp y tỉnh Sơn La vào cuộc điều tra về nguyên nhân vụ việc dẫn tới cái chết của bé P.

 

Mới nhất, mẫu giám định pháp y, khám nghiệm tử thi của bé đã được gửi về Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

“Cán bộ y tế chúng tôi hiểu rằng, nỗi đau đớn khi mất đi đứa con thân yêu là rất lớn. BVĐK huyện Mường La cũng đã rất cầu thị khi mời ngay lực lượng chức năng vào cuộc để có câu trả lời thoả đáng, chính xác cho người nhà” – BS Kim An.

Lãnh đạo Sở Y tế Sơn La cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, BVĐK huyện Mường La có cử đại diện đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình cháu Nguyễn Minh P.

"Hiện nay, vẫn chưa thể đánh giá được nguyên nhân vụ việc. Khi có kết quả xác minh từ Trung tâm Pháp y tỉnh Sơn La và Công an huyện Mường La, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan" - lãnh đạo Sở Y tế Sơn La nói.

BS Kim An cũng cho biết, BVĐK huyện Mường La là bệnh viện hạng 3 trực thuộc Sở Y tế Sơn La. Về nhân lực, BV này rất thiếu, khi chỉ có khoảng 20 bác sĩ rải khắp các khoa phòng. “Tìm được một bác sĩ chính quy rất khó, trong khi bệnh nhân thì đông, quá tải” – BS Kim An chia sẻ.

Theo Giadinh.net.vn

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....


Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

Ý thức, sự gương mẫu ở đâu?

14/04/2020| 0

Việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đập bàn, to tiếng khi bị dừng xe kiểm tra thân...


Ý thức

Ý thức

12/04/2020| 0

Chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ mới đi được nửa chặng đường, nhưng chỉ sau một tuần...