Diễn biến mới vụ Asanzo dính lùm xùm ‘hàng Trung Quốc'

Theo L.Vũ (th) | 21:58 25/06/2019 | 0

Tổng cục Quản lý thị trường đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan nhằm trao đổi thông tin liên quan đến vụ việc Tập đoàn Asanzo bị nghi lừa dối khách hàng về nguồn gốc xuất xứ. Tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này.

Đồng thời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, cần có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, đã lên phương án tiến hành thẩm tra, xác minh theo chỉ đạo. Tổng cục sẽ chú trọng đến việc kiểm tra xuất xứ hàng hoá.

Việc tiến hành kiểm tra Asanzo sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất. Vụ việc này có nhiều vấn đề cần được kiểm tra, xác minh một cách thận trọng, kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo tính khách quan đối với doanh nghiệp. Ông Linh nói.

Vietnamnet trích thông tin của Sở Công Thương cho biết, Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 20/10/2016.

Tại TPHCM các sản phẩm của Asanzo được phân phối tại khoảng 143 điểm bán của hệ thống bán lẻ, các cửa hàng bán lẻ truyền thống và các kênh thương mại trực tuyến. Các sản phẩm mà Asanzo đăng ký sản xuất, kinh doanh là các mặt hàng điện gia dụng, điện lạnh và điện tử.

Ông Phạm Văn Tam - CEO tập đoàn Asanzo. Ảnh: Vietnamnet

Cho đến nay, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM chưa nhận được đơn thư khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng về sản phẩm của Asanzo. Các hoạt động khuyến mãi sản phẩm Asanzo đều thực hiện theo thủ tục thông báo khuyến mãi theo quy định, hình thức khuyến mãi chủ yếu là "Mua hàng tặng hàng".

Sở Công Thương cho hay sẽ tiếp tục phối hợp Cục Quản lý thị trường, các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của Asanzo. 

Trước đó, dư luận bàng hoàng khi Công ty CP điện tử Asanzo Việt Nam (đơn vị đã được cấp chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn" năm 2017) thực ra chỉ lắp ráp tivi từ linh kiện nhập từ Trung Quốc.

Còn đồ điện gia dụng, công ty nhập "nguyên con" từ Trung Quốc, không sản xuất một mẩu linh kiện điện tử nào. Tuy nhiên, trên bao bì, tem nhãn của Asanzo đều ghi xuất xứ Việt Nam kèm khẩu hiệu "Asanzo - đỉnh cao công nghệ Nhật Bản".

Trước thông tin này, CEO tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam cho rằng, việc Asanzo nhập các linh kiện từ Trung Quốc về lắp ráp thành sản phẩm không có gì mới. Tuy nhiên, khi gắn nhãn, bao bì cũng như trong giấy bảo hành, Asanzo ý thức được việc đó nên chỉ ghi “Xuất xứ Việt Nam” thay vì “Made in Việt Nam” trên sản phẩm của mình.

Ông Tam có buổi gặp gỡ một số báo chí vào ngày 23/6 vừa qua. Ảnh: Zing

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2019.

Bộ Tài chính và Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng (Hải quan, Quản lý thị trường…) rà soát lại việc thực hiện quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thông cáo phát ra ngày 21/6, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao” đối với doanh nghiệp Asanzo.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC cho hay: “Hành vi nhập hàng Trung Quốc ghi xuất xứ Việt Nam đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam vào hàng Việt và ảnh hưởng xấu tới uy tín chương trình HVNCLC”.

VTV tạm ngưng phát sóng phần liên quan đến ông Phạm Văn Tam trong Thương vụ bạc tỷ mùa 3. ẢNH: FANPAGE SHARK TANK

Bà Hạnh cho biết thêm, hồ sơ kinh doanh mà Asanzo cung cấp cho Hội là không đúng với thực tế, “thể hiện sự cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng của Asanzo, cũng là vi phạm điều lệ sử dụng danh hiệu mà doanh nghiệp đã cam kết khi nhận”.

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Asanzo nói rằng, TV của Asanzo nhập khẩu từ Trung Quốc khung sườn, màn hình và bo mạch, chiếm 70% sản phẩm. 30% còn lại, Asanzo chủ động thiết kế bảng mạch, hiệu chỉnh phần mềm Android TV phù hợp với thị trường Việt Nam, bộ nguồn phù hợp với điện 220V cũng như điện từ ắc-quy để có thể hoạt động trên ghe thuyền của các vùng sông nước và các phần phụ trợ.

Về hình ảnh công nhân trong nhà máy Asanzo lột con tem "Made in China", ông Tam cho biết đó là con tem trên một bộ phận linh kiện, chứ không phải dán lên chiếc TV thành phẩm. 

Được biết, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Tập đoàn Asanzo được ca ngợi là “hình mẫu làm giàu” trong việc khởi nghiệp và xuất hiện trong show truyền hình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa thứ ba của VTV.

Sau khi xảy ra những lùm xùm, VTV có thông báo tạm dừng phát sóng các tập có liên quan Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong Shark Tank mùa 3 để chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra liên quan đến nghi vấn sản phẩm Asanzo là "hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt". VTV cũng cho biết sẽ xem xét phát sóng tiếp hay không khi có kết quả cuối cùng. 

Theo Chủ tịch Asanzo, TV của hãng có 70% phần cứng quan trọng nhập từ Trung Quốc. Ảnh: Zing

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Đình Thịnh (Giám đốc Trung tâm tư vấn Pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam) chia sẻ với Vietnamnet: “Theo thông tin báo chí phản ánh, họ có một số đơn vị doanh nghiệp nhập các thiết bị, linh kiện từ Trung Quốc về. Nhưng Asanzo không nhập nguyên chiếc vì nhập nguyên chiếc sợ thuế.

Theo quy định, nhập nguyên chiếc đối với hàng điện tử sẽ phải đóng 10% thuế nên họ nhập dời ra như vậy để né thuế. Số tiền né thuế này rất lớn. Đây là vi phạm về trốn thuế. Thất thoát tiền Nhà nước lớn như vậy, để cho sòng phẳng thì Cục thuế phải làm rõ việc này.

Asanzo còn có vi phạm thứ hai là sau khi nhập hàng về họ né kiểm tra chất lượng. Bởi, nếu nhập nguyên đai nguyên kiện sản phẩm thì buộc phải thông qua kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn hàng hóa, nhưng họ chỉ nhập từng linh kiện, từng bộ phận thì không bị kiểm tra.

Vì vậy, ngoài việc né thuế ra thì sản phẩm chất lượng có đáp ứng được như quảng cáo hay không? Khả năng họ né kiểm tra chất lượng là do sản phẩm không đáp ứng được”. Luật sư Thịnh nhận định.

Luật sư Thịnh cũng cho biết thêm, về nhãn mác, xuất xứ cũng như là nơi sản xuất có rất nhiều người không để ý và sẽ nhầm tưởng nó là nơi sản xuất. Xuất xứ Việt Nam thường là do Việt Nam sản xuất. Để chữ “xuất xứ Việt Nam” thì đại đa số người tiêu dùng nhìn vào đều nghĩ sản xuất tại Việt Nam chứ không thể suy diễn ra được là nó được hoàn thiện ở Việt Nam nhưng nó được sản xuất ở nơi khác.

Doanh nghiệp này lập lờ để người tiêu dùng bị nhầm lẫn. “Tại sao xóa đi dấu vết “made in China”, tại sao không ghi rõ là xuất xứ tại Việt Nam, sản xuất tại Trung Quốc? còn anh ghi là xuất xứ tại Việt Nam thì người ta sẽ hiểu là hàng hóa của Việt Nam”, luật sư Thịnh cho hay.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sáng 20/10: Phản ứng của nữ diễn viên nổi tiếng sau khi bị phạt nặng vì thông tin sai sự thật; khi 

Sáng 20/10: Phản ứng của nữ diễn viên nổi tiếng sau khi bị phạt nặng vì thông tin sai sự thật; khi 

20/10/2021| 0

Nữ diễn viên đã nhận sai và đã xóa những bài viết dẫn chứng các trường hợp người nhiễm COVID-19 khỏi...


Sáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV

Sáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV

20/10/2021| 0

Lúc 9h sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng...


Phân cấp độ dịch, TP.HCM đang ở cấp mấy?

Phân cấp độ dịch, TP.HCM đang ở cấp mấy?

20/10/2021| 0

Căn cứ theo hướng dẫn phân cấp độ dịch tại Quyết định 4800 của Bộ Y tế, TP.HCM đang ở cấp độ 2 giảm...


Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

19/10/2021| 0

Sở Y tế Hà Nội tối 19/10 cho biết trong 24 giờ qua, TP ghi nhận 5 ca COVID-19 mới đã được cách ly....


Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi 

Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi 

19/10/2021| 0

Trong ngày 19/10, Việt Nam ghi nhận hơn 3.000 ca COVID-19 mới, có thêm hơn 1.800 ca khỏi bệnh và 75...


Hà Nội công bố chi tiết phân vùng nguy cơ dịch COVID-19

Hà Nội công bố chi tiết phân vùng nguy cơ dịch COVID-19

19/10/2021| 0

Sở Y tế Hà Nội vừa chính thức công bố phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố tại 579...