Điểm danh những chung cư tại Hà Nội bị chủ đầu tư "nợ" sổ hồng

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 06:00 24/11/2020 | 0

Dù đã nhận căn hộ, chuyển vào ở nhiều năm nhưng hàng loạt chung cư tại Hà Nội vẫn không được cấp sổ hồng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mới đây, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đưa ra những phương án để tháo gỡ những khó khăn, sớm cấp sổ hồng cho cư dân.

Tổ hợp HH Linh Đàm

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm tọa lạc tại KĐT Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội), được xem là một trong những khu chung cư có mật độ cư dân lớn tại Hà Nội. Theo thiết kế ban đầu, khu chung cư được phê duyệt với 6 tòa nhà, mỗi tòa cao từ 25-35 tầng. Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tổ hợp HH Linh Đàm có tới 12 tòa, cao từ 36 – 41 tầng, mỗi tầng có khoảng 20 căn hộ.

Cư dân HH Linh Đàm từng treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư làm sổ hồng.

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm do Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Thời điểm năm 2013-2014 các giao dịch mua bán tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm rất sôi động, góp phần giải quyết hàng nghìn chỗ ở cho người dân đang sinh sống tại Hà Nội.

Tuy nhiên, với những sai phạm do chủ đầu tư nên vấn đề cấp sổ hồng cho cư dân đã nhiều lần bị trì hoãn. Thậm chí, năm 2019, nhiều chủ căn hộ đã treo băng rôn yêu cầu chủ đầu tư và cơ quan chức năng vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời trước Quốc hội việc cấp sổ hồng cho cư dân: "Giải quyết các thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư chưa thực hiện, đồng thời phải thực hiện ngay việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân".

Đây được xem là một trong những tín hiệu vui đối với hàng nghìn chủ căn hộ và hàng vạn cư dân đang sinh sống tại tổ hợp chung cư này.

VP6 Linh Đàm

Dự án VP6 Linh Đàm vẫn do doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư. Tòa chung cư VP6 Linh Đàm có tổng chiều cao 37 tầng nổi và một tầng hầm, tổng số căn hộ tại dự án là 864 căn. Dự án VP6 Linh Đàm được hoàn thiện và bàn giao cho cư dân vào tháng 4/2015.

Tuy nhiên, ngay sau khi dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng, rất nhiều cư dân mới ngã ngửa khi chủ đầu tư xây dựng không đúng với giấy phép, quy hoạch.

Cư dân tòa VP6 Linh Đàm mong mỏi được làm sổ hồng.

Theo kết luận thanh tra số 2344 của Thanh tra TP Hà Nội, các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của Tập đoàn Mường Thanh đều chưa đủ cơ sở pháp lý nên người mua nhà khó có thể được cấp sổ hồng. Tại dự án này, chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao từ 25 lên 37 tầng, xây tăng số lượng căn hộ từ 138 lên... 864 căn, vượt tới 702 căn. Ngoài ra, chủ đầu tư còn tăng diện tích xây dựng khối đế, xây thiếu tầng hầm. Tất cả những sai phạm trên đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến cư dân nơi đây.

Tại đây, rất nhiều cư dân cũng đã treo băng-rôn yêu cầu chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng thực hiện việc cấp sổ hồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cư dân vẫn đang ngóng chờ ý kiến từ cơ quan chức năng giải quyết những tồn đọng, vướng mắc.

Athena Complex Xuân Phương

Dự án Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) bao gồm 1 tòa hỗn hợp dịch vụ thương mại và căn hộ nhà ở 21 tầng, 51 lô nhà ở liền kề. Dự án có tổng diện tích đất: 19.904,5 m2, được xây dựng trên tổng diện tích 7.085m2, trong đó: Diện tích xây dựng nhà ở chung cư: 3.705 m2; Diện tích xây dựng nhà ở liền kề: 3.260 m2; Hạ tầng kỹ thuật: 120 m2. Dự án được khởi công xây dựng từ quý III/2015, hoàn thành vào quý I/2018.

Cư dân chung cư Athena Complex yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng. Ảnh: DĐDN.

Dù đi vào hoạt động suốt hơn 2 năm nay, nhưng cư dân dự án Athena Complex Xuân Phương vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện việc cấp sổ hồng. Điều này đã khiến nhiều cư dân treo băng-rôn, đòi quyền lợi cũng nư yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết đối với cư dân.

Ngoài những "lùm xùm" về việc chủ đầu tư chậm trễ việc bàn giao sổ hồng, hàng trăm cư dân tại đây cũng từng yêu cầu đơn vị xây dựng bàn giao quỹ bảo trì chung cư lại cho Ban quản trị để vận hành.

Imperial Plaza 360 Giải Phóng

Dự án tọa lạc tại số 360 Giải Phóng (Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội) có tổng quy mô 3,67ha, gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 3 tòa IP1, IP2 và IP3 – chung cư Imperial Plaza hiện đã đi vào sử dụng. Theo tìm hiểu, chủ đầu tư bàn giao tòa IP1 vào tháng 9/2018 hiện nay tòa này có khoảng hơn 300 căn hộ; Tòa IP 2 được chủ đầu tư bàn giao khoảng tháng 3/2019 cũng có khoảng hơn 300 căn hộ và tòa IP 3 được chủ bàn giao vào tháng 10/2019.

Cư dân treo băng-rôn yêu cầu trả sổ hồng.

Dù đã bàn giao và đi vào hoạt động nhưng đến nay, hơn 900 chủ sở hữu căn hộ các tòa IP1, IP2 và IP3 vẫn chưa nhận được sổ hồng dù đã nhiều lần kiến nghị. Để tỏ rõ thái độ đối với chủ đầu tư, cách đây chưa lâu, cư dân tại dự án đồng loạt treo băng-rôn yêu cầu đơn vị chủ quản thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ đối với khách mua hàng.

Tòa C, chung cư Hồ Gươm Plaza

Khoảng 150 hộ dân tại tòa C - dự án chung cư Hồ Gươm Plaza nhận nhà và chuyển vào ở từ năm 2015. Tuy nhiên, suốt 5 năm qua người dân vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng, sự việc gây nên bức xúc không chỉ với người dân mà còn ảnh hưởng đến quá trình sinh sống, mua bán, chuyển nhượng căn hộ.

Ảnh: Reatimes.

Rất nhiều cư dân tại đây đã tỏ rõ thái độ của mình bằng nhiều cách như: gửi đơn đến cơ quan chức năng, chủ đầu tư và căng băng-rôn... Nguyên nhân được cho dẫn đến vướng mắc chậm trễ bàn giao sổ hồng tại tòa C được cho là chuyển đổi chủ đầu tư.

Ngoài những chung cư "điểm danh" trên, tại Hà Nội vẫn còn rất nhiều chung cư, tổ hợp chung cư các chủ đầu tư vẫn chây ì chưa thực hiện trách nhiệm làm sổ hồng cho cư dân gây nên bức xúc, tranh chấp. Cũng tại Kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thẳng thắn nói: "Nguyên nhân dẫn xảy ra tình trạng trên có 2 loại, một là chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục, hai là có thể thực hiện rồi nhưng vẫn cố tình chậm trễ, chây ỳ".

Về giải pháp, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhấn mạnh: "Đối với những dự án thực hiện xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ, đề nghị các địa phương tập trung xử lý nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính. Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình thì chuyển các cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định pháp luật về hình sự. Đối với những dự án còn thiếu một số thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu thì cần phải giải quyết các thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư chưa thực hiện, đồng thời cũng phải thực hiện ngay việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân".

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

Sự hồi phục kỳ diệu của F0 từng hỏi "bao giờ em chết" và lời hẹn "mời bác sĩ đi nhậu khi xuất viện"

23/09/2021| 0

"Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa" - mảnh giấy...


Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6

23/09/2021| 0

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều nay (23/9) áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 6.


Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

Hà Nội: Thủ phủ phố nội thất Đê La Thành công khai mở cửa dù chưa được phép

23/09/2021| 0

Hà Nội nới lỏng giãn cách, một số mặt hàng kinh doanh thiết yếu được phép mở cửa, thế...


Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

Bộ Y tế tiếp nhận máy thở, vật tư y tế hỗ trợ phòng chống dịch trị giá hơn 92 tỷ đồng

23/09/2021| 0

Số trang thiết bị, vật tư y tế do Quỹ Temasek Singapore hỗ trợ gồm máy thở, khẩu trang, thiết bị bảo...


Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

Nới lỏng giãn cách, vì sao người Hà Nội ra ngoài tập thể dục vẫn bị phạt 2 triệu đồng?

23/09/2021| 0

Sau ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động nhưng cũng có nhiều hoạt động, dịch vụ chưa được hoạt...


3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

3 người cùng nhà ở Long Biên mắc COVID-19, Thủ đô thêm 5 ca mới

23/09/2021| 0

5 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội vừa được công bố trưa nay thuộc 2 ổ dịch phường Việt Hưng và phường Thanh...