Đi "săn" băng tuyết cần lưu ý gì để không đổ bệnh vì mưa rét?

Theo Hồng Hải (Dân trí) | 09:02 31/12/2018 | 0

4 ngày nghỉ Tết dương lịch, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc rơi vào đợt rét kỉ lục, băng tuyết xuất hiện ở Mẫu Sơn, Hà Nội nhiệt độ xuống sâu rét run người, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) lưu ý những người đi ngắm băng tuyết, hay lên đỉnh Fansipan săn băng tuyết; di chuyển trên đường khi trời lạnh phải rất chú ý cho sức khỏe.

Không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống đã khiến nền nhiệt độ tại Sa Pa (Lào Cai) giảm sâu, một số nơi sẽ xuất hiện mưa tuyết, băng giá. Trên đỉnh Fansipan nhiệt độ xuống âm độ, mưa nặng hạt, gió lớn nhưng không ngăn được bước chân của những người đam mê khám phá, "săn" băng tuyết.

Tại Fansipan, người lớn tuổi, có tiền sử tim mạch không được khuyến cáo lên đỉnh, thậm chí yêu cầu một số đối tượng nhất định muốn lên đỉnh cần có bác sĩ đi cùng. Bởi thời tiết lạnh, gió to, không khí loãng, chỉ đi vài bậc cầu thang là nhịp tim lên, hơi thở gấp, có thể gây choáng váng. Vì thế, các chiếu nghỉ được xây dựng rất gần. Người leo cầu thang bộ cũng được hướng dẫn đi chậm, thở sâu và nghỉ thời gian nhất định tại mỗi chiếu nghỉ.

Băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn.

Tại Mẫu Sơn, băng tuyết đã xuất hiện, nhiều người chia sẻ khoảnh khắc với những hình ảnh đẹp của băng tuyết.

PGS Nguyễn Tiến Dũng lưu ý, du lịch khám phá, "săn" băng tuyết rất hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên ông cũng đưa ra khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe khi đi vào vùng lạnh, mưa cũng như di chuyển trong những ngày Hà Nội lạnh giá.

Không để ngấm mưa lạnh

Đây là việc quan trọng nhất để đảm bảo không đổ bệnh khi đi săn băng tuyết. Theo đó, PGS Dũng khuyến cáo mọi người hãy mặc nhiều lớp áo ấm (nên là nhiều lớp mỏng sẽ giữ nhiệt tốt hơn là một hai áo dày). Việc mặc nhiều lớp quần áo cũng là cách tốt nhất để điều chỉnh nóng - lạnh tùy thuộc vào vận động. Chú ý lớp áo ngoài là áo phao chống thấm. Nếu trời mua, một chiếc áo mưa chắc chắn (bộ áo áo, quần) sẽ giúp bạn ngăn ngấm nước và giữ nhiệt tốt hơn là một chiếc áo mưa gió mỏng manh. Vì thế, hãy chủ động chuyển bị nếu có kế hoạch đi săn băng tuyết.

Việc quan trọng thứ hai là giữ ấm vùng đầu, cổ bằng khăn, mũ ấm. Đặc biệt hãy lưu ý đôi chân của bạn. Những đôi giày đi mưa, chống nước luôn được khuyến khích, bởi nếu đi giày thường, mưa ngấm qua giày, ướt tất, ướt chân bạn sẽ vô cùng dễ nhiễm lạnh.

Nhớ uống đủ nước

Bạn đừng bao giờ quên mang theo một chai nước bên mình, tuyệt vời nhất là một bình nước ấm giữ nhiệt. Vào mùa đông, bạn sẽ ít có cảm giác khát nước trong khi thực tế cơ thể vẫn cần cấp nước. Hãy nhớ chủ động uống ngụm nhỏ một trong quá trình đi lại, leo núi.

"Nạp" nhiều năng lượng hơn bình thường

Nếu để ý, bạn sẽ thấy khi ăn, cơ thể sẽ ấm hơn. Vì thế, hãy ăn uống đủ chất, mang theo lương khô để "nạp" co cơ thể khi có dấu hiệu đói.

Với trẻ em, PGS Dũng khuyến cáo trong thời tiết gió lạnh chỉ nên chơi trong nhà kín gió. Trong trường hợp cần di chuyển cùng bố mẹ, đi oto (tắc xi, xe bus, xe khách) là lựa chọn được khuyên hơn là đi xe máy. Bởi trời lạnh, di chuyển bằng xe máy trẻ rất dễ cảm lạnh.

Nếu đi xe máy, hãy đảm bảo trẻ mặc đủ ấm nhiều lớp quần áo, có mũ, kính, khẩu trang, chỉ nên đi với tốc độ vừa phải và luôn phải lưu ý xem bé có bị ủ quá kỹ phần đầu mặt khiến khó thở không.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay kháng khuẩn HAPPICARE+

06/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu về giới hạn Methanol trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược...


Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

Đình chỉ lưu hành toàn quốc lô sản phẩm dung dịch rửa tay khô Aerius - 19

03/06/2022| 0

Không đáp ứng yêu cầu trong sản phẩm mỹ phẩm theo quy định, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn...


Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm cà phê có chứa chất cấm sibutramin

26/05/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng, tránh mua sản phẩm Max health go...


Cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

Cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

26/05/2022| 0

Cục Quản lý Dược có Công văn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thông báo về việc phát hiện mẫu...


Người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Again Beauty

Người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Again Beauty

25/05/2022| 0

Vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn...


Cảnh báo các sản phẩm của Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển không bảo đảm an toàn thực 

Cảnh báo các sản phẩm của Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển không bảo đảm an toàn thực 

25/05/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua các sản phẩm của Công ty TNHH...