Dư luận phản đối đề xuất thu phí bảo vệ môi trường với khí thải

Theo Bảo Minh (giadinh.net.vn) | 15:42 25/12/2018 | 0

Nhiều ý kiến đã thẳng thắn phản đối về đề xuất thu phí bảo vệ môi trường với khí thải, bởi “phí chồng phí” …

Xuất phát từ kiến nghị của cử tri tỉnh Lào Cai và UBND TP Hà Nội đề nghị trình cấp có thẩm quyền quy định phí bảo vệ môi trường với khí thải. Bộ Tài chính đang đề xuất các Bộ, ngành nghiên cứu thu phí bảo vệ môi trường với khí thải.

Mặc dù đây mới chỉ là một bước đề nghị nghiên cứu, xây dựng phương án theo chỉ đạo của các cấp, phù hợp với luật ban hành văn bản hiện hành. Tuy nhiên, đề xuất đã “vấp” phải nhiều ý kiến phản đối của dư luận. Bởi phí khí thải với phí môi trường chẳng khác gì nhau. Phí môi trường đã “y án” trong mỗi lít xăng, dầu. Nếu thu thêm phí khí thải chẳng khác nào phí chồng phí. Chưa hết, việc thu phí khí thải cũng chỉ giải quyết được một vấn đề là tăng số thu, không đạt được mục đích giảm ô nhiễm môi trường.

Anh Nguyễn Văn Hoan (32 tuổi, ở Trung Hoà, Hà Nội) thẳng thắn: “Chẳng phải thuế môi trường đánh vào xăng dầu đã có rồi sao? Bây giờ thấy rõ là môi trường chỉ có đi xuống chứ chưa thấy đi lên. Minh chứng là chỉ số ô nhiễm ở các vùng khu vực nội đô Thành phố luôn biến động và “vênh”. Vậy thì lấy gì đảm bảo sau khi thu phí khi thải, môi trường sống của người dân sẽ tốt lên? Hay là chỉ đưa ra thêm một gánh nặng đè lên vai người dân?”.

Đề xuất thu phí khí thải để bảo vệ môi trường đang "vấp" phải ý kiến phản đối của dư luận. Ảnh: Ngọc Dương 

Tương tự, chị Nguyễn Thị Anh Thơ (28 tuổi, ở Thanh Xuân) cho rằng, thay vì thu phí khí thải thì hãy phạt thật nặng những xe không đạt chuẩn xả khí ô nhiễm ra môi trường. Song song đó là nâng cao tiêu chuẩn kiểm định khí thải lên mức cao, đồng thời, cấm lưu thông những xe không đạt chuẩn về khí thải, siết chặt kiểm soát các nhà máy gây ô nhiễm. 

“Đó là phương án trị tận gốc vấn đề ô nhiễm. Làm như vậy thì mới giảm được ô nhiễm môi trường, còn cách thu phí kiểu tận thu như thế này không những không giải quyết được tình trạng ô nhiễm, mà chỉ làm người dân thêm phẫn nộ mà thôi. Bởi đã có nhiều loại phí người dân phải chịu, như phí môi trường, phí ô nhiễm, phí biến đổi khí hậu… ”, chị Thơ cho hay.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ sau đó đã có công văn gửi các Bộ, ngành, địa phương yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của UBND TP Hà Nội, chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường khí thải. Trong báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội công bố tháng 10 cũng nêu Chính phủ xem xét ban hành Nghị định quy định về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải. 

Đề án kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các tỉnh, thành phố, trong đó mỗi xe có thể phải gánh thêm phí khí thải từ năm 2018, được đưa ra từ năm 2015. Tuy nhiên, sau đó, có ý kiến cho rằng loại phí này trùng với thuế bảo vệ môi trường xăng dầu nên đề án này vẫn chưa hoàn tất khung pháp lý. 

Theo UBND TP Hà Nội, sự gia tăng ô nhiễm không khí của phương tiện giao thông đã ở mức báo động, ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống. 

Do đó, Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng về việc lập đề án, nhằm mục tiêu thực hiện các giải pháp vừa lâu dài, vừa cấp bách, cụ thể để tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại và nâng cao chất lượng sống của nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030.

Tin liên quan

Tin bài khác

Chất kịch độc trong loài hoa thường gặp khiến 3 người hôn mê, rối loạn tâm thần

Chất kịch độc trong loài hoa thường gặp khiến 3 người hôn mê, rối loạn tâm thần

30/09/2020| 0

Sau khi ăn hoa chuông, 3 người rơi vào hôn mê, vật vã, tím tái, suy hô hấp, ngừng thở, đi cấp cứu...


Hà Nội: Phê bình 6 quận, huyện có dấu hiệu chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19

Hà Nội: Phê bình 6 quận, huyện có dấu hiệu chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19

30/09/2020| 0

UBND TP Hà Nội phê bình quận Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu...


Năm 2021, dự kiến Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 giai đoạn II, III

Năm 2021, dự kiến Việt Nam sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 giai đoạn II, III

30/09/2020| 0

Hiện 4 nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên...


Ai “xẻ thịt” sông Cầu?

Ai “xẻ thịt” sông Cầu?

30/09/2020| 0

Sông Cầu chảy qua địa phận 2 tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang đang ngày đêm bị tàn phá, "xẻ thịt"...


Hàng loạt chính sách thiết thực có hiệu lực từ tháng 10/2020

Hàng loạt chính sách thiết thực có hiệu lực từ tháng 10/2020

30/09/2020| 0

Nhiều chính sách ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân sẽ bắt đầu có hiệu lực, từ tháng 10/2020.


Những kết quả đặc biệt của ngành Y tế từ ngày triển khai Telehealth

Những kết quả đặc biệt của ngành Y tế từ ngày triển khai Telehealth

30/09/2020| 0

Kể từ khi hệ thống Telehealth do Tập đoàn Viettel phát triển chính thức được khai trương tại Bệnh...