Đề xuất thu phí bảo vệ môi trường với khí thải: Chuyên gia chỉ rõ "phí chồng phí" như thế nào?

Theo Bảo Minh (giadinh.net.vn) | 10:42 26/12/2018 | 0

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú đã thẳng thắn đề nghị loại bỏ phí bảo vệ môi trường với khí thải, vì đã có quá nhiều loại phí đang chồng lên nhau.

Đề xuất thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải đang gây nhiều tranh cãi. Cuối tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường. Cụ thể, đối với xăng (trừ ethanol) tăng từ 3.000 đồng/lít lên mức trần 4.000 đồng/lít; đối với mặt hàng dầu mazut tăng 1.100 đồng/lít, từ 900 đồng/lít lên mức trần 2.000 đồng/lít; đối với dầu hỏa, tăng từ mức 300 đồng/lít lên 1.000 đồng/lít…

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS nhất trí với Tờ trình của Chính phủ nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm, nhận thức của tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ môi trường, khuyến khích sử dụng tiết kiệm và tiến tới sử dụng sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường. 

Thế nhưng, điều này có nghĩa, người có phương tiện tham gia giao thông, ngoài việc phải nộp thuế bảo vệ môi trường trên xăng, dầu theo quy định, nay còn đóng thêm phí bảo vệ môi trường đối với khí thải, tức bị thu phí 2 lần.

Đề xuất thu phí bảo vệ môi trường với khí thải đang gây bức xúc dư luận. Ảnh: Ngọc Dương.

Đứng ở góc độ vừa là người dân vừa là chuyên gia thương mại, ông Vũ Vinh Phú (nguyên PGĐ Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội) đã thẳng thắn phản đối đề xuất trên. 

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng: “Thứ nhất, đây rõ ràng là phí chồng phí. Vì trong xăng, dầu có phí môi trường là 3.000 đồng/lít. Thứ hai, mức thu 3.000 đồng/lít trước đó đối với phí môi trường chưa minh bạch. Chi tiêu như thế nào không ai biết, chi bao nhiêu cho môi trường và chi bao nhiêu cho việc khác như thế nào? Thứ ba, bản thân những giá thành của Việt Nam cao, năng lực cạnh tranh thấp. Việc thu thêm phí ngày càng gây thêm gay gắt với dư luận. Vì vậy, tôi đề xuất là nên ngừng ngay kế hoạch thu phí bảo vệ môi trường với khí thải”.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú trao đổi cùng PV Thời đại Plus

Ông Phú phân tích, thực tế hiện nay, với mỗi lít xăng dầu đã có tới 40% là tiền phí, thuế. Bao gồm thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, phí bảo vệ môi trường, phí hao hụt…Tất cả chiếm gần một nửa giá thành sản phẩm. Nếu không có những loại phí thuế này thì giá xăng ở thời điểm hiện nay chỉ khoảng 8 - 10.000 đồng/lít. 

"Dẫu biết mặt hàng xăng dầu là ngành tương đối độc quyền, riêng Petrolimex đã chiếm đến 41% thị phần. Thế nhưng, việc tận thu phí, thuế với mặt hàng xăng dầu, sẽ đè nặng lên giá thành các mặt hàng hoá khác, trực tiếp đi vào túi tiền người tiêu dùng. Chưa hết, ngành xăng, dầu còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, từ công đến tư, từ sản xuất đến kinh doanh và tiêu dùng xã hội. Chưa hết, ở nước ta, giá cả các mặt hàng tiêu dùng đang cao hơn nước ngoài khá nhiều. Ví dụ, ở Balan, giá thịt lợn chỉ bằng khoảng một nửa ở Việt Nam. Vì ai cũng có nhu cầu sử dụng đến xăng dầu nên tôi cho rằng, có đến 99% người dân đều phản đối thuế phí này, từ người nghèo đến người giàu. Vấn đề phí, thuế, các chuyên gia đã có đề xuất từ lâu”, chuyên gia Vũ Vinh Phú bày tỏ.

Chuyên gia thương mại này cho rằng giải pháp tối ưu ở thời điểm hiện tại là ngừng việc “đẻ” thêm phí. Thay vào đó là tăng năng lực cạnh tranh. “Mở cửa” cho doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào mặt hàng xăng dầu. Thay vì độc quyền như hiện nay thì nhà nước chỉ nên giữ khoảng 51% thị phần.

"Tôi mong có nhiều hơn nữa những cây xăng như cây xăng của người Nhật, ở KCN Bắc Thăng Long, đã nhận được nhiều điểm cộng từ người tiêu dùng.  Xăng dầu là ngành hàng kinh doanh có lợi nhuận định mức, tức là kinh doanh xăng dầu không bao giờ lỗ. Nếu quá nhiều phí, thuế thì rất khổ dân nghèo. Chính nhất là năng lực cạnh tranh hàng hoá Việt Nam bị suy giảm”, ông Phú nói.

Theo chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, trên khía cạnh kinh tế vĩ mô với một nền kinh tế có thu nhập vào khoảng 2.200USD/người/năm như ở Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đã khuyến cáo chỉ nên thu thuế khoảng 18% GDP. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã thu thuế lên đến khoảng 32% GDP, tức rất cao so với khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới. Số liệu thống kê từ CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), cho thấy tỷ lệ đóng thuế, phí của người Việt Nam vào ngân sách hàng năm ở mức 21%, cao hơn Thái Lan là 16%, Philippines 13,5%, Indonesia 12,4%, Malaysia 14%…

Có thể thấy ngân sách nhà nước hiện nay đang rất khó khăn, thâm hụt ngân sách nợ công sẽ tăng. Đây là một điều rất xấu với nền kinh tế. Tuy nhiên, không phải vì thế chúng ta tăng thu bằng mọi cách.

Tin liên quan

Tin bài khác

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

16/06/2022| 0

Khi tiến hành lệnh khám xét, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm...


Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...